Trác Thúy Miêu và đạo diễn Lê Hoàng tranh cãi về nghệ thuật cải lương

Trong "Lời chưa nói" tập 16, hai khách mời là đạo diễn Lê Hoàng và nhà báo Trác Thúy Miêu đã có những chia sẻ có phần trái chiều về nghệ thuật gìn giữ cải lương.


Trác Thúy Miêu và đạo diễn tranh cãi về nghệ thuật cải lương

Nhà báo Trác Thúy Miêu: Con người cần học cách ngồi xuống và đối thoại

Xuất hiện trên sân khấu là đạo diễn – MC Nguyễn Công Minh Trí với một gánh hát cải lương Đêm Hoa Lệ được nhà báo Trác Thúy Miêu cùng nhà thiết kế Sĩ Hoàng tâm đắc gầy dựng, như một lời tri ân anh muốn dành cho các người thầy, cô của mình. Vì thế, trong Lời chưa nói tuần này, Trác Thúy Miêu vừa là người chia sẻ vừa là nhân vật chính của chương trình.

Và khi hình ảnh đó xuất hiện trên sân khấu, Trác Thúy Miêu đã sững người rồi bật khóc. Đó là hình ảnh của một người đàn bà dành cả tâm huyết cho cải lương, cho những giá trị văn hóa tưởng đã bị quên lãng và dần mai một. 

Trác Thúy Miêu xúc động vì màn trình diễn của gánh hát Đêm Hoa Lệ

Như lời MC Đại Nghĩa chia sẻ: “Bình thường khán giả thấy một nghệ sĩ, một nhà báo Trác Thúy Miêu đầy gai góc trên sân khấu nhưng ở đây, giây phút này chị bỗng mềm yếu nhưng đầy mãnh liệt. Đó chính là tình yêu, những giá trị ngày xưa mà chị Miêu vẫn còn ghi nhớ và trân trọng, những người nghệ sĩ tưởng chừng đã bị lãng quên và chị Miêu đã mang họ trở lại với thánh đường, với cái nơi họ vốn dĩ thuộc về. Và đó chính là hạnh phúc của chị ấy, đơn giản vậy thôi”.

Nói về Nguyễn Công Minh Trí, nhà báo Trác Thúy chia sẻ chị gặp Trí khi anh còn là thí sinh trong cuộc thi Én Vàng. Chị không bao giờ nghĩ mình sẽ kết thân với anh vì anh quá trẻ, quá hiện đại và quá thực dụng. Mà từ lúc nào đó, có lẽ do anh quá thực dụng và chị thì quá tình cảm nên anh chưa bao giờ nói được một lời yêu thương người thầy của mình cho đàng hoàng. Nhưng Trác Thúy Miêu khẳng định Công Trí yêu cùng thứ mà chị yêu.

Đạo diễn - MC Nguyễn Công Minh Trí và nghệ sĩ đoàn cải lương Lý Kiều Hạnh

Tuy nhiên, trái với tình yêu say đắm Trác Thúy Miêu dành cho cải lương, đạo diễn Lê Hoàng có phần tranh cãi gay gắt. Theo anh, nghệ thuật truyền thống có hai vấn đề, đầu tiên là bảo tồn nhưng phải có sự phát triển, nó phải nói lên cái thời đại mà nó đang phục vụ. Chúng ta phải đưa những vấn đề hôm nay vào. Nếu như trong vỡ kịch này mà là Sơn Tùng cải nhau với Hồ Ngọc Hà thì có thể khán giả họ xem. Muốn khán giả chấp nhận thì tính thời đại phải có. Dẫu vậy nhà báo Trác Thúy Miêu vẫn giữ vững quan điểm: “Nhưng em tin cải lương bán được vé. Tôi tin là ngoài kia còn khán giả".

