Tạp chí Văn nghệ

NSƯT Trần Hoàng Yến: "Được múa là hạnh phúc"

Với NSƯT - diễn viên múa Trần Hoàng Yến, khi bước lên sân khấu, cô được sống trong nhiều thế giới, nhiều cuộc đời khác nhau. Ở đó, cô đã đốt cháy những năm tháng tuổi hai mươi đến kiệt cùng, với niềm đam mê bất tận.

Nói về cơ duyên đến với nghệ thuật múa, NSƯT Hoàng Yến chia sẻ: "Mẹ là người đưa mình đến với bộ môn múa. Khi đi ngang qua một lớp múa ở nhà văn hóa thiếu nhi thành phố, mẹ thấy mình có vẻ rất phấn khích. Mẹ cho mình tham gia lớp múa chỉ đơn giản với một lý do để con có một nơi rèn luyện về thể chất và dạn dĩ hơn với mọi người xung quanh. Rồi đến năm 10 tuổi, mẹ cũng là người đăng kí cho mình thi vào trường múa".


Từ cô bé đến với múa chỉ vì thích được nhún nhảy theo các điệu nhạc đến những buổi học gian nan, vất vả có cả mồ hôi và nước mắt ở trường múa. Yến nói, "Khi vào học trường múa thì mới biết đó là một nơi rất khắc nghiệt và không phải ai cũng theo được đến cùng". 

Sau 7 năm theo học tại trường múa, tốt nghiệp ra trường, theo nguyện vọng của gia đình, Yến nghỉ múa mấy năm để hoàn thành chương trình học Đại học. Trong thời gian này, để nguôi bớt nỗi nhớ với múa và tạo sân chơi cho những bạn trẻ thích múa, Yến thành lập nhóm múa. 


Hơn 3 năm không múa, cô phải tập với cường độ cao để theo kịp đồng nghiệp. Thế nhưng, 2 năm chăm chỉ tập luyện, cô vẫn không được giao vai chính. Một người thầy giải tỏa tâm lý cho Yến: "Vị trí nào không quan trọng. Quan trọng là dù ở vị trí nào cũng vẫn phải tỏa sáng. Dù trong một tốp múa, khán giả vẫn có thể thấy được con, thế mới là một diễn viên múa thành công". Nghe lời thầy, Yến tập trung làm tốt vai tập thể trước với niềm tin rồi vai chính cũng sẽ đến.


Những nỗ lực đó của Hoàng Yến được đền đáp khi cô tỏa sáng với vai Kiều trong vở ballet cùng tên. Để có được thành công ấy, Yến nhớ lại: "Lần diễn tại Hà Nội hồi tháng 8, mình bị chuột rút khi đang múa trên giày mũi cứng. Nhưng chân mình vẫn thẳng tắp, mặc cơn đau tự qua. Đó không phải lần đầu tiên mình bị chuột rút trên sân khấu. Trong ngày hôm đó, thời lượng tập duyệt của mình và đồng đội gấp mấy lần vở diễn. Từ đầu mình sợ không đảm nhận nổi vai diễn. Nhưng rõ ràng khi tập luyện, có thời gian để hoàn thiện, mình thấy cái gì mình cũng làm được".


Trải qua tất cả khó khăn, giờ đây, Yến đã có cho mình một điểm tựa vững chắc, một hậu phương luôn đồng hành cùng cô trên những hành trình, để cô có thể thăng hoa với nghề múa mà mình đã chọn.

Tạp chí Văn nghệ - 8g30 Chủ Nhật hàng tuần trên kênh HTV7.

Kim Quyên