Diễn viên

Tiêu Châu Như Quỳnh: “Sẽ là một phiên bản rất khác”

Tiêu Châu Như Quỳnh đang úp ủ cho mình nhiều dự án, trong đó có một dự án âm nhạc thật sự tâm huyết. Và khán giả sẽ thấy một Tiêu Châu Như Quỳnh rất khác ở dự án này.


Tiêu Châu Như Quỳnh muốn làm mới bản thân ở sản phẩm âm nhạc sắp tới

Chào Tiêu Châu Như Quỳnh! Đã lâu rồi khán giả không thấy bạn ra MV?

Năm 2019, tôi đã cho ra mắt album The Journey gồm những ca khúc mà bản thân đã đem lòng yêu thích từ bé đến tận bây giờ như: Đêm nay em mơ về anh, Người ta nói, Người tình mùa đông… và MV Đừng lừa dối em. Hiện tại, tôi đang chuẩn bị cho một dự án âm nhạc tâm huyết nhất từ trước tới giờ, một album sẽ được phát hành trong tháng 8 mang màu sắc Smooth Jazz với các tác phẩm của nhạc sĩ Quốc Bảo. Trong album này, khán giả sẽ thấy một Tiêu Châu Như Quỳnh rất khác.

Hình như dạo gần đây bạn chọn cuộc sống an yên, không cuốn vào vòng xoáy nhộn nhịp của showbiz? 

Tôi nghĩ ai cũng muốn có một cuộc sống bình yên, hạnh phúc. Mỗi người sẽ chọn cách đối mặt với cuộc đời khác nhau. Với tôi, mỗi ngày học thêm một điều mới rất quan trọng. Một phần để mình có cách truyền tải thông điệp sâu sắc hơn vào trong bài hát. Tôi nghĩ, vốn sống càng nhiều, cách hát sẽ đa dạng hơn, uyển chuyển. Do đó, tôi chọn bước nhẹ ra khỏi những gông xiềng, ganh đua một chút. Tôi tập cho tâm mình tĩnh lại, tâm hồn bình yên thì cuộc sống bình yên. Quả thực tôi thấy mình thay đổi trong tính tình, cách hát và cách nhìn cuộc sống theo mặt tích cực. 


Nữ ca sĩ hoạt động âm nhạc dựa trên tiêu chí chắt lọc mọi thứ

Trong âm nhạc, người ta bảo “gia vị lạ” quan trọng hơn chuyên môn, bạn nghĩ sao?

Khi bạn cho người ta một món ăn lạ, họ sẽ luôn ấn tượng hơn những món ăn vốn dĩ đã quen thuộc. Một phần tôi nghĩ đó là do tâm lý con người, nhưng bạn có phải là “gia vị lạ” hay không thì cũng cần nhiều cố gắng. Và cho dù bạn là “gia vị lạ” nhưng cũng cần phải chất lượng. Sự cố gắng nỗ lực của một người rất quan trọng. Chuyên môn ở đây chỉ là nền tảng phục vụ để bạn đi lâu dài. Nếu chúng ta có kiến thức về âm nhạc, chắt lọc những thứ phù hợp với mình sớm thì vẫn hơn là không biết gì.

Với xu hướng âm nhạc bây giờ, việc chạy đua với các “bản hit” có khiến bạn mệt mỏi, đuối sức không?

“Bản hit” được tạo nên nhờ nhiều yếu tố: thời điểm, thông điệp, ca từ, đối tượng hướng đến, sự quen thuộc trong nhịp điệu, âm thanh… Bài toán tạo nên “bản hit” cho từng người rất khác nhau. Tôi thấy rằng những gì bản thân thích luôn khác biệt với số đông. Tôi đã từng thử đi theo giống số đông, nhưng không thành công vì đó không phải là mình. Những điều tôi hướng đến đòi hỏi sự chất lượng, lâu dài, bền chặt. Con đường tôi chọn đó luôn là những chiếc album. Tôi tin rằng, một sản phẩm chất lượng sẽ sống lâu hơn, sau này nhìn lại, mình có thể hoàn toàn tự hào về những sản phẩm đó. Từ năm 2020 sẽ là một chặng đường khác trên con đường âm nhạc của tôi, những sản phẩm âm nhạc sẽ được trau chuốt kỹ hơn nữa để gửi tới khán giả. 