Nghệ sĩ Lý Kiều Hạnh thuộc gánh hát cải lương Đêm Hoa Lệ cũng đại diện gửi lời thương yêu đến Trác Thúy Miêu. Khi đến với gánh hát, bà đã rất cảm động vì Thúy Miêu đã gợi lên "máu nghề" trong bà. Và khi làm việc với Thúy Miêu thì chị là một người có nội lực, tạo một không gian sáng tạo cho nhân viên đoàn hát. Bà mong Thúy Miêu vững bước để thực hiện được niềm đam mê của mình. Bà Hạnh và chồng sẽ ở bên chị đến khi nào Thúy Miêu nói "con nghỉ rồi" thì cả hai mới nghỉ. 

Nghệ sĩ gánh cải lương Đêm Hoa Lệ trình diễn

Đáp lại tình cảm của mọi người, Trác Thúy Miêu xúc động: "Mình không thể trả lời được câu hỏi cho tương lai nên tôi chỉ biết rằng khi tôi yêu thương tôi sẽ yêu thương như thể ngày mai chia tay. Tình yêu đó tôi dành cho từng con người chọn làm việc với tôi. Tình yêu đó tôi dành cho nghề nghiệp của chúng ta - một lời nói ra chính là phẩm hạnh của người dẫn chương trình. Và tình yêu đó tôi vẫn dành cho miếng đất vẫn nuôi, vẫn dạy tôi. Nếu ngày mai tôi ra đi, tôi dám nói tôi đã sống một cuộc đời sáng giá”.

Con trai mong ba mẹ nối lại tình xưa

Bên cạnh câu chuyện về tình yêu cải lương của Trác Thúy Miêu, Lời chưa nói cũng mang đến một câu chuyện cảm động của một gia đình, khi người con trai muốn ba mẹ cùng ngồi xuống, giải tỏa những hiểu lầm nào đó mà suốt 30 năm qua hai người giấu kín trong lòng.

Hai người con là Hữu Tài và Ngọc Châu đã mang đến chương trình ca khúc Nối lại tình xưa với hi vọng ba mẹ có thể hàn gắn lại và sống những ngày cuối đời hạnh phúc. Tuy nhiên, hiện tại vì mẹ đang sống bên Mỹ, ba ở Việt Nam nên rất khó để hiểu hết về nhau. Và cũng vì ông bà có tính khắc khẩu, ngồi với nhau 5 phút là câu chuyện đi vào bế tắc, bởi vậy Hữu Tài đã bịa ra câu chuyện tham gia gameshow có cơ hội trúng 100 triệu để mẹ có thể nghe điện thoại và kết nối với ba.

Gia đình ông Đức Ân trò chuyện với vợ ông ở nước ngoài

Nhờ sự kết nối của chương trình, hai ông bà đã có buổi nói chuyện thoải mái cởi mở, bà hiểu ông hơn cũng như ông có cơ hội bày tỏ nỗi lòng mình. Ông Đức Ân (cha Hữu Tài) tâm sự với vợ qua điện thoại: “Hai ba năm bà mới về một lần, mỗi lần về cũng muốn nắm tay tình tứ giống ngày xưa nhưng thấy tính tình bà thay đổi nên không dám thể hiện”. Có lẽ từ rất lâu rồi bà mới nghe lại những lời ngọt ngào từ chồng nên bà cũng quên luôn giận hờn mà nhắn nhủ: “Nghe những lời như vậy thì đúng là tình thương về già của chúng mình. Thật cảm động. Rồi một ngày nào đó mình sẽ là một gia đình vui vẻ. Giờ thì mình sẽ vui với tuổi già như vậy đi”.

Nhà báo Trác Thúy Miêu cũng đưa ra lời khuyên vì vợ ông Tài ở trên đất Mỹ cũng sẽ gặp nhiều áp lực, nên có lúc bà sẽ quên lời nói ngọt ngào. Vì thế, ông có buồn thì âm thầm tha lỗi cho bà trong bụng để con cái ở nhà được vui.

Đón xem "Lời chưa nói" phát sóng lúc 20g30 thứ năm hàng tuần trên kênh HTV7.

Kha Đồng