Phim Phượng khấu

Phượng khấu - Tâm huyết người trẻ với văn hóa Việt

Khấu có nghĩa là chiếc cúc áo. Phượng khấu là chiếc cúc áo tạc hình chim phượng. Và hình ảnh này cũng là biểu tượng chính của bộ phim cùng tên. Đây là một dự án phim - dù còn một số hạn chế - song mang ý nghĩa lớn lao về mặt văn hóa nghệ thuật.

Đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh (áo trắng) chia sẻ về chuyện làm đạo diễn trong "Alo phim nghe", một talkshow thú vị phát trên HTV7 vệt 14g30 thứ 7 hàng tuần

Khác với dàn diễn viên gạo cội xuất hiện trong "Phượng khấu" như NSƯT Thành Lộc, Hồng Đào, NSND Hồng Vân, NSƯT Lê Thiện, NSƯT Tuyết Thu, NSƯT Ngọc Hiệp, NSƯT Minh Trang... những người đứng sau làm nên dự án phim đặc biệt này lại là những gương mặt rất trẻ, trong đó có đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh và một trong các biên kịch phim, Tôn Thất Minh Khôi. 

Đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh (sinh năm 1982) - gắn liền tên tuổi với các phim "Lô tô", "Bình tĩnh mà yêu", "Đời cho ta bao lần đôi mươi", "Ngôi nhà bươm bướm"... là một trong những đạo diễn có nhiều trăn trở về những nghiên cứu sáng tác mảng văn hóa lịch sử Việt Nam. Năm 2013, anh từng giành Huy chương Vàng toàn quốc với Kịch bản lịch sử "Gió hoàng cung". Trong khi đó, Tôn Thất Minh Khôi (1997) là một trong những gương mặt tiêu biểu trên các diễn đàn về văn hóa lịch sử. 

Tôn Thất Minh Khôi kể về khoảnh khắc đáng nhớ nhất của mình trong chương trình "Khoảnh khắc cuộc đời" - phát 22g45 hàng ngày trên HTV9 - số 131

Tôn Thất Minh Khôi là người sáng lập trang Fanpage Thiên Nam Lịch Đại Hậu Phi (câu chuyện về các bậc hậu phi của lịch sử việt Nam trải qua các thời đại), hiện có hơn 91.000 lượt yêu thích và theo dõi.

Nếu theo dõi thường xuyên "Khoảnh khắc cuộc đời" - 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9 - khán giả hẳn còn nhớ đến vị khách mời trẻ tuổi Tôn Thất Minh Khôi. Cậu là hậu duệ của Võ Vương Nguyễn Phúc Khoát, vị Chúa Nguyễn thứ 8, ông nội của vua Gia Long, một trong những người sáng tạo nên tà áo dài cho miền Nam.

Đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh (áo sơ-mi trắng), Tôn Thất Minh Khôi (áo dài tím) tại Talkshow "Chuyến tàu mùa thu" chủ đề "Giờ là lúc sống giấc mơ đời mình - Khởi nghiệp từ văn hóa, điện ảnh"

Được biết, hai người trẻ Huỳnh Tuấn Anh và Tôn Thất Minh Khôi gặp nhau qua một talkshow về lịch sử. Hai người có cùng tư tưởng bất ngờ gặp được nhau, một là người trẻ khao khát thể hiện các giá trị văn hóa về chuyện hậu cung lên phim ảnh, còn người kia là một đạo diễn đam mê về văn hóa và lịch sử Việt Nam. Hơn nửa năm sau cuộc gặp đó, "Phượng khấu" dần được thành hình. 

"Phượng khấu" khắc họa số phận người phụ nữ chốn hậu cung trong lát cắt lịch sử 5 năm Thiệu Trị trị vì

Theo đó, Thiên Nam Lịch Đại Hậu Phi trở thành tổ chức khởi xướng cho dự án phim, Huỳnh Tuấn Anh làm đạo diễn, Giáo sư sử học Lê Văn Lan làm cố vấn lịch sử cho bộ phim đặc biệt này. Vì có rất nhiều yếu tố ấn tượng nên ngay từ khi bắt đầu, "Phượng khấu" đã dành được sự quan tâm lớn của truyền thông. Dù kịch bản thiếu tính drama, nhịp phim chậm, thoại thiếu sự dứt khoát... song "Phượng khấu" vẫn có nhiều điểm sáng đáng được khích lệ.

Phim - với những dấu ấn về văn hóa lịch sử, nhất là trong khâu phục trang và phục dựng bối cảnh triều đại thời Nguyễn - đã góp phần lan tỏa đến người xem những giá trị văn hóa của nền văn minh vàng son đã từng tồn tại ở nước ta thế kỉ trước.

Qua đó cổ vũ thêm cho phong trào cổ phong, cổ phục đang phát triển mạnh mẽ, nhất là trong giới trẻ và giúp công chúng khán giả thêm hiểu thêm yêu văn hóa cổ Việt Nam. Có lẽ cũng vì vậy mà "Phượng khấu" lọt top 10 TV Shows hay nhất châu Á năm 2020 (do trang giải trí uy tín NME bình chọn); được giải thưởng lớn Asia Contents Awards 2021 trực tiếp mời tham dự và tranh giải.

Phim vừa lên sóng tập đầu tiên vào 19g55 tối qua (18/8), đón xem các tập tiếp theo trên vệt giờ này các ngày thứ 2, 3, 4, 5 hàng tuần trên kênh HTV7. 

Thiên Bình