Travel blogger Khoai Lang Thang: Cám ơn mẹ đã cho tôi những "món quà" để bước vào đời

Khoai Lang Thang (tên thật là Đinh Võ Hoài Phương) sở hữu kênh YouTube hơn 1,1 triệu theo dõi. Đến với chương trình "Cà phê cuối tuần", anh sẽ tiết lộ điều gì về bản thân qua những câu hỏi nhanh?

 Khoai Lang Thang thử thách cùng những câu hỏi nhanh

Sinh ra và lớn lên ở Bến Tre, Khoai Lang Thang lên TP.Hồ Chí Minh học ngành kỹ sư xây dựng nhưng rồi chọn rẽ hướng sang làm Travel blogger. Từ video clip đầu tiên quay vào năm 2017, mà theo anh là tệ đến nỗi chỉ dám gửi cho vài người bạn thân coi chứ không dám chia sẻ lên mạng. Đến nay, Khoai Lang Thang sở hữu hàng trăm video du lịch khắp Việt Nam và nước ngoài, cùng 3 music video.

Ngoài ra, Khoai Lang Thang còn trong quá trình thực hiện dự án “Việt Nam - Chuyện chưa kể”, hướng đến việc xây dựng hơn 30 sân chơi tại những ngôi trường khó khăn ở khắp mọi miền đất nước.

 Travel blogger Khoai Lang Thang (Đinh Võ Hoài Phương)

Trở thành khách mời của Cà phê cuối tuần, Khoai Lang Thang đã chia sẻ về bản thân anh thông qua 10 câu hỏi nhanh thú vị. 

Là một chàng trai xuất thân từ tỉnh Bến Tre nên ở câu hỏi "66 hay 71?" anh đã chọn 71, biển số xe tại quê hương mình. Anh cho biết, mỗi khi ra đường nhìn thấy ai chạy xe có số 71 anh đều cảm thấy rất quen thuộc, cảm giác như giữa chốn đô thị tấp nập anh lại gặp được người đồng hương. Nhắc đến Bến Tre, anh nhớ về ngôi nhà của mình đầu tiên, nơi có tuổi thơ và gia đình của anh tại đó. 

Ngoài Bến Tre thì Hà Giang cũng là một vùng đất nữa mà anh rất yêu mến. Đó là nơi mà anh đến một lần rồi rất muốn quay lại và ở lâu thêm nữa. Anh cảm thấy con người nơi đây rất chân chất, hiếu khách và cho anh sự thoải mái. Khung cảnh thiên nhiên thì rất đẹp và hùng vĩ. 

 Ngoài Bến Tre thì Hà Giang là nơi Khoai rất yêu mến

Bằng đôi chân của mình, Khoai Lang Thang đã đi khắp mọi miền đất nước, nhưng ở câu hỏi "đi hay về?", anh lại chọn "về". Vì anh thích cảm giác trở về một nơi nào đó mà mình gắn bó. Chẳng hạn như ở Hà Giang, anh sẽ nói "Tôi sẽ về Hà Giang lần nữa" chứ không phải là "đến". 

Thường là những gì đã cũ người ta sẽ chán, nhưng anh nghĩ nó chỉ đúng một phần nào đó. "Đối với tôi, những gì đã là một phần thân thuộc của mình thì tôi sẽ nhớ. Mà đã nhớ thì mình phải về để thỏa nỗi nhớ đó. Chuyến đi về lúc nào cũng thú vị hơn những chuyến khám phá mới", anh nói thêm.

Nổi danh là một người trẻ khám phá du lịch và truyền cảm hứng về vùng miền, văn hóa, đời sống và ẩm thực và nhiều điều giá trị khác. Nhưng hiện tại, Khoai Lang Thang hài hước cho biết: "Tôi nghĩ mình đang ở giai đoạn chuyển giao giữa một người trẻ và một người hơi... không còn trẻ nữa. Vậy nên có lẽ trong tôi có sự mâu thuẫn". 

 Sau những chuyến đi khắp mọi miền, anh vẫn muốn quay về nơi thân thuộc của mình

Ngày trước, anh thích khám phá những vùng đất xa xôi, nhưng đi nhiều rồi anh cảm giác những nơi thân thuộc với mình là nơi anh muốn dừng chân lâu hơn.

Hiện tại, sản xuất video chiếm hầu hết quỹ thời gian của Khoai Lang Thang. Đôi khi, công việc khiến anh không còn nhiều thời gian cho gia đình. Do đó, anh đang cố gắng cân bằng trở lại và tranh thủ dành nhiều thời gian về thăm nhà nhiều hơn. Hạnh phúc của Khoai là được làm điều mình thích và có thể chăm lo cho những người mình yêu thương.

Đối với từ "truyền cảm hứng" mà mọi người dành cho mình, Khoai Lang Thang cảm thấy khá áp lực. Anh nghĩ tất cả chúng ta đều có thể trở thành người truyền cảm hứng. Vì đây không phải là một vai trò lớn lao, chỉ cần chúng ta truyền năng lượng tích cực mỗi ngày, vui vẻ với những người xung quanh... thì cũng đã truyền được cảm hứng. 

Anh ưu tiên những hoạt động cộng đồng cho trẻ em vùng sâu vùng xa

Với những chuyến hành trình của mình, Khoai Lang Thang chưa từng nghĩ điều gì sâu xa. Anh chỉ đơn giản là thích những điều đó và quay lại, rồi ngoài kia khán giả xem được cũng sẽ có cùng cảm nhận với anh. 

Chương trình Cà phê cuối tuần có gửi một phong thư cho Khoai chỉ với hai từ "món quà". Khi nghe đến từ này, anh chỉ nghĩ đến mẹ của mình. Hoài Phương bộc bạch: "Tôi rất may mắn khi được mẹ tặng cho nhiều thứ để bước vào đời. Mẹ cho tôi một giọng nói dễ nghe, một hình hài người ta nhìn vào thấy thoải mái và dễ tin tưởng hơn, để tôi có thể là chính mình ngày hôm nay".

 Khoai Lang Thang khuyên các bạn trẻ hãy dành thời gian để hiểu bản thân hơn

Đối với những bạn trẻ đang trên con đường tự thân lập nghiệp, Khoai Lang Thang cho rằng các bạn hãy dành thời gian cho bản thân nhiều hơn. Điều quan trọng nhất là hãy hiểu bản thân trước thì mới làm được điều đúng đắn cho chính mình. "Đừng suy nghĩ cao xa rằng tôi phải được cái này cái kia, kiếm được nhiều tiền hay làm ông này bà nọ. Nếu bạn phải hiểu trong lòng mình muốn gì thì sẽ khó mà làm được điều mang lại hạnh phúc cho bản thân", anh chia sẻ.

Đón xem chương trình "Cà phê cuối tuần" phát sóng lúc 7g55 thứ Bảy hàng tuần trên kênh HTV7.

Gia Huy