Tạp Chí Văn Nghệ

Tiến sĩ - Bác sĩ Võ Văn Nhân - "Ông tiên răng"

Câu chuyện về Tiến sĩ - Bác sĩ Võ Văn Nhân có thể được xem là nguồn cảm hứng dành cho các bác sĩ trẻ. Với hơn 20 năm không ngừng học tập, nghiên cứu và tìm tòi, Tiến sĩ - Bác sĩ Võ Văn Nhân đã trở thành "bàn tay vàng" của ngành implant.

Năm 1997, bác sĩ Võ Văn Nhân hoàn thành chương trình đào tạo bác sĩ Răng - Hàm - Mặt tại Đại học Y Dược TP.HCM với thành tích xếp loại tốt nghiệp giỏi, là 1 trong 10 bác sĩ được tuyển thẳng vào chương trình bác sĩ nội trú. Ông đã cống hiến cho ngành, cho đời bằng chính cái tâm và sự cần mẫn trong lao động sáng tạo, sự hòa quyện giữa trí tuệ và niềm đam mê, góp phần đưa nha khoa Việt Nam lên một bước tiến mới.


Năm 2008, TS.BS Võ Văn Nhân đã tiếp nhận một số bệnh nhân khe hở môi vòm miệng. Đây là các trường hợp rất đặc biệt vì thiếu xương, thiếu nướu và có lỗ rò miệng mũi, nên thức ăn thường chảy từ miệng qua mũi gây khó khăn trong ăn uống. Điều này đã thôi thúc ông thực hiện một công trình nghiên cứu để phục hồi lại xương, cấy implant và trồng được răng cho những bệnh nhân này.

Sau 4 năm kiên trì nghiên cứu, công trình đã thực hiện thành công, không chỉ khôi phục chức năng ăn nhai mà còn đem lại diện mạo bình thường, giúp bệnh nhân tự tin hòa nhập cuộc sống mới. Đề tài mang ý nghĩa nhân văn và được vinh dự công bố trên tạp chí khoa học hàng đầu thế giới về phẫu thuật di tật sọ mặt của Hoa Kỳ.


Năm 2013, TS.BS Võ Văn Nhân là người đầu tiên tại Việt Nam thực hiện thành công phẫu thuật dời dây thần kinh hàm dưới và cấy implant để trồng lại răng cho bệnh nhân. Thành tựu nổi bật nhất đã đánh dấu sự phát triển vượt bậc của implant Việt Nam, chính là công trình cấy ghép răng cho bệnh nhân không răng bẩm sinh. Bằng việc thực hiện song hành 2 kỹ thuật phức tạp, đó là dời dây thần kinh và cấy implant xương gò má cho bệnh nhân vào tháng 1 năm 2017.

Công trình này đã được mời báo cáo tại hội nghị quốc tế phẫu thuật hàm mặt tại Úc, nhận được sự đánh giá cao của giới chuyên môn. Đây là ca phẫu thuật rất khó và hiếm gặp. Theo y văn thế giới, hiện tại mới chỉ có 4 bác sĩ song hành hai kỹ thuật phức tạp này trên bệnh nhân không răng bẩm sinh.


Ông thường xuyên được mời báo cáo tại hội nghị khoa học ở nhiều nước trên thế giới như Melbourne Úc, Hồng Kông, Pháp, Tây Ban Nha... Được các chuyên gia nước ngoài đánh giá rất cao vì đã có nhiều đóng góp về sự cải tiến, hoàn thiện kỹ thuật implant xương gò má, góp phần khẳng định và đưa implant nha khoa Việt lên tầm thế giới.


Với những cống hiến thầm lặng cho ngành, TS.BS Võ Văn Nhân như "cánh chim" không mỏi trong hành trình tìm kiếm và chinh phục nguồn tri thức mới. Dù đạt được nhiều thành công lớn trong sự nghiệp, Song ông vẫn không ngừng cố gắng, không ngừng sáng tạo, học tập và cập nhật kiến thức, tìm ra những giải pháp đột phá với mong muốn tìm lại nụ cười, nâng cao chất lượng cuộc sống cho mọi người.

Tạp chí Văn nghệ - 8g30 Chủ Nhật trên kênh HTV7. 

Kim Quyên