Thành Khôn: Không muốn “bùng sáng” nhờ scandal

Thành Khôn là gương mặt mới của màn ảnh nhỏ. Phương châm của anh để khán giả nhớ đến mình là cần mẫn và diễn xuất thật tốt, chứ không phải “bùng sáng” nhờ các scandal.


Thành Khôn đến với phim ảnh bằng niềm đam mê

Đam mê ai cũng có

Hiện nay, có rất nhiều diễn viên trẻ như Thành Khôn, khi được hỏi vì sao lại chọn làng giải trí, một môi trường có cả sự cạnh tranh và đào thải cao để theo đuổi sự nghiệp, họ thường có cùng câu trả lời, đó là đam mê. Thành Khôn cũng trả lời thế.

Nam diễn viên này bộc bạch: “Đam mê thì ai cũng có, tôi cũng có. Nhưng để theo đuổi và sống với niềm đam mê ấy đến cùng thì mới là điều đáng nói. Ngày tôi tốt nghiệp trung học phổ thông, tôi háo hức đi đăng ký thi liền vào trường Sân khấu Điện ảnh. Lúc đó tôi nghĩ đơn giản lắm, đam mê thì mình có thừa, nhưng làm sao để khán giả nhớ đến mình mới khó. Vậy thì ngoài việc tôi phải diễn xuất tốt thì chả có con đường nào khác. Muốn vậy thì tôi cần trang bị cho mình kỹ năng diễn xuất bài bản. Đó chính là hành trang đầu tiên và cần thiết để tôi thực hiện đam mê".

Thành Khôn và đạo diễn Huỳnh Vinh trong chương trình “Alo phim nghe”

May mắn được “bốc” đi diễn

Thực tế, sau khi tốt nghiệp, nhiều bạn trẻ đã phải loay hoay để tìm điểm xuất phát. Còn với Thành Khôn, trong quá trình học, anh đã may mắn được “bốc” đi đóng một vài bộ phim. 

Anh kể: “Lúc đó, thật sự tôi vui lắm. Tuy chỉ vai quần chúng thôi, may mắn thì có thêm 1 - 2 câu thoại nhưng tôi cảm thấy háo hức chờ đợi đến ngày được thể hiện. 

Vậy mà lần đầu tiên “trở thành” diễn viên, đứng trước máy quay, tôi lóng nga lóng ngóng, chỉ có mấy câu thoại ngắn ngủn mà diễn mãi không xong. Lúc đó, tôi vô cùng áy náy vì làm phiền đến đoàn phim. Nhờ mấy anh chị diễn chung chỉ dẫn tận tình, tôi mới tự tin thoại một cách trôi chảy”. 

May mắn đến với Thành Khôn khi được "bốc" đi diễn trong lúc đang đi học

Vai diễn ấn tượng

Thành Khôn từng tham gia một vài bộ phim truyền hình, nhưng có lẽ khán giả nhớ đến anh nhiều nhất là qua hình ảnh Tư Ngộ trong phim Những nàng bầu hành động của đạo diễn Quốc Thuận. Đó là một anh nông dân miền Tây sông nước tính tình chân chất, mộc mạc. 

Thành Khôn kể, nhân vật Tư Ngộ của anh khá thú vị nhưng anh cũng gặp một chút áp lực khi nhận vai. Ngoại hình của anh khá thư sinh, da lại trắng nên không hề có nét gì giống nông dân. Vì vậy, ngoài việc phải cắt tóc, để râu, anh được tổ hóa trang “tô trét” khá kỹ để biến thành một người có làn da rám nắng. Trong một số cảnh khác, anh còn phải trét đầy bùn sình lên khắp người để ra dáng một anh nông dân thứ thiệt.

“Tôi cũng băn khoăn không biết nên diễn thế nào để Tư Ngộ không bị trùng màu với hình ảnh nông dân đã xuất hiện trên màn ảnh. Có lẽ thời mới vào nghề, với cách diễn còn non tay nên vô tình khiến cho Tư Ngộ trở nên mộc mạc, chân quê, từ đó chiếm luôn tình cảm của khán giả chăng?”, Thành Khôn chia sẻ.

Nhân vật Tư Ngộ trong phim “Những nàng bầu hành động”

Sở trường là không nói nhiều

Từ lúc vào nghề, sở trường của Thành Khôn vốn không phải tuýp diễn viên hoạt ngôn mà chỉ tập trung vào diễn tâm lí, tình huống. Vì vậy, khi anh được đạo diễn Huỳnh Vinh “chọn mặt gửi vàng” vào vai Hoàng trong Cặp đôi nội chiến thì đây là một lợi thế.

