Blouse trắng diệu kỳ

Thay mặt mẹ nói lời tri ân bác sĩ nội thần kinh

Kể lại câu chuyện của mẹ, ông Nguyễn Lê Anh có những giây phút phải lắng lại vì quá xúc động. Qua những trải nghiệm đầy diệu kỳ, ông Lê Anh càng thêm tin vào giá trị của y đức, của tình người, tin vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống.


Ông Nguyễn Lê Anh là con trai của cụ bà Hồng Hạnh, một bệnh nhân đột quỵ

"Blouse trắng diệu kỳ" tập 11 là câu chuyện đầy xúc động của người con trai, thay mặt mẹ lên sóng truyền hình, để tri ân vị bác sĩ đặc biệt. Đó là bác sĩ chuyên khoa II - Thầy thuốc Ưu tú Nguyễn Thị Phương Nga.

Từ năm 2000 đến nay, bác sĩ Phương Nga công tác tại Bệnh viện Thống Nhất trong vị trí Trưởng Khoa Nội thần kinh. Khoa Nội thần kinh là nơi tiếp nhận các ca liên quan đến thần kinh như: Đột quỵ, các bệnh lý về sa sút trí tuệ, rối loạn tiền đình, Parkinson, bệnh lý về thần kinh ngoại biên ở người cao tuổi.

Trong số các bệnh nhân từng được cứu chữa tại đây, có cụ bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh. Hiện cụ vẫn đang nằm điều trị do chứng bệnh tái phát, và con trai cụ là ông Nguyễn Lê Anh đã xuất hiện tại "Blouse trắng diệu kỳ" kỳ này để chia sẻ một câu chuyện đầy cảm động. 


Gia đình ông Lê Anh rất lo lắng vì lúc mẹ vào viện, người bà đã cứng hết

Mở đầu cuộc trò chuyện với MC Vũ Mạnh Cường, ông Nguyễn Lê Anh cho biết: "Tôi là con trai của bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh, từng là bác sĩ tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định. Một thời gian sau khi má nghỉ hưu, bà bị đột quỵ. Người thân lúc đó đã đưa má đến Bệnh viện Thống Nhất cứu chữa. Các bác sĩ sau khi thảo luận đã hỏi ý kiến người nhà và từ đó quyết định tiêm cho má mũi tiêu huyết khối tĩnh mạch.

Một - hai tiếng sau, má được chuyển sang một phòng khác để theo dõi. Lúc mới chuyển vào, người má đã cứng hết rồi, người nhà rất lo lắng! Lúc chuyển ra phòng ngoài, vì ăn không được nên phải ăn qua đường mũi. Má không đồng ý với kiểu cho ăn đó nhưng vì chưa nói được nên bà dùng tay ra hiệu thôi. Nói chung không làm được gì. Má tôi nói sẽ cố gắng trong vòng 1, 2 ngày nữa thì... đúng như vậy!".


Ông Lê Anh nhiều lần lắng lại vì quá xúc động

Ông Lê Anh đã lặng người để kìm sự xúc động, bởi như ông tiết lộ sau đó: "Thời điểm đó, trong hoàn cảnh đó, chúng tôi đã nghĩ đến rất nhiều chuyện, lo lắng cả việc sau cùng có thể xảy ra. Vậy nên mỗi khi nhắc lại chuyện này, tôi rất xúc động".

Bằng một phép màu đầy kì diệu, lời nói của cụ Hồng Hạnh đã trở thành sự thật. Ông Lê Anh kể: "Một - hai ngày sau, khi rút ống ra là má tự ăn được. Gia đình tôi rất vui. Cũng không ngờ, ba - bốn ngày sau đó, má đã tự đi được. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng bởi nhà tôi rất lo lắng. Vì nếu trong nhà có người thân bị đột quỵ thì sẽ biết họ trong suốt cuộc đời còn lại sẽ dễ buồn chán, từ đó gây ra rất nhiều vấn đề khó khăn khác nữa. Một tuần sau, má tôi đi được. Bà đi rất bình thường, không bị nghiêng hay yếu bên nào".

Cuộc gặp gỡ ấm áp tình người giữa bác sĩ và người nhà bệnh nhân

Ở cuối chương trình, ông Lê Anh đã có dịp gặp gỡ và nói những lời tri ân đến Thầy thuốc Ưu tú - bác sĩ Phương Nga.

Sau sự bình phục của mẹ, ông Lê Anh rất xúc động: "Tôi thấy rất diệu kỳ, chắc có lẽ nhờ sự đồng hành của người bác sĩ, mà cụ thể là bác sĩ Nga. Với những tâm huyết, sự đồng hành, chia sẻ cùng bệnh nhân trong suốt quá trình chữa trị ở viện, bệnh nhân như càng thêm tự tin và quyết tâm để quay trở lại cuộc sống đời thường.

Bên cạnh đó, các y bác sĩ cũng rất tận tâm và dành hết mọi sự quan tâm, sự nhẫn nại và yêu thương cho các bệnh nhân. Hiện giờ má tôi đang nằm viện vì bị tái phát và đến viện làm tôi cảm nhận được y bác sĩ ở đây rất tốt. Tôi nghĩ rằng hiện nay có nhiều tấm gương sáng, chúng ta nêu tên họ lên để biết rằng cuộc sống còn nhiều điều tốt đẹp, nhất là trong ngành y.

Chúng ta đặt niềm tin vào họ, tin rằng trên đời còn nhiều người tốt, nhiều tấm gương tốt lắm. Lúc ta cần một cái phao nào đó cầu cứu, ta mới cảm nhận rõ sự có mặt quan trọng và đầy ý nghĩa của người làm trong ngành y. Tôi rất trân trọng". 

"Blouse trắng diệu kỳ" - 21g thứ Sáu hàng tuần trên kênh HTV9. 

Thiên Bình