Khoảnh khắc cuộc đời - Tập 248

Tăng Phúc - Nỗ lực thoát danh xưng "Thánh cover"

Tốt nghiệp ngành kiến trúc, làm việc tại một công ty về phim hoạt hình, rồi bất ngờ rẽ hướng sang con đường ca hát - không có những khoảnh khắc kịch tính, dường như đó là những phép thử, để cuối cùng tìm được đam mê!

Đó cũng là câu chuyện của ca sĩ Tăng Phúc, trong "Khoảnh khắc cuộc đời" tập 248. Được biết, Tăng Phúc nổi lên như một hiện tượng trong làng nhạc nhờ khả năng cover các nhạc phẩm nổi tiếng của mình. Ít ai biết rằng, Tăng Phúc là một cử nhân ngành kiến trúc. Thực ra, theo tiết lộ của anh, ngay từ thời sinh viên, khi học đến năm 2, năm 3, anh đã nhận ra bản thân không phù hợp với ngành kiến trúc và định chuyển qua học thiết kế hoặc ngành nào có hơi hướng mỹ thuật - nghệ thuật, nhưng ý định đó không thành hiện thực vì không có sự ủng hộ của gia đình.

Sau tốt nghiệp, Tăng Phúc xin việc ở các công ty liên quan đến kiến trúc, nội thất nhưng đều không được. Kế đó, anh dành ra ba năm để làm việc cho một công ty sản xuất phim hoạt hình, để rồi cuối cùng chuyển hướng sang nghiệp ca hát. Tăng Phúc kể, thời sinh viên, anh có đi hát ở các quán cafe và vẫn còn nhớ cát-xê lần đầu đi hát của mình là... 50 ngàn đồng. Tên tuổi của anh được biết nhiều nhất sau khi đăng tải liên khúc gồm những bài hát nổi tiếng của thập niên 80, 90. Hiện liên khúc này đã đạt hơn 10 triệu lượt xem trên YouTube.

Đối với Tăng Phúc, việc hàng ngày đi làm, tối tối về hát và cover các bản nhạc yêu thích là một việc rất đơn giản, dễ dàng. Tuy nhiên, sau này, anh quyết định không cover nữa, vì cover gặp khá nhiều trở ngại, mà đặc biệt nhất là sợ vướng phải vấn đề bản quyền. Hơn nữa, Tăng Phúc muốn khán giả nhớ tới mình như là một ca sĩ có dấu ấn riêng, phong cách riêng, bài hát riêng. Tuy nhiên, sự chuyển mình từ một ca sĩ cover sang ca sĩ chuyên nghiệp không hề dễ dàng. Cũng như những ca sĩ chuyển hướng khác, Tăng Phúc cho ra mắt khá nhiều sản phẩm mới của riêng mình, nhưng hầu hết các sản phẩm này đều không có nhiều sự đón nhận. 

Giải thích trường hợp này, Tăng Phúc nhận định, những bản nhạc được chọn cover thường đã có dấu ấn và thành công nhất định rồi, việc cover chúng sẽ mang lại cảm giác mới mẻ, độc đáo nhưng vẫn giữ được phần tinh túy của nguyên bản. Trong khi đó, các dự án hoàn toàn mới dễ gặp phải... thất bại vì chúng hoàn toàn mới, và chưa chắc chúng có phù hợp, có hay và dễ nghe với khán giả! Dù đã có ra mắt gần 10 bài hát riêng, song Tăng Phúc vẫn chưa hái được quả ngọt trên hành trình trở thành ca sĩ chuyên nghiệp. Dẫu vậy, nam ca sĩ vẫn không nản lòng vì anh luôn tâm niệm sẽ kiên trì đến cùng trên con đường mình đã chọn!

Những câu chuyện đáng xem khác trong "Khoảnh khắc cuộc đời" sẽ tiếp tục được phát sóng trên HTV9, vệt 22g45 hàng ngày. 
Thiên Bình
Xem thêm
Trần Quốc Điền và lời mời cộng tác từ 5 công ty