NSND Kim Xuân: Sống có nghĩa có tình là tiêu chí cả cuộc đời tôi

Nhân vật khách mời của "Cà phê cuối tuần" vừa qua là NSND Kim Xuân. Cô đã gắn bó cả thời thanh xuân của mình đến hiện tại cho khán giả HTV.

 NSND Kim Xuân trong "Cà phê cuối tuần"

NSND Kim Xuân cho biết cô không còn xa lạ với nhà báo Phước Lập - host của Cà phê cuối tuần. Cả hai đã "chinh chiến" cùng nhau khá nhiều, đặc biệt là trong chương trình Ngôi nhà mơ ước. Theo cô Kim Xuân, đó là một chương trình rất xúc động vì nó có sự tương tác trực tiếp với khán giả. Cô cũng có nhiều kỉ niệm đáng nhớ với chương trình này.

Đến với các câu hỏi nhanh, NSND Kim Xuân đã trả lời không chút đắn đo. Giữa "vâng và dạ" cô đã chọn "dạ". Giải thích cho câu trả lời này cô cho biết mình thích chữ "dạ" của người miền Nam. "Dạ tức là tôi đang lắng nghe, dạ là tôi cảm ơn và dạ cũng là tôi tin điều đó", cô nói thêm. 

 NSND Kim Xuân chọn "dạ" cho câu trả lời của mình

NSND Kim Xuân và sức khỏe

Lá thăm đầu tiên dành cho cô Kim Xuân có liên quan đến sức khỏe. Cô cho hay không phải chỉ trong năm 2020 cô mới nghĩ đến vấn đề này, mà cô đã bắt đầu từ nhiều năm trước. Cô nghĩ tất cả mọi người đều có quyền sống một cách khỏe mạnh, lạc quan và an nhiên. Vì đó là nền tảng để người ta có thể bắt đầu mọi chuyện.

Có người cho rằng ở độ tuổi 20 - 30 người ta sẽ dùng tiền cho chuyện tình cảm, nhưng ở tuổi 50 - 60 tiền lại đổ vào tủ thuốc. NSND Kim Xuân hi vọng mọi người có thể dành cuối tuần của mình đến gặp bác sĩ một lần, để được chỉ định đúng về thuốc mà chúng ta đang dùng.

NSND Kim Xuân và sự tử tế

Giữ "mẹ con hay bà cháu" cô đã chọn "bà cháu". Cô khẳng định tình thương của cô dành cho con trai không bao giờ thay đổi theo thời gian. Nhưng bây giờ tình thương đó còn bồi đắp thêm bằng việc có thêm một cậu cháu nhỏ. Cô cảm thấy khi một sinh linh ra đời sẽ giống như một thỏi nam châm "hút" tất cả các thành viên trong gia đình.

Nói về cháu trai của mình cô Kim Xuân cho biết cậu bé vừa dí dỏm, hài hước và rất duyên. "Hạnh phúc không ở đâu xa, nó chỉ ở ngay trong hình ảnh đứa cháu mình chạy vòng quanh nhà, hái hoa tặng mẹ, nũng nịu với bà và quan tâm đến cảm xúc của mọi người", NSND Kim Xuân chia sẻ.

 NSND Kim Xuân hạnh phúc khi nhắc về cháu trai

Tất cả những điều đó xuất phát từ việc một đứa bé có nền tảng giáo dục tốt, lớn lên trong tình yêu của mọi người. Điều đó sau này sẽ trở thành nhân cách của trẻ. Thông qