Diễn viên

Trần Nghĩa: Có duyên với vai lãng tử

Chàng họa sĩ phong trần của "Ráng chiều ấm áp" hay Ngạn si tình của "Mắt biếc" đều là những vai diễn thành công gần đây của diễn viên Trần Nghĩa. Không dừng ở đó, anh hứa hẹn tiếp tục mang đến khán giả những hình ảnh mới mẻ trên phim.


Nam diễn viên trẻ được giao các vai si tình nhờ vẻ ngoài lãng tử

Diễn viên Trần Nghĩa, tên đầy đủ là Trần Tuấn Nghĩa, sinh ra và lớn lên tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Trước đó, anh từng theo học trường kinh tế nhưng đã quyết định rẽ hướng sang diễn xuất. Cũng chính nhờ quyết định này, Trần Nghĩa đã bén duyên với phim ảnh. 

Anh bắt đầu tham gia nhiều bộ phim truyền hình phía Bắc, nhưng sau đó, nam diễn viên này tiếp tục Nam tiến và lần lượt mang về các vai diễn có tín hiệu tốt. Đặc biệt với lần góp mặt trong phim truyền hình đầu tiên ở phía Nam - Ráng chiều ấm áp đang phát sóng lúc 22g từ thứ Hai đến thứ Bảy, Trần Nghĩa đã có những trải nghiệm ấn tượng bên cạnh diễn xuất trọn vẹn nét si tình, lãng tử của nhân vật họa sĩ Hải. 


“Ráng chiều ấm áp” là bộ phim truyền hình phía Nam đầu tiên Trần Nghĩa tham gia 

Chào Trần Nghĩa! Trước khi là một diễn viên, anh từng theo học trường kinh tế nhưng đột ngột chuyển hướng. Lý do cho sự thay đổi này là gì?

Thật ra, niềm đam mê diễn xuất đã có trong Nghĩa từ rất lâu. Đặc biệt là những năm cấp ba, khi xem phim nhìn thấy các anh chị tiền bối diễn xuất qua màn ảnh, Nghĩa cũng muốn được hóa thân vào một nhân vật nào đó. Nhưng lúc ấy Nghĩa tự ti về ngoại hình nên đã chọn học ngành kinh tế. Sau khi Nghĩa học được một năm thì ngọn lửa đam mê diễn xuất bùng cháy hơn bao giờ hết, chính vì vậy Nghĩa đã dẹp bỏ mọi đắn đo và đi thi vào trường Sân khấu Điện ảnh. 

Trần Nghĩa học diễn xuất tại Hà Nội nhưng lại Nam tiến. Vì sao anh không chọn phát triển sự nghiệp ở miền Bắc vì vẻ ngoài của anh mang nét buồn man mác và cả đôi mắt si tình nữa, rất hợp với phong cách Hà Nội? 

Đơn giản là vì Nghĩa muốn thử sức ở một môi trường mới, muốn phát triển mình nhiều hơn. Nghĩa quyết định Nam tiến để học hỏi cách diễn, cách làm phim của của ê-kíp trong Nam. Nói đúng hơn thì đến thời điểm hiện tại, Nghĩa vẫn hoạt động ở cả hai miền Nam - Bắc nên vẫn bay đi bay lại chứ không hoạt động cụ thể ở đâu. 

Anh cảm nhận ra sao về những gì mình đã trải qua và đạt được?

Nghĩa chỉ có thể diễn đạt bằng hai từ “bình ổn”. Mọi chuyện vẫn diễn ra theo đúng dự định của Nghĩa. Và Nghĩa sẽ cố gắng nhiều hơn nữa để không phụ lòng khán giả đã dành tình cảm cho mình.


Trần Nghĩa đóng chính vai Hải trong “Ráng chiều ấm áp”

Nói về bộ phim truyền hình miền Nam đầu tiên của anh - “Ráng chiều ấm áp” đang phát sóng trên kênh HTV9, anh nhận xét ra sao về cơ hội này?

