Diễn viên

Quang Trung: “Tôi làm việc hết mình, không gắng gồng trong hình mẫu nào cả”

Được công chúng yêu thích qua những vai “diễn như không diễn”, chàng trai 9x khẳng định chưa bao giờ xây dựng bất kỳ hình tượng nào cho mình. Anh chỉ muốn đón nhận mọi cơ hội để làm mới và khai thác nhiều về bản thân.


Đạt Á khoa đầu vào ngành Thiết kế Thời trang nhưng Quang Trung phải rẽ hướng sang diễn xuất vì không đủ tài chính

Tính đến thời điểm hiện tại, Quang Trung bước chân vào diễn xuất đã hơn 5 năm. Chàng trai 9X nhanh chóng sở hữu sự nghiệp ấn tượng có thể kể đến: dự án phim hài Pikachu đâu rồi, Nam Phi liên hoàn kế; phim điện ảnh Ai chết giơ tay, Chị trợ lý của anh, Lô tô ; hay MV parody như: Bùa yêu, Thầy giáo mưa. Ngoài diễn xuất, Quang Trung còn được khen ngợi có giọng hát trữ tình và sâu lắng, đặc biệt khi anh ra mắt sản phẩm âm nhạc đầu tay Giá như mình đừng yêu.


Anh khoe giọng hát trữ tình trong ngày ra mắt MV “Giá như mình đừng yêu”

Diễn hài kịch, đóng phim điện ảnh và ca hát thôi chưa đủ, nam diễn viên còn phủ sóng mạnh trong nhiều chương trình trên kênh HTV hiện nay như: Kỳ tài thách đấu, Sàn đấu ca từ, Nhanh như chớp, Studio H9… Anh cuốn hút khán giả bằng lối ứng xử khéo léo và biểu cảm duyên dáng trong mỗi lần xuất hiện. Thừa nhận bản thân không sở hữu vẻ ngoài đặc sắc mà kiến thức cũng chẳng thuộc hàng thượng thừa, chàng trai sinh năm 1994 tâm niệm: “Luôn đơn giản là chính mình, Trung là Trung thế thôi!”

Sống trong làng giải trí Việt và làm nghề đủ lâu, Quang Trung của hiện tại có điểm nào khác biệt hơn với quá khứ? 

Thẳng thắn mà nói, Trung của bây giờ… không sợ điều gì cả! Như khán giả đã biết qua những lần chia sẻ trước đó, Trung từng rơi vào trạng thái trầm cảm, là một người rất nhút nhát, rụt rè trước đám đông và sợ phải bước ra đường. 

Vì vậy, Trung của ngày hôm nay chính là thành quả khi được nghệ thuật lựa chọn, hoàn toàn trái ngược với Trung của quá khứ. Nói theo cách khác, bây giờ Trung sống vui vẻ, tự tin vào chính mình hơn và sẵn sàng trải nghiệm nhiều hơn trong công việc lẫn cuộc sống. 


Quang Trung cùng các nghệ sĩ trải nghiệm du lịch trong “Việt Nam tươi đẹp”

Anh đã chiến thắng chính con người mình trong quá khứ, vậy còn ưu điểm giúp anh tự tin lôi cuốn mọi người là gì? 

Thật ra, Trung không sở hữu vẻ ngoài quá đặc biệt để người khác phải bị cuốn hút bởi nó. Kỹ năng và kiến thức của Trung cũng chẳng thuộc hàng thượng thừa do đó cần học tập và trau dồi nhiều lắm.

Thiết nghĩ, Trung thật may mắn khi được khán giả yêu thương và nhớ đến. Có thể vì Trung thật sự là chính Trung: sống nồng nhiệt và làm việc hết mình. Bản thân chưa bao giờ phải cố gắng gồng lên để được trở thành một ai hay một hình mẫu nào cả. Chỉ đơn giản, Trung là Trung thế thôi!

Trong tất cả các vai diễn, Quang Trung đều tạo hình tượng riêng mang tới sự mới mẻ cho khán giả. Vậy đâu mới là hình tượng mà anh mong muốn hướng đến? 

Trung chưa bao giờ xây dựng bất cứ hình tượng nào hoặc đóng khung mình trong bất kỳ loại vai diễn nào. Đó là lý do vì sao khán giả có thể nhìn thấy Trung ở những vai nặng tâm lý, những vai hài hước và thậm chí là cả lĩnh vực ca hát.

Cũng vì ngày càng được khán giả biết đến và yêu thương, Trung cần phải có mục tiêu về sự chuyên nghiệp bằng cách trau dồi, làm mới và khai thác nhiều về chính mình. Hiện tại, Trung đang muốn thể hiện các tuyến nhân vật chính truyện có nội tâm sâu và tâm lý phức tạp. 


Nam diễn viên 9X muốn thử sức các tuyến nhân vật có nội tâm và tâm lý phức tạp 

Khán giả nhận xét rằng Quang Trung “diễn như không diễn”. Có phải vì cách tiếp cận công chúng ngày nay: chỉ cần cho họ thấy được phần thật trong con người mình là đã ghi điểm? 

Thật trong diễn xuất và thật trong ứng xử là hai điều hoàn toàn khác nhau. Tuy nó khác nhau nhưng lại vô cùng giống ở điểm “thật”!

“Diễn như không diễn” là lời nhận xét đáng quý mà bất kể người diễn viên nào cũng mong muốn nhận được. Đó là khi mình có thể hòa hợp giữa tính cách - số phận - hành động của nhân vật với chính cái tôi của bản thân để tạo ra một hình mẫu nhân vật sắc nét nhất nhưng vẫn giữ được sự tự nhiên. Và chỉ khi mình tự nhiên, chân thật thì khán giả mới có thể dễ dàng đồng cảm cùng nhân vật của mình.

Còn thật trong ứng xử, là chính Trung, không cố gắng gồng mình để tạo nên một hình mẫu nghệ sĩ gì cả. Trung có sao nói vậy, biết ít - nói ít, biết nhiều - nói càng ít. Mình chỉ nên nói nhiều một chút khi những điều đó là điều thật thà và khiến người khác vui.


Quang Trung cùng Lâm Vỹ Dạ và Huỳnh Lập trong “Kỳ tài thách đấu” mùa 3

Ngoài chăm chỉ diễn xuất, anh còn tham gia nhiều gameshow “ăn khách”. Anh hãy chia sẻ về hoạt động này nhé?

Góp mặt trong các chương trình truyền hình là một may mắn rất lớn của Trung. Thông qua màn ảnh nhỏ, Trung ngày càng có nhiều có hội tiếp cận gần hơn những khán giả yêu thương mình. Bởi vì không phải ai cũng có đủ điều kiện về thời gian, kinh tế… để gặp gỡ trực tiếp Trung tại sân khấu. 

Nhìn lại quá trình đầy màu sắc của mình, Quang Trung cảm thấy thế nào?

Khoảng thời gian qua, Trung không chỉ diễn xuất mà còn có nhiều cơ hội tham gia các hoạt động giải trí khác. Các công việc này đều mang lại những giá trị và bài học riêng đến Trung. Có công việc sẽ giúp mình được giải trí, có công việc lại giúp mình học hỏi về nghề, và có công việc rèn giũa cho mình khả năng ứng biến nhanh nhạy, khéo léo, biết cách tiết chế và kiểm soát cảm xúc tốt hơn. Thật sự, Trung cảm thấy mình đã quá may mắn rồi! 

Cảm ơn diễn viên Quang Trung đã chia sẻ suy nghĩ và cảm nhận với độc giả HTV!

Nguyễn Oanh