NSND Kim Xuân: Vẫn luôn có một sự tiếc nuối lớn nhất cuộc đời

Nếu những tập trước, NSND Kim Xuân xuất hiện với vai trò là người dẫn chuyện thì trong số phát sóng này, nữ nghệ sĩ trở thành nhân vật chính lần đầu tiết lộ những “khoảnh khắc cuộc đời” mình.

NSND Kim Xuân và NSƯT Vũ Thành Vinh trong "Khoảnh khắc cuộc đời"

Là một nghệ sĩ đã ghi dấu với rất nhiều vai diễn ấn tượng. Ở tuổi 60, nghệ sĩ Kim Xuân đã được ghi nhận những công lao, đóng góp cho nghệ thuật nước nhà, và được nhà nước trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (NSND) vào năm 2019. 

Ở tuổi 63, NSND Kim Xuân vẫn miệt mài cống hiến cho nền nghệ thuật với một niềm đam mê mãnh liệt. Mới đây nhất, tại LHP Viet Film Fest 2019 (Đại hội Điện ảnh Việt Nam quốc tế) diễn ra tại Mỹ, NSND Kim Xuân xuất sắc giành giải "Nữ diễn viên chính xuất sắc" (Best Actress) với vai diễn bà Tư trong phim Có căn nhà nằm nghe nắng mưa

NSƯT Vũ Thành Vinh - người dẫn dắt câu chuyện trong tập này đã dùng hai chữ “trong - ngoài” để nói về cuộc đời NSND Kim Xuân. "Trong" ở đây là trong gia đình, còn "ngoài" là ngoài xã hội, vì theo anh, cả hai điều này bà đều làm rất xuất sắc. 

Người ta thường nói "trong ấm - ngoài êm", chị có nghĩ bản thân mình giống như vậy không?

Đầu tiên, mình sẽ nói về "trong". Có những khoảnh khắc, trên đường đời của một con người sẽ có sự thay đổi liên tục, nhưng đến thời điểm này, "trong" đối với tôi là điều tuyệt vời nhất. Gia đình, người thân, ông xã, con trai, con dâu, cháu nội và các em gái là chỗ dựa vững chắc cho tôi mỗi khi tôi gặp sóng gió ngoài đời. Mỗi khi nương tựa vào họ, tôi thấy rất sung sướng vì gia đình là sự tin yêu, là nơi tôi chia sẻ rất nhiều thứ.

Gia đình NSND Kim Xuân

Với chị, trong gia đình có một khát khao mà chị luôn hướng tới. Vậy có khoảnh khắc nào mà đến bây giờ chị vẫn không quên?

Phụ nữ làm nghệ thuật thì sẽ có cảm giác một ngày 24 tiếng quá ít. Tôi nhớ những năm mà mình còn son trẻ, đi diễn ở các đoàn Bông Hồng và tôi trăn trở mãi về quyết định sinh Huy Luân. Lúc đó, tôi làm đào chính trên sân khấu, nên trong những buổi diễn thường xuyên, tôi phải cộng tác với đoàn, bây giờ mà sinh đứa con thì sẽ thế nào?

Hồi đó tôi không có điều kiện như các bạn bây giờ, sinh xong phải mất 3 năm để chăm con. Sau khi sinh Luân, tôi lại suy nghĩ có nên sinh thêm một bé nữa không. Điều này đến bây giờ làm tôi vẫn hối tiếc. Tôi muốn nói với các bạn trẻ đã quyết định thì phải làm ngay, đừng để như tôi. 

Tôi mơ có một bé gái và tôi yêu vô cùng điều đó, nhưng khi sinh Luân ra, chăm con xong, công việc cứ cuốn tôi mãi. Đến khi tôi lớn tuổi rồi, có những lúc đi làm thấy Luân cô đơn ở nhà, con nói thèm một anh/chị/em ở nhà để tâm sự, thì đó là những lúc tôi đau nhất. 

NSND Kim Xuân và con trai Huy Luân

Tôi cứ nghĩ, cuộc đời tôi, chuyện "trong ấm" thì tương đối rồi, nhưng hỏi tôi có điều gì nuối tiếc không thì tôi vẫn nói tôi xin lỗi, tôi vẫn chưa làm tròn phận sự của một người mẹ trong gia đình - là phải để cho gia đình được vui từ khi con còn nhỏ. Tuy chồng không rầy, con không dám nói nhưng nhìn ánh mắt họ, tôi biết họ buồn.

NSƯT Vũ Thành Vinh rất đồng tình với hoàn cảnh của NSND Kim Xuân. Theo anh, bây giờ cũng không phải không có những trường hợp giống bà, đặc biệt là những nghệ sĩ đang trên bước đường khẳng định giá trị của mình. Khi họ muốn lập gia đình, họ phải tính toán rất nhiều.

Còn về chị Kim Xuân, tuy có hối tiếc nhưng những việc chị làm trong gia đình nhỏ của mình, vẫn là điều mà rất nhiều người mong ước. Và tôi cũng vậy, tôi cho đó là một niềm tự hào. Chị đã làm điều này như thế nào?

