Thời của diễn viên phim truyền hình “lấn sân”

Không còn nhiều vai diễn trên phim truyền hình dài tập, nhiều diễn viên quen thuộc của màn ảnh nhỏ đã lấn sân sang đóng sitcom (hài tình huống), tham gia trò chơi truyền hình, ca hát, kinh doanh (hay bán hàng online), đóng web drama, đạo diễn phim…

Diễn viên hài Thu Trang trong dự án web drama "Thập tam muội" do cô sản xuất

Hai năm trở lại đây, sự cạnh tranh về rating (người xem) và thị phần quảng cáo khi các loại hình giải trí nở rộ trên mạng trực tuyến, cùng những khó khăn khác đã buộc các nhà sản xuất phải giảm đáng kể số lượng phim truyền hình dài tập. Khi số lượng phim giảm thì tất yếu số đông diễn viên cũng không còn nhiều vai diễn để đóng như trước. 

Minh Luân – một diễn viên đắt show đóng phim truyền hình trước đây chia sẻ: “Những năm trước phim gối đầu nhau, đóng máy đoàn phim này thì khai máy đoàn khác, một diễn viên đang sung sức và được yêu thích có thể tham gia từ  5 - 7 phim truyền hình dài tập mỗi năm là bình thường, hoặc được thoải mái lựa chọn, vai nào thích mới tham gia. Nhưng hiện nay trung bình mỗi diễn viên chỉ còn đóng từ 1 - 2 bộ phim, thậm chí có người không tham gia bộ phim nào”. 

Không chỉ số lượng giảm sâu mà đòi hỏi của các nhà đài đối với chất lượng phim truyền hình dài tập hiện nay cũng khắt khe hơn. Vì thế các nhà sản xuất và đạo diễn đặt ra những yêu cầu cao hơn khi chọn lựa dàn diễn viên, sao cho vừa phù hợp với vai diễn vừa có khả năng thu hút được khán giả.

Minh Luân và Quý Bình song ca trên sân khấu  

“Diễn viên là công việc không chủ động được mà phải phụ thuộc vào nhà sản xuất, đạo diễn nên đâu phải muốn đóng  phim là được đóng. Trước đây, thời phim truyền hình “nở rộ”, nhiều diễn viên sống “khỏe” với thu nhập từ cát-xê. Hiện nay thu nhập từ nghề diễn giảm nhiều, đó là tình hình chung của diễn viên. Làm nghề diễn viên nếu không diễn thì biết làm gì bây giờ?”- diễn viên Hoàng Anh cho biết. Đây cũng là câu hỏi mà nhiều diễn viên đặt ra cho bản thân và cả đồng nghiệp, khi không còn được tham gia đóng phim đều đặn  như trước. Để có thể trang trải cho cuộc sống trong thời gian dài chờ vai diễn mới, nhiều diễn viên phim truyền hình đã chọn các công việc khác. 

Có thể thấy các diễn viên như: Huy Khánh, Minh Luân, Băng Di, Ngô Phương Anh, Trương Thế Vinh, Lê Khánh, Hùng Thuận, Dương Cẩm Lynh, Lê Phương, Thanh Thức… xuất hiện trong vai trò thí sinh, MC, khách mời và cả giám khảo của nhiều gameshow, truyền hình thực tế, talkshow về ẩm thực, diễn xuất, ca hát, vận động, từ thiện. 

Một số diễn viên lấn sân ca hát như: Minh Luân, Quý Bình, Khôi Trần, Mã Hiểu Đông, Kha Ly, Hòa Hiệp không chỉ đơn thuần là chứng tỏ sự đa năng hay tham gia giao lưu như trước. Ngọc Lan, Thanh Bình, Thúy Diễm, Huy Khánh, Lương Thế Thành, Hoàng Anh, Quang Tuấn, Trung Dũng, Băng Di, Lê Huỳnh Thúy Ngân, Tú Vi… thì làm quen với việc làm mới diễn xuất khi tham gia đóng sitcom - thể loại chủ yếu hấp dẫn nhờ những tình huống hài hước, đời thường. 

