Phi Ngọc Ánh: Cascadeur hiện nay không chỉ tài năng mà còn đa năng

Góp mặt trong chương trình "Du lịch kỳ thú - phiên bản Giải mã kỳ tài", nữ diễn viên hành động Phi Ngọc Ánh đã chia sẻ cùng khán giả về cuộc sống và những điều thú vị của nghề cascadeur .

Phi Ngọc Ánh (trái) trong chương trình Du lịch kỳ thú - phiên bản Giải mã kỳ tài

Thành danh từ nghề cascadeur

Phi Ngọc Ánh sinh năm 1987 tại Bình Dương. Bước ngoặt đưa chị đến với nghề diễn viên là khi tham gia casting phim Sát thủ năm 2007. Chị lọt vào "mắt xanh" của đạo diễn Quốc Thịnh và được tham gia câu lạc bộ cascadeur của anh. 

Nhờ có khả năng diễn xuất, thanh sắc khá ổn, Phi Ngọc Ánh được khuyến khích đi theo con đường diễn viên hành động chuyên nghiệp. Chị đã có được những vai diễn ấn tượng trong các bộ phim truyền hình: Vật chứng mong manh, Gai hồng, Hương cỏ dại, Cầu vòng đơn sắc, Vườn đời, Đại gia không chồng…

Năm 2016, Phi Ngọc Ánh được trao tặng giải thưởng "Nữ diễn viên hành động xuất sắc nhất châu Á" tại lễ trao giải Korea Culture & Entertaiment Awards, sau gần 10 năm cống hiến cho làng phim. 

Phi Ngọc Ánh nhận giải thưởng Nữ diễn viên hành động xuất sắc nhất châu Á năm 2016

Tháng 5 vừa qua, chị có cơ hội ngồi trên ghế giám khảo cùng các diễn viên đàn anh đàn chị trong chương trình Gương mặt điện ảnh 2019 (đã phát sóng trên HTV). Đây là chương trình tìm kiếm diễn viên tiềm năng ở bộ môn nghệ thuật thứ bảy.

Trong chương trình Du lịch kỳ thú - phiên bản Giải mã kỳ tài, theo chân MC T-Up và Gina M đến phòng tập luyện của nhóm cascadeur, khán giả có dịp gặp gỡ Phi Ngọc Ánh. Chị cũng chia sẻ về nhiều điều thú vị trong cuộc sống và sự nghiệp của mình qua những hashtag (từ khóa) mà chương trình đã chuẩn bị sẵn.

Tham gia nhiều bộ phim, gặp gỡ nhiều diễn viên nam, không biết chị có "phim giả tình thật" với ai chưa?

Khi quay phim, ở trong một vai diễn tôi luôn hết mình với vai diễn nhưng khi đạo diễn hô "cắt" là tôi thoát vai liền. Nên từ trước đến giờ tôi chưa bao giờ có tình cảm với bạn diễn nam. 

Với tôi thì tôi cũng từng có câu chuyện tình đáng nhớ với một anh đồng nghiệp làm chung trong nhóm cascadeur. Chuyện tình này kéo dài tận 5 năm, nhưng có lẽ do không còn điểm chung với nhau nữa nên cả hai chia tay, và trở lại làm bạn bè. 

Phi Ngọc Ánh ngồi ghế giám khảo khách mời trong cuộc thi Gương mặt điện ảnh 2019

Có bao giờ chị nghĩ đến chuyện từ bỏ nghề của mình?

Tất nhiên là có. Thực ra lúc tôi mới vào nghề gặp rất nhiều khó khăn từ việc phải thích nghi với cường độ tập luyện cao, gặp nhiều chấn thương... và khi đi quay thu nhập không cao khiến kinh tế eo hẹp nên tôi đã từng nghĩ sẽ từ bỏ. Nhưng công việc này lại như một đam mê đã ngấm vào máu của tôi, nếu bỏ tôi lại cảm thấy "ngứa ngáy", khó chịu.

Tôi vào nghề từ năm 2007 đến nay cũng đã 12 năm. Nếu kể về số lượng phim đóng thế thì tôi không liệt kê được hết, nhưng hiện tại thì tôi tham gia đóng phim nước ngoài nhiều hơn. 

Phi Ngọc Ánh "treo mình" trong một cảnh quay 

Xinh đẹp, có khả năng diễn xuất nhưng vì sao lúc đó chị không theo con đường diễn viên chuyên nghiệp mà lại theo nghề cascadeur?

Tất cả là vì đam mê. Cơ duyên đến với nghề diễn chuyên nghiệp đến khi tôi gặp thầy Quốc Thịnh, thầy thấy tôi có khả năng làm diễn viên nên mới bắt đầu đào tạo tôi. Bởi vì khi đó tôi chỉ là một diễn viên tay ngang, không qua trường lớp nào nên thầy bắt đầu dạy tôi đánh võ, diễn xuất... rồi mới đưa tôi đi đóng phim. 

Mọi người thường mặc định cascadeur chỉ là diễn viên đóng thế, nhưng tôi không nghĩ vậy. Có những bạn cascadeur bên tôi có ngoại hình đẹp và diễn xuất tốt, nên họ hoàn toàn xứng đáng có một nơi để thúc đẩy họ trở thành diễn viên hành động chuyên nghiệp.

Hiện tại, đa số các thành viên trong nhóm của tôi ngoài đóng thế ra thì còn đóng vai, làm đạo diễn hành động, đạo diễn phim, D.O.P (đạo diễn hình ảnh - dirtector of photography), dựng phim... rất tài năng lại còn "đa năng". 

Phi Ngọc Ánh không nghĩ cascadeur chỉ đơn giản là diễn viên đóng thế

Các pha hành động như té xe, nhảy lầu, đu dây... chị thấy cái nào khó nhất?

Cái nào cũng có cái khó vì cái nào cũng cần người diễn viên phải bình tĩnh, can đảm và máu liều. "Nhảy lầu" thì phải không sợ độ cao, "té xe" thì phải thật tỉnh táo... đặc biệt phải có kĩ năng, kĩ thuật. "Nhảy cầu" thì phải biết bơi nhưng tôi thì... không biết bơi nhưng vì có máu liều nên vẫn dám nhảy. Nên khi quay phim, tôi được nhắc chỉ cần thả lỏng cho người nổi lên rồi ê-kíp sẽ kéo vào. 

Thực ra để làm được cascadeur thì bạn phải "lì", phải cực kì thích và đam mê vì nghề này cực lắm. Ví dụ một buổi tập hai tiếng đồng hồ thì khởi động mất 30 phút, nhưng nhiều người bỏ cuộc khi chỉ mới khởi động vì chịu không nổi. Nhưng nếu các bạn kiên trì tập luyện thì sức khỏe cải thiện rất nhiều, hình thể cũng đẹp hơn. Đối với các bạn nữ thì tập võ giúp dáng đẹp và trẻ lâu nữa.

Đón xem chương trình thực tế "Du lịch kỳ thú - phiên bản Giải mã kỳ tài" phát sóng lúc 22g50 thứ năm hàng tuần trên kênh HTV7.

Thu Thủy
Xem thêm