Ban đầu khi nhận được vai diễn này, Nghĩa vô cùng phấn khích. Nghĩa chỉ có một chút lo lắng vì thời gian quay phim cũng là thời gian Nghĩa mới vào thành phố Hồ Chí Minh, chưa có nhiều mối quan hệ. Nhưng bù lại, Nghĩa được các anh chị trong ê-kíp Ráng chiều ấm áp hỗ trợ, chỉ bảo nhiệt tình nên Nghĩa cảm thấy rất hạnh phúc. 

Còn cơ duyên anh tham gia "Ráng chiều ấm áp"? 

Nghĩa tình cờ thấy tin casting trên mạng xã hội và cảm thấy mình phù hợp nên gửi ngay hồ sơ ứng tuyển. Lúc ấy, Nghĩa cũng chỉ đơn giản là gửi vậy thôi chứ không nghĩ mình sẽ được chọn. Thật may, sau đó đã có người bên phía nhà sản xuất gọi thử vai. Kết quả là Nghĩa được chọn vào nhân vật Hải. 


Anh không ngại bị “đóng khung” vai si tình

Trần Nghĩa ấn tượng thế nào về nhân vật của mình?

Họa sĩ Hải là người chủ động trong tình cảm, biết cách nắm bắt số phận nên đã “lặn lội” tìm Phượng (diễn viên Vân Thủy đóng) và bảo vệ tình yêu của mình. Tuy nhiên ở ngoài đời, Nghĩa không giống như vậy, có thể là do mình đã biết buông bỏ những thứ không thuộc về mình, trong đó có cả chuyện tình cảm. Còn lại Nghĩa và nhân vật Hải giống nhau ở điểm đều mãnh liệt và hết mình khi yêu, luôn cố gắng tháo gỡ mọi khúc mắc trong mọi vấn đề. 

Ở cảnh cuối khi đoàn tụ với Phượng, anh đã diễn cảnh khóc rất cảm xúc. Trần Nghĩa hãy chia sẻ về cảnh quay này?

Cảnh đoàn tụ trong phim cũng giống như bao nhân vật mà Nghĩa từng đảm nhận, mọi cảm xúc mà Nghĩa có được lúc đó là nhờ quá trình nhập vai và cảm nhận nhân vật. Bên cạnh đó, Nghĩa vẫn nhớ như in những phân cảnh ngồi dưới mưa để vẽ hoặc đàn, nhất là khi phải vừa học bấm đúng hợp âm vừa hát... Quả thật rất thú vị và hồi hộp, nhưng cuối cùng mình cũng thực hiện được.

Ngoài ra, có phân cảnh nào khác khiến Trần Nghĩa tâm đắc không?

Gần như hầu hết phân cảnh trong phim Nghĩa đều tâm đắc, điều này giống như một ký ức vui vẻ được ghi lại trong quá trình quay. Ở mỗi một phân cảnh, Nghĩa đều được đạo diễn Hồng Chi chỉ thêm kỹ thuật diễn xuất, góp ý để mình làm tốt hơn. Những bài học này Nghĩa sẽ ghi nhớ để diễn xuất ngày càng chuyên nghiệp hơn. 


Anh nhận được nhiều chỉ dẫn từ đạo diễn Nguyễn Hồng Chi

Trong thời gian gần đây, Trần Nghĩa có duyên với vai diễn lãng tử và si tình. Anh có ngại sẽ bị “đóng khung” trong tuyến nhân vật này? 

Đương nhiên là không rồi vì Nghĩa sẽ lựa chọn những vai diễn khác để biến hóa. Như vậy, khán giả mới công nhận Trần Nghĩa là một diễn viên có thể hóa thân đa dạng trong từng vai diễn. 

Vậy nhân vật tiếp theo mà anh muốn đóng là?

Ông Trùm. (cười)

Kế hoạch phát triển sắp tới của anh thế nào? 

Hiện tại, Nghĩa đang tập trung vào các dự án dang dở, còn tương lai thì chắc phải tính dần chứ mình không biết trước được. Cứ tới đâu hay tới đó thôi!

Cảm ơn Trần Nghĩa đã chia sẻ một cách cởi mở!

Nguyễn Oanh