Ngọc Lan và Thanh Bình trong sitcom "Bố là tất cả" (đã phát sóng trên HTV7)

Bên cạnh gameshow, sitcom “lên ngôi” thì thể loại web drama với đặc thù được phát miễn phí trên YouTube và nhiều trang mạng trực tuyến, đang là “mảnh đất màu mỡ” thu hút rất nhiều diễn viên từng đắt show đóng phim truyền hình như: Hoài Linh, Việt Hương, Hữu Châu, Thành Lộc, Kim Xuân, Đại Nghĩa, Angela Phương Trinh, Huỳnh Tuấn Anh, Nam Thư, Thu Trang, Tiến Luật, Lê Bê La... góp mặt. 

Một lĩnh vực đang được khá nhiều diễn viên phim truyền hình như Huỳnh Đông, Khương Ngọc, Văn Anh, Hoàng Mập, La Quốc Hùng, Ngô Hạnh Thúy “lấn sân” là trở thành đạo diễn phim sitcom, chiếu rạp, truyền hình thực tế. Thực ra họ không phải hầu hết là tay ngang, vì đã và đang theo học các lớp đào tạo đạo diễn. “Tôi không bỏ hẳn nghề diễn mà vẫn làm song song. Tuy nhiên, tôi thấy công việc diễn xuất của mình đang dậm chân tại chỗ, các vai đều na ná như nhau, không có gì mới lạ.Tôi không thoải mái để tiếp tục nên quyết định học làm đạo diễn” - Huỳnh Đông chia sẻ. 

Huỳnh Đông trong buổi ra mắt phim" Hạnh phúc của mẹ" do anh làm đạo diễn

Ngoài ra, lĩnh vực được nhiều diễn viên như: Hải Băng, Hoài An, Hùng Thuận, Hoàng Anh, Cát Tường, Diệp Bảo Ngọc, Kha Ly, Nhật Kim Anh, Phan Như Thảo, Trương Quỳnh Anh, Lê Bê La, Thúy Diễm… lựa chọn là kinh doanh, tập trung ở công việc bán hàng online (mỹ phẩm, thực phẩm, các mặt hàng tiêu dùng). Công việc này không đòi hỏi vốn nhiều, lại linh hoạt về thời gian, không cần quá nhiều kiến thức về chuyên môn, có thể “mở cửa hàng” ngay trên trang facebook cá nhân mà các diễn viên vốn đã sở hữu sẵn lượng khán giả yêu mến từ trước. 

Một số diễn viên như: Anh Thư, Vân Trang mở spa, hay Quốc Cường, Quốc Trường, Hòa Hiệp, Lê Khánh thì mở quán ăn. Đa số vẫn vừa làm kinh doanh vừa tham gia các hoạt động nghệ thuật như diễn kịch, chơi gameshow, ca hát và đóng phim nhưng cũng có diễn viên xem đây là công việc chính sau khi lập gia đình và nuôi con nhỏ không còn nhiều thời gian hay cơ hội đóng phim nữa. 

Hòa Hiệp mở quán ăn mang tên Mr.Hí kết hợp gây quỹ từ thiện 

Trên thực tế, từ lâu chuyện làm nghề tay trái hay “lấn sân” sang lĩnh vực khác, vừa làm nghệ thuật vừa kinh doanh không phải là hiếm trong giới nghệ sĩ. Nhưng trước đây với đa số diễn viên thì thời gian chủ yếu tập trung cho diễn xuất, nên kinh doanh hay công việc khác chỉ là để lấp chỗ trống trong khoảng thời gian ngắn chờ vào vai diễn mới, có thêm thu nhập hay có được một chỗ dựa để yên tâm làm nghề, được thoải mái lựa chọn vai diễn mà không phải lo chuyện cát-xê cao thấp. 

Hiện nay “lấn sân” làm đạo diễn, đóng sitcom, web drama, chơi gameshow, ca hát, đóng kịch vẫn còn là cơ hội tiếp tục hoạt động nghệ thuật, còn kinh doanh hay bán hàng online dẫu mang lại thu nhập tốt hơn, song các diễn viên như: Hùng Thuận, Hoài An, Diệp Bảo Ngọc, Quốc Trường, Anh Thư… vẫn đau đáu với sở trường của mình là diễn xuất, có được vai diễn hay và đóng phim thường xuyên hơn. 

Đan Khanh