Diễn viên

Phương Hằng tâm sự sau khi nhận giải Cánh Diều Vàng

Ngày trước, Phương Hằng là người khá bảo thủ, ngại thay đổi vì sợ sẽ làm hư hình ảnh của mình. Nhưng giờ đây, cô sẵn sàng thử tất cả các dạng vai, miễn là phù hợp với bản thân.


Phương Hằng đang là diễn viên được yêu thích của màn ảnh

Chào Phương Hằng! Cuộc sống và công việc của bạn có gì thay đổi sau khi trở thành Út Minh trong “Gạo nếp gạo tẻ”?

Có rất nhiều thay đổi, đầu tiên là Phương Hằng nhận được nhiều tình cảm của mọi người hơn. Ngày trước, khi Phương Hằng ra đường, nếu có gặp khán giả thì họ thường hay nói: “À, bạn đó là diễn viên”, chứ chưa có nhiều người nhớ đến tên của mình. Còn hiện tại, sau khi nhân vật Út Minh trong Gạo nếp gạo tẻ được mọi người yêu mến, có rất nhiều khán giả nhớ đến tên của Phương Hằng. Đây là điều mà Phương Hằng cảm thấy hạnh phúc. Về công việc, Phương Hằng nhận được nhiều lời mời hơn, xuất hiện hình ảnh được nhiều hơn, thu nhập ổn định hơn trước. 

Vậy sau thành công này, Phương Hằng có kế hoạch nào để tiếp tục phát triển sự nghiệp? 

Là một nghệ sĩ, Phương Hằng vẫn sẽ tiếp tục đi trên con đường phim ảnh, lựa chọn những bộ phim phù hợp với mình. Phương Hằng nghĩ rằng, bản thân cũng nên thay đổi, đầu tư hình ảnh nhiều hơn, từ ngoại hình cho đến diễn xuất. Bởi khi mình được khán giả yêu mến nhiều hơn thì cần phải cố gắng hết sức để không phụ tình cảm của mọi người.

Từ lúc bước vào nghề đến thời điểm hiện tại, Phương Hằng không đặt nặng đó là show lớn hay nhỏ, vai chính hay phụ, chỉ cần phù hợp với mình là nhận lời và cố gắng hết sức để làm tròn vai. 


Cô luôn cố gắng hế sức để không làm phụ tình cảm của khán giả dành cho mình

Phương Hằng có từng nghĩ, giá mà bản thân nhận được vai diễn “hot” như Út Minh trong “Gạo nếp gạo tẻ” sớm hơn, thì con đường sự nghiệp của mình sẽ thăng hoa nhanh hơn không?

Khi mới bước vào nghề, nếu có được những thành quả “nho nhỏ” như bây giờ, Phương Hằng sẽ nghĩ đến điều đó. Còn hiện tại, khi đã bước qua tuổi 30, theo nghề cũng được 10 năm, Phương Hằng nhận ra được những khó khăn, thử thách và sự cố gắng trong nghề thì không nghĩ như vậy nữa. 

Phương Hằng nghĩ, duyên đến lúc nào thì mình nắm bắt lúc đó, và hãy cố gắng hết sức để làm tốt, bởi có thể nó chỉ đến với mình một lần trong đời. Chuyện gì cũng nên “đúng người, đúng thời điểm”, và có lẽ vai diễn Út Minh đến với Phương Hằng ở thời điểm này hoàn toàn phù hợp. Vì vậy, Phương Hằng cảm thấy may mắn khi nhận được vai diễn này.

Sau khi trở thành Út Minh, Phương Hằng “ẵm” luôn giải Cánh Diều Vàng. Bạn có suy nghĩ như thế nào? 

Phương Hằng không phủ nhận độ “hot” của Gạo nếp gạo tẻ đã “đẩy” phần nào mình đến với giải thưởng này. Nhưng Phương Hằng cũng tin chắc rằng, một giải thưởng lớn và uy tín như Cánh Diều Vàng với hội đồng giám khảo là các cô chú, anh chị diễn viên gạo cội, có rất nhiều năm kinh nghiệm lẫn tuổi nghề, khi ra quyết định nào đó sẽ rất cân nhắc. 


Vai diễn Út Minh trong “Gạo nếp gạo tẻ” đã giúp Phương Hằng (trái) nhận được giải thưởng Cánh Diều Vàng

Lúc đầu, khi Phương Hằng nghe những lời bình luận không hay, tuy không nhiều nhưng vẫn cảm thấy chạnh lòng. Nhưng ngẫm lại trong 2 năm theo đoàn, Phương Hằng chưa từng tự mãn với những gì mình đang có, ngày nào cũng cố gắng làm việc. Vậy nên, Phương Hằng cảm thấy mình xứng đáng nhận giải thưởng đó. 

