Tăng cường công tác quản lý bệnh nhân lao trong cộng đồng

TẤN KHOA - THIỆN TÙNG - ANH DUY // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 25/3/2024, 14:00

(HTV) - Ngày 24/3 là ngày thế giới phòng chống lao. Năm 2024, chủ đề hưởng ứng của Việt Nam là “ĐÚNG! VIỆT NAM CÓ THỂ CHẤM DỨT BỆNH LAO” thể hiện sự quyết tâm cao và kiên trì với mục tiêu chấm dứt bệnh lao tại Việt Nam.

Việt Nam hiện vẫn là nước có gánh nặng bệnh lao cao

Thời gian qua, dù đã có nhiều nỗ lực trong công tác phòng chống căn bệnh này, thế nhưng theo Tổ chức Y tế Thế Giới, Việt Nam hiện vẫn là nước có gánh nặng bệnh lao cao, khi cùng đứng thứ 11 trong số 30 nước có số người bệnh lao cao và 30 nước có gánh nặng bệnh lao kháng đa thuốc cao nhất trên toàn cầu. Năm 2023, Chương trình Chống lao Quốc gia cũng đã phát hiện 106.086 trường hợp mắc lao các thể, tăng 2,2% so với cùng kỳ năm trước. Phát hiện lao kháng đa thuốc cũng tăng 9,5% so với năm 2022, khoảng 3.775 bệnh nhân.

Hệ thống y tế cơ sở: Vai trò quan trọng trong phòng chống lao

Để tiến tới mục tiêu chấm dứt bệnh lao tại Việt Nam vào năm 2035, một trong những yêu cầu được đặt ra là tăng cường vai trò của Hệ thống y tế cơ sở trong việc phát hiện cũng như hỗ trợ người bệnh cho tới khi điều trị thành công. Đây cũng là công tác mà các đơn vị y tế cơ sở tại TP.HCM đã và đang nỗ lực thực hiện trong suốt thời gian qua.

Tại quận Bình Thạnh ghi nhận không ít trường hợp có bệnh nhân lao nhưng thường quên lịch tái khám vì bận mưu sinh. Để hỗ trợ người bệnh trong cộng đồng tuân thủ lộ trình điều trị, Trung tâm y tế quận Bình Thạnh đã thường xuyên cho các Cộng tác viên sức khỏe cộng đồng, y bác sĩ thực hiện công tác quản gia, thăm hỏi và nhắc nhở những trường hợp như thế này.

Tăng cường công tác quản lý bệnh nhân lao trong cộng đồng

Người thân bệnh nhân lao cho biết: “Đôi khi ba tôi hay quên đi tái khám và bên y tế cũng có xuống thăm hỏi và nhắc nhở để đi tái khám. Việc nhắc nhở đó giúp cho ba đi tái khám thường xuyên, hiểu được phác đồ điều trị như thế nào và cũng giúp cho gia đình của chúng tôi hiểu được bệnh đó như thế nào để theo dõi, mau chóng nhắc nhở uống thuốc thường xuyên để mau hết bệnh”.

Hệ thống y tế cơ sở đóng vai trò quan trọng trong phòng chống lao

Quận Bình Thạnh là một trong những địa phương có số lượng bệnh nhân lao cao tại TP.HCM với khoảng 600 trường hợp đang được theo dõi và điều trị. Để theo sát những người bệnh, Trung tâm Y tế địa phương đã lập danh sách các bệnh nhân thông qua phần mềm quản lý và điều trị. Danh sách này được cập nhật liên tục và gửi về các trạm y tế tại các phường để cùng nắm bắt và hỗ trợ kịp thời cho người bệnh khi cần.

Hiện nay, các Trung tâm y tế tại TP.HCM luôn đảm bảo duy trì liên tục nguồn thuốc để điều trị cho bệnh nhân lao. Đối với những bệnh nhân lao mới chưa có Bảo hiểm Y tế, nhiều đơn vị cũng có nguồn ngân sách để hỗ trợ và cấp phát thuốc miễn phí. Trong trường hợp lao kháng đa thuốc, cũng có thêm nguồn hỗ trợ từ các dự án quỹ toàn cầu và các nguồn tài chính khác, tất cả nhằm tạo điều kiện tối ưu cho người bệnh điều trị hiệu quả nhất.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Hệ thống máy tính toàn cầu bị sập liên quan đến hãng An ninh mạng Crowdstrike và gã khổng lồ công nghệ Microsoft ngày 20/7 qua đã gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng trên toàn cầu. Điều này một lần nãy phơi bày sự mong manh của hệ thống Internet.
(HTV) - Luật Đất đai 2024, Luật Nhà ở 2023 và Luật Kinh doanh bất động sản 2023 sẽ có hiệu lực từ ngày 01/8/2024, sớm hơn thời gian thông qua trước đó 5 tháng.
(HTV) - Công tác tìm kiếm cứu nạn sau 2 vụ lở đất ở miền Nam Ethiopia vẫn diễn ra khẩn trương. Theo chính quyền địa phương, số người thiệt mạng hiện đã tăng lên 229 người và còn có thể tăng thêm.
(HTV) - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã có buổi tiếp đoàn Liên minh Năng lượng toàn cầu vì con người và hành tinh (GEAPP) do bà Sunita Dubey - Trưởng đại diện Tổ chức GEAPP tại Việt Nam dẫn đầu.
(HTV) - Ngày 24/7, truyền thông Nga đưa tin, khối thuốc nổ cài bên trong chiếc ôtô đã phát nổ ở phía Bắc thủ đô Mátx-cơ-va, làm 2 người bị thương, trong đó có một sĩ quan của cơ quan tình báo quân sự Nga. Bộ Nội vụ Nga đang tiến hành điều tra vụ việc này.
(HTV) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng không chỉ là nhà lãnh đạo tài đức mà còn là nhà viết sách, nhà lý luận với nhiều tác phẩm giá trị. Những cuốn sách của ông thể hiện tư duy sắc bén và nhãn quan chính trị về các vấn đề trọng đại của đất nước.
(HTV) - Ngày 22/7, chính quyền Italia cho biết đã ít nhất 2 người thiệt mạng và 13 người khác bị thương trong vụ sập ban công tòa nhà cao tầng ở Napoli.