Câu "tương kính như tân" mà tôi thường nói không phải chỉ dành cho người chồng, mà câu này còn dành cho các thế hệ trong gia đình. Cái nếp này không phải là khó, nhưng đôi khi chúng ta quên phải làm sao để những người trong gia đình thêm gắn kết, mọi người phải tôn trọng và kính trọng nhau. 

NSND Kim Xuân luôn đề cao việc gắn kết mọi thành viên trong gia đình

Với chị, trách nhiệm của một người nghệ sĩ là như thế nào?

Tôi nghĩ không chỉ đối với nghệ sĩ mà là một con người khi sống và lớn lên, nhận được hai chữ "công dân" thì phải có trách nhiệm với cái tên, công việc của mình. Tôi hẹn với ai thì sẽ đúng giờ, hứa cái gì đều sẽ thực hiện. Điều này sẽ mang lại niềm vui cho người trong mối quan hệ với mình. 

Còn đối với người nghệ sĩ, một khi đã đứng trên sân khấu thì phải toàn tâm toàn ý với khán giả, ngay cả khi có chuyện lớn trong gia đình cũng đừng làm khán giả ảnh hưởng, phải sống cho chính sân khấu của mình. Ngay cả trong phim hay gameshow, tôi đều làm vậy. Nói một cách thực dụng là người ta trả tiền cho bạn để làm gì. Tôi quan niệm rất rõ chuyện này.

Quay về khoảnh khắc "ngoài", thì chị sẽ lấy thời điểm nào?

Tôi sẽ lấy khoảnh khắc lúc tôi 19 đôi mươi, tức là khoảng năm 1976. Lúc đó, tôi đứng giữa hai lựa chọn - một là làm công chức, hai là trở thành diễn viên. Cha tôi là một nghệ sĩ cải lương, tuy ông hát hay nhưng nhân dáng không được xuất sắc lắm, nên cuộc đời ông cứ rày đây mai đó. Bà nội thấy được điều đó nên ngăn chúng tôi theo nghệ thuật.

Nhưng ngọn lửa nghệ thuật trong tôi lại được khơi gợi lên, bùng cháy một cách dữ dội khi tôi gặp thầy Can Trường. Thầy đưa tôi vào đoàn Cửu Long Giang và tôi đã đậu. Ngay vai diễn đầu tiên, tôi đã được làm đào chính. Giống như vận vào cuộc đời và tôi không thể tránh được. 

Tôi theo nghề đã mấy chục năm nhưng không lúc nào tôi quên được giây phút đầu tiên  - những ngày tôi quyết định không làm công chức, để có một nghệ sĩ Kim Xuân như hôm nay.

Gần đây, chị có sang trời Tây để nhận một giải thưởng, chị có thể chia sẻ cảm xúc về niềm vui này không?

Tháng 9 vừa qua có LHP Viet Film Fest 2019 tổ chức - đây là giải thưởng dành cho phim Việt trên toàn thế giới. Ở Việt Nam cũng có rất nhiều phim tham gia trong đó có phim Có căn nhà nằm nghe nắng mưa, nên tôi được mời tham dự. Nhưng tôi may mắn và bất ngờ khi được nhận giải "Nữ diễn viên xuất sắc" cho bộ phim.

Tôi rất vui vì ban giám khảo là những người khá uy tín, họ công nhận và họ đưa cuộc thi ra để mọi người thấy phim Việt ngày càng hay hơn. Điều đó chứng minh sự lao động miệt mài của chúng tôi đã được đền bù xứng đáng. 

Giải thưởng "Nữ diễn viên xuất sắc" của NSND Kim Xuân tại LHP Viet Film Fest 2019

Nói về sự nắng mưa, sự từng trải, sự thanh xuân thì chị sẽ nói gì?

Tôi chỉ nói một từ thôi và nó không chỉ dành cho tình nghĩa vợ chồng. Con người sống cần có sự "chung thủy". Tôi thích Có căn nhà nằm nghe nắng mưa vì sự chung thủy của bà Tư khi chờ con trong 30 năm. Tôi thích sự chung thủy đối với nghề - trước sau như một. Tôi yêu sân khấu và tình yêu đó đến nay không bao giờ cạn. Điện ảnh cũng vậy. Khi đến, tôi cống hiến hết mình, và dù bộ phim đó có như thế nào thì đó cũng là tâm huyết của cả một ê-kíp. 

Từ "chung thủy" đẹp lắm và con người bây giờ nên sống chung thủy với nhau, có trước có sau.

Cám ơn sự chia sẻ của chị. Xin chúc chị tiếp tục thanh xuân, có nhiều tác phẩm mới, có sức khỏe, có gia đình, đúng như câu từ đầu chương trình là "trong ấm - ngoài êm". 

Đón xem chương trình "Khoảnh khắc cuộc đời" phát sóng vào lúc 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Thu Thủy