Cô thích những gì mộc mạc, đời thường và cảm thấy ý nghĩa với cuộc sống như vậy

Trong âm nhạc, khán giả thường thấy Tiêu Châu Như Quỳnh nữ tính, yếu đuối. Vậy ở đời thường, bạn là người thế nào?

Tôi là người yêu gia đình, thiên nhiên, cây cối, động vật… Tôi thích những gì mộc mạc, giản dị đời thường. Tôi cũng đặc biệt thích những nơi yên tĩnh, không ồn ào, náo nhiệt. Có lẽ, tôi thuộc tuýp người hướng về gia đình. Cuộc sống như vậy ý nghĩa hơn đối với tôi. 

Bây giờ thị hiếu khán giả rất khác khi mà chưa chắc MV tiền tỷ đã có nhiều người quan tâm, bạn đã tìm hướng đi mới cho mình chưa?

Trước hết, bạn cần xác định rõ một MV tốt sẽ cần hội tụ điều gì. Ở đây tôi sẽ bàn về những MV tốt, được đầu tư chỉn chu. Với ca sĩ, ngoài âm nhạc, họ cũng cần hình ảnh tốt để tiếp cận khán giả, và MV là cách dễ gây thiện cảm nhất. Trong đó, MV cần có bài hát hay, nội dung phong phú, mới lạ phù hợp với bài hát thì khán giả họ mới lưu tâm. Cho nên không phải ca sĩ nào cũng có thể tự mình đầu tư một sản phẩm như thế mà đó là công sức của cả ê-kíp. Cuối cùng, khán giả sẽ là người dánh giá sản phẩm đó. Bài hát càng chạm được tới trái tim của nhiều người thì độ lan tỏa sẽ càng lớn. 

Tôi không chọn con đường PR bằng những MV đắt tiền, tốn kém, không phù hợp với mình mà thiên về cảm xúc nhiều hơn. Bài hát chạm được trái tim mình thì bản thân mới ý tưởng để làm MV. Khi nào tôi thấy phù hợp thì sẽ đầu tư cho MV. Còn trước mắt, âm nhạc quan trọng hơn nên tôi dành tất cả năng lượng tập trung cho phần nhạc. 


Cô quan điểm, tham gia gameshow đều hướng đến hình ảnh chỉn chu

Nhiều nghệ sĩ vì tham gia nhiều gameshow mà được khán giả biết đến rộng rãi, bạn nghĩ sao về điều này? 

Trước khi nhận game show, tôi phải tìm hiểu kỹ có phù hợp với mình không. Đứng trước công chúng, tôi cần có duyên sân khấu nhiều lắm, không phải ai thi xong cũng gần gũi hơn với khán giả. Nhất là các gameshow của HTV, tôi phải bỏ nhiều công sức và nhất là chất xám khi xuất hiện trước khán giả.

Ở các gameshow giải trí của HTV, Tiêu Châu Như Quỳnh luôn nhiệt huyết, tràn đầy năng lượng và chơi hết mình. Bạn nghĩ nghệ sĩ có nhất thiết phải giữ hình ảnh trên sóng truyền hình? 

Cái duyên ăn nói của mỗi người không phải ngày một ngày hai là có, phải làm rất nhiều chương trình thì bạn mới có sự phản xạ tự nhiên nhất trên sân khấu. Với lại, tôi nghĩ đã là người của công chúng thì cũng nên ý thức chuyện ăn nói, cư xử vì có thể mình sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến nhiều người, và cả chính bản thân người nghệ sĩ nữa. Người càng nổi tiếng, họ sẽ càng ý thức về chuyện đó nhiều hơn. Cho nên khi tham gia các gameshow của HTV, tôi luôn muốn mình phải giữ hình ảnh là vậy! 

Cảm ơn chia sẻ của chị!

Tiểu Di