Tình trăm năm

Nửa thế kỷ sắt son một mối tình

Có người từng nói: khi tình yêu biến thành hôn nhân thì nó không còn đơn thuần là tình yêu nữa. Thế nhưng vẫn có những người cùng nắm tay nhau vượt qua mọi thăng trầm của cuộc đời. Đó là chuyện tình của ông Đặng Nguyên Để và bà Trần Di Lệ.

Cụ ông Đặng Nguyên Để (76 tuổi) và cụ bà Trần Di Lệ (73 tuổi)

Vượt qua mọi gian khó thử thách của cuộc đời để đến được bến bờ hạnh phúc, tình yêu của họ đã đơm hoa, kết trái khi có với nhau bảy người con (năm gái, hai trai). Tất cả lớn lên đều thành đạt chính là niềm tự hào lớn nhất của ông bà.

Được em gái giới thiệu cô bạn thân, ông Để “thích ngay” người con gái xinh xắn, dễ thương khiến trái tim ông bắt đầu lỗi nhịp. Cảm giác giống như đã chờ đợi từ lâu, nay mới trùng phùng. Biết ông Để là anh trai của bạn thân nhưng bà Lệ cũng chưa hề có tình ý, do ông thường xuyên vắng nhà. Mãi đến 5 năm sau, ông Để được gia đình thúc giục cưới vợ trong một chuyến về thăm gia đình, thì ông “sực nhớ” lại cô gái xinh xắn mà cô Năm giới thiệu. “Len lén nắm tay” trong ngày đầu hẹn hò xem phim với cảm giác “run run” mắc cỡ, nhưng tình yêu mới chỉ len lỏi vào trái tim của ông bà.

“Cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy” là cuộc hôn nhân được hai bên gia đình sắp đặt mà không phải bắt nguồn từ tình yêu đôi lứa nên năm 1971, khi ông đến nhà bà đặt vấn đề hỏi cưới, cả gia đình bà đều vui mừng đồng ý. Rồi hai người nên duyên vợ chồng. Quen nhau qua mai mối, nhưng khi về chung một nhà thì tình yêu ngày càng lớn dần lên. 

Khi được gia đình hối thúc cưới vợ, ông Để… vô tình nhớ đến người bạn của em gái mình

Cuộc sống của ông bà sau khi cưới gặp rất nhiều khó khăn. Ông phải lên đường tiếp tục công tác. Còn bà ở nhà phải thức khuya dậy sớm để mua hột vịt, hột gà… và ngồi ké bên sạp trong chợ Bến Thành để mưu sinh. Khó khăn vất vả là thế, nhưng bù lại bà được gia đình chồng, đặc biệt là người bạn thân cũng là em chồng lo lắng, chăm sóc, nuôi dạy các con của mình.

Sau giải phóng, ông Để trở về nhà cùng bà chăm sóc gia đình. Mặc dù xin vào làm công nhân nhưng cuộc sống của ông bà vẫn còn nhiều thiếu thốn. Trải qua bao thăng trầm, biến động, chứng kiến biết bao sự thay đổi cùng vô vàn khó khăn trong cuộc sống đời thường, nhưng tình yêu của hai cụ dành cho nhau vẫn nguyên vẹn. Đôi khi mâu thuẫn cũng nảy sinh giữa hai cụ nhưng ông Để thường là người im lặng, nhường vợ phần nhiều. Ông chưa bao giờ khiến bà buồn, chuyện tình của ông bà cứ thế êm đềm trôi qua.

Bà Lệ phải một mình bươn chải mưu sinh để nuôi các con

Năm 2004, một biến cố xảy ra khi bà bị tai nạn. Lúc đó, ba người con lớn đã đi làm và chỉ còn bốn người con đang đi học. Ông Để thay bà trở thành người quán xuyến, chăm sóc gia đình, dạy dỗ con cái nên người. 

Anh Đặng Quang Đạt – người con trai thứ năm của ông bà đã gửi lời tâm sự: “Bố mẹ và cô Năm đã vất vả chăm sóc và dạy dỗ cho bảy anh chị em của con. Giờ đây ai cũng đã khôn lớn, công ơn trời bể này con luôn khắc ghi trong lòng”. 

Còn anh Đặng Quang Đại (con trai thứ ba) lại kể một câu chuyện khá hài hước. Cách đây 20 năm, khi anh chở mẹ đi công việc trong buổi chiều mưa lâm râm, bỗng nhiên anh cảm giác xe nhẹ tênh. Khi anh quay lại thì thấy mẹ đang… đi bộ. Bà bảo rằng anh chở thắng xe thế nào mà bà tuột xuống nên kêu không kịp. Cô con gái út cũng thông qua chương trình gửi lời xin lỗi bố mẹ vì những sai lầm của bản thân.

Tâm sự của người con trai thứ ba của ông Để và bà Lệ

Vậy là ông bà đã sống với nhau được 49 năm. Cuộc sống tuy khó khăn nhưng chẳng bao giờ họ hết tình cảm. Bao nhiêu năm sống cùng nhau, cùng nuôi dạy con cái trưởng thành, nhưng những lời tâm sự của ông qua dòng thư có lúc bay bổng yêu thương, cũng có lúc đắn đo, áy náy trong lòng: “Bên nhau cũng đã 50 năm rồi nhưng có mấy khi tôi nói cho bà nghe những lời yêu thương ngọt ngào. Trong lòng tôi lúc nào bà cũng là người vợ tuyệt vời nhất. 

Nỗi ân hận của ông Để mỗi khi nhớ lại cảnh tượng vợ mình phải đi bộ để sinh con 

Hiện tại, các con cái của cụ đã trưởng thành, luôn quan tâm, chăm sóc bố mẹ mình. Đối với con cái, hai cụ chính là tấm gương về tình yêu, tình chồng vợ bền chặt, về nghị lực vượt qua bao thử thách, khó khăn.

Chương trình "Tình trăm năm" phát sóng vào lúc 18g thứ Bảy hàng tuần trên HTV7.

Khánh Linh