Để có thể đứng vững trên con đường nghệ thuật, Phương Hằng nghĩ, chỉ cần làm việc hết sức, không hỗ thẹn với lương tâm, đạo đức nghề nghiệp. Đừng khiến bản thân phải lung lay trước những ý kiến tiêu cực, mà hãy ghi nhận tất cả để rút kinh nghiệm, hoàn thiện bản thân và làm tốt hơn nữa.

Theo nghề 10 năm, Phương Hằng luôn bị ấn định vào tuýp người hiền lành, thật thà trên màn ảnh, mà điều đó rất dễ gây nhàm chán. Bạn có nghĩ đã đến lúc mình nên làm mới bản thân?

Đúng là do ngoại hình Phương Hằng nhỏ nhắn nên dù ngoài 30 nhưng khi mỗi lần đi quay hình, các đạo diễn, nhà sản xuất thường hay nói: “Với ngoại hình và gương mặt này, hình như em không có già hay sao vậy Hằng, bây giờ đóng học sinh vẫn còn được đó”. Điều đó do mọi người đã ấn định cho Phương Hằng rồi, và thật sự bản thân cũng rất sợ gây nhàm chán.


Sau nhiều năm theo nghề, Phương Hằng đã dạn dĩ hơn, thường trao đổi với đạo diễn, bạn diễn để có được nhân vật tốt nhất

Lúc trước Phương Hằng không dám thay đổi bản thân vì rất tôn trọng kịch bản, đạo diễn, nên chỉ biết diễn tốt nhất trong giới hạn ê-kíp đưa ra. Sau nhiều năm theo nghề, Phương Hằng đã dạn dĩ hơn, có kinh nghiệm hơn, bản thân mới rút ra rằng, không phải cứ nghe lời là tốt, mà mình nên có những cái riêng.

Vì vậy, sau này, mỗi khi nhận vai diễn mới, Phương Hằng sẽ đọc thật kỹ kịch bản và cảm vai diễn theo cách của mình. Ngoài ra, Phương Hằng cũng sẽ cùng bàn bạc với đạo diễn, bạn diễn để có được một nhân vật hoàn chỉnh nhất.

Phương Hằng nghĩ gì khi làm mới bản thân bằng cách nhận một vai diễn mà ai nhìn cũng thấy ghét?

Ngày trước, Phương Hằng là người khá bảo thủ, ngại thay đổi vì sợ sẽ làm hư hình ảnh của mình, và sợ mình làm không tốt. Nhưng giờ đây, Phương Hằng sẽ sẵn sàng thử tất cả, bởi nếu bản thân không thử thì không bao giờ biết được kết quả. 

Vì vậy, nếu có cơ hội được các đạo diễn giao một vai đanh đá, “ác ác, xấu bụng… Phương Hằng sẽ tự tin nhận lời. Và biết đâu sao này, khán giả sẽ thấy Phương Hằng “hóa ác” trên màn ảnh còn tốt hơn khi vào vai người tốt.


Vai diễn mới của Phương Hằng trong “Lao xao sau lũy tre làng”

Vậy vai diễn mới nhất của Phương Hằng trong thời gian tới như thế nào?

Phương Hằng từng muốn nhận vai diễn trưởng thành hơn so với những gì mà mình từng thể hiện, và cơ hội đó đã đến. Đó là một vai diễn khá thú vị trong bộ phim Lao xao sau lũy tre làng của đạo diễn Nhất Tuấn. Trong phim, Phương Hằng sẽ hóa thân vào cô gái “già dặn”, vì ngưỡng mộ cô chủ mà bỏ công việc trên thành phố để theo cô ấy về quê phát triển sự nghiệp. 

Trong thời gian qua, hẳn mọi người sẽ thấy trên Facebook cá nhân, Phương Hằng xuất hiện trong bộ dạng “bà thím”, đó là hình ảnh về nhân vật mà mình đảm nhận. Tính cách của “bà thím” vẫn giữ lại 50% so với những gì mà Phương Hằng từng thể hiện, 50% còn lại, Phương Hằng đã thay đổi theo cách diễn của nhân vật. Hy vọng nhân vật mới này sẽ tiếp tục nhận được tình cảm của khán giả.

Cảm ơn những chia sẻ của Phương Hằng!

Hoàng Minh