Đi đầu xây dựng Tổ nhân dân tự quản, TP.HCM đẩy mạnh các mô hình toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc

BÍCH VÂN - CHU THÀNH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 16/8/2023, 08:00

(HTV) - Từ năm 2022 đến nay, công an xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi đã thành lập tổ nhân dân tự quản. Từ khi tổ nhân dân đi vào hoạt động thì vấn đề về an ninh trật tự của khu vực này được chuyển hóa rõ rệt.

Là người dân địa phương, ông Ngộ cho biết trước đây, khu vực bờ bao từng rất phức tạp về các loại tội phạm nhất là ma túy và trộm cắp. Từ khi có tổ nhân dân tự quản về an ninh trật tự phối hợp cùng công an địa phương rà soát, tuần tra, nắm tình hình địa bàn, kịp thời phản ánh, xử lý các vụ việc thì đến nay người dân xung quanh khu vực đã an tâm hơn rất nhiều. 

Đều đặn hằng ngày, các thành viên trong tổ nhân dân tự quản ấp 1, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi sẽ chia ca đến từng địa bàn trong ấp kiểm tra, đôn đốc, nắm tình hình tại các khu vực dễ phát sinh bất ổn về an ninh trật tự. 

Tổ nhân dân tự quản chia ca đi tuần

Là một trong những thành viên của tổ, tuổi cao nhưng ông Bình đã gắn bó với tổ nhân dân tự quản từ những ngày đầu thành lập. Vào những ngày nông nhàn rỗi hoặc tranh thủ giờ trưa, ông đều cùng các thành viên đi tuần tra, tuyên truyền theo kế hoạch đã được phân công. Ông tự hào chia sẻ, các thành viên trong tổ với nhiều ngành nghề, tuổi tác khác nhau nhưng tựu chung lại là mong muốn cùng chính quyền bảo vệ bình yên cho địa phương.

Theo công an xã Bình Mỹ,  trong giai đoạn năm 2022-2203  toàn địa bàn xã đã thành lập 10 mô hình phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Năm 2023, xã Bình Mỹ được công an TP.HCM chọn là địa bàn điểm thực hiện xây dựng mô hình" Xã, cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục điển hình về phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc". Đây cũng là đơn vị đầu tiên của cả nước bắt tay thực hiện mô hình này

Với đặc điểm địa bàn rộng, dân cư đông, địa bàn giáp ranh với nhiều địa phương khác, thời gian qua, đối với việc xây dựng phòng trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, công an huyện Củ Chi đã quyết liệt triển khai nhiều giải pháp nhằm kéo giảm tội phạm pháp hình sự. Hằng năm, số ấp, khu phố tự quản về ANTT đạt tiêu chuẩn về ANTT theo thông tư 124 của BCA đều đạt trên 90%, số hộ, tổ nhân dân đạt trên 80%, tổ chức hơn 300 buổi tuyên truyền đến  khu vực thưa dân cư và tập trung nhân rộng duy trì hiệu quả các mô hình phù hợp với tình hình cơ sở.

Đối với TP.HCM, chỉ trong giai đoạn 2013-2023 nhân dân đã cung cấp cho các cơ quan chức năng hơn 270 ngàn nguồn tin liên quan đến hành vi vi phạm pháp luật, giúp lực lượng công an xác minh làm rõ gần 36.000 vụ việc, bắt giữ hơn 38.000 đối tượng, thu hồi tài sản trên 90 tỷ đồng. Tình hình phạm pháp hình sự trên địa bàn TP.HCM từ năm 2013 đến nay liên tục kéo giảm qua từng năm.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Một trận động đất mạnh 6,3 độ richter làm rung chuyển thành phố cảng Esmeraldas, phía Tây Bắc Ecuador vào sáng sớm ngày 25/4, khiến ít nhất 20 người bị thương và làm hư hại cơ sở hạ tầng.
(HTV) - Giá vàng hôm nay 26/04/2025: Cùng chiều với giá vàng thế giới, thị trường vàng trong nước đảo chiều giảm mạnh giá vàng miếng và giá vàng nhẫn. Giá xăng dầu thế giới ghi nhận tuần giảm. Trong khi đó, giá xăng dầu trong nước đã đồng loạt tăng.
(HTV) - Giới chức Ấn Độ và Pakistan ngày 25/4 cho biết đã xảy ra đấu súng dữ dội giữa binh sỹ hai bên ở dọc đường ranh giới kiểm soát phân chia khu vực Kashmir giữa hai nước.
(HTV) - Ngày 24/4,Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định chính quyền của ông đang đàm phán thương mại với Trung Quốc để hạ nhiệt cuộc chiến thương mại song phương căng thẳng, trong khi Bắc Kinh nói chưa có cuộc tham vấn hay đàm phán thương mại nào diễn ra.
(HTV) - Chiều nay, đoàn đại biểu TP.HCM do Phó Chủ tịch UBND Thành phố Bùi Xuân Cường làm trưởng đoàn đã đến thăm cán bộ, chiến sĩ tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh.
(HTV) - Chiều nay, đoàn đại biểu Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM đã đến tri ân, thăm gia đình các cá nhân tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển TP.HCM (1975 - 2025).
(HTV) - Từ ngày 20/4 đến 10/6/2025, TP.HCM triển khai chương trình kích cầu du lịch quy mô lớn với chủ đề “50 ngày vàng – Khám phá TP.HCM hiếu khách và sôi động”.