Nếu vai Hỏa của Lương Thế Thành có phần rụt rè và yếu đuối; vai Nghĩa của Dương Hiếu Nghĩa trẻ con mà tỏ ra người lớn; vai Kiệt của Lê Minh Thành dẻo miệng thì vai Hoàng của Thành Khôn dường như có phần cá tính. Đây là anh chàng cao ngạo, lạnh lùng nhưng bên trong ẩn chứa một trái tim ấm áp, nói ít, chủ yếu diễn bằng nội tâm, hoàn toàn phù hợp với sở trường của anh.

Ngoài ra, khi đóng sitcom, việc thu tiếng trực tiếp khiến những người mới vào nghề như Thành Khôn có phần khó khăn. Nếu làm không khéo, dễ khiến khán giả tưởng lầm là nhân vật đang trả thoại. Cho dù diễn viên đó có diễn tốt thế nào thì mọi thứ đều vô nghĩa.

“Nhưng với tôi, việc thoại trực tiếp không quá khó khăn. Trong quá trình học ở trường Sân khấu Điện ảnh, tôi may mắn được theo học thầy Hữu Châu môn Tiếng nói sân khấu. Vì vậy, việc nhấn nhá trong các tình huống khi thu thoại trực tiếp đối với tôi khá thuận lợi”, Thành Khôn tâm sự.

Thành Khôn cùng nghệ sĩ Hữu Châu, người thầy mà anh luôn kính trọng 

10 ngày quay 50 tập

Cường độ làm việc trong Cặp đôi nội chiến diễn ra rất nhanh và tập trung, bằng chứng là sitcom dài 50 tập nhưng đoàn phim chỉ quay mất 10 ngày. Ngày nào mọi người cũng quay liên tục từ 6 giờ hôm nay đến 1 giờ hôm sau, ai cũng luôn trong tâm thế sẵn sàng “trực chiến”.

Thành Khôn đã có dịp hợp tác với đạo diễn Huỳnh Vinh trong 4 sitcom. Đến với Cặp đôi nội chiến, anh đã quen với tác phong làm việc của vị đạo diễn này nên hoàn toàn không cảm thấy áp lực với cường độ làm việc căng thẳng như thế.

Anh chia sẻ: “Đối với “con đẻ” của mình, Huỳnh Vinh là người cha nghiêm khắc, nhưng đối với diễn viên, anh là một đạo diễn đáng mến. Anh không gò bó diễn viên vào khuôn khổ mà để cho mọi người phát huy khả năng diễn xuất. Làm việc với đạo diễn Huỳnh Vinh, tôi cảm thấy thoải mái và học hỏi được rất nhiều”. 

Thành Khôn cùng các bạn diễn trong phim “Cặp đôi nội chiến”

Chậm mà chắc

Để khán giả nhớ đến cái tên Thành Khôn nhiều hơn, anh nói, chiến lược mà mình áp dụng là mưa dầm thấm lâu. Ngay từ khi còn theo học ở trường Sân khấu Điện ảnh, anh đã được thầy cô dạy dỗ làm nghề là phải đi trên đôi chân của mình. Chân đi chưa vững thì đi từ từ, rèn luyện mỗi ngày, không vội vã bằng những chiêu trò để gây ấn tượng với khán giả. 

Trên thực tế, một nhân vật ấn tượng không chỉ bởi kịch bản hay mà người truyền tải thần thái nhân vật vô cùng quan trọng. Nếu người diễn viên đó không có thực lực, thì nhân vật chỉ tồn tại trên những trang giấy, và nhanh chóng bị khán giả lãng quên. 

Thành Khôn muốn khán giả nhớ đến qua từng vai diễn

Thành Khôn nói: “Tôi muốn khán giả nhớ đến mình qua từng vai diễn, dù là vai phụ. Tôi không muốn khi mình xuất hiện, người xem liền chuyển kênh vì diễn xuất của tôi quá tẻ nhạt. Chỉ có cách cần mẫn, học hỏi và không ngại bị chê thì tôi mới hoàn thiện được diễn xuất của mình. Có như thế thì vị trí của tôi trong lòng khán giả mới vững vàng được”.

Thành Khôn sỡ hữu ngoại hình đẹp, giọng nói sang, lại được đào tạo bài bản là một lợi thế sẵn có. Thêm vào đó, anh chọn một hướng đi đúng đắn, chậm mà chắc, ắt hẳn những nỗ lực đó sẽ được khán giả công nhận trong một ngày không xa. 

(Ảnh do nhân vật cung cấp)
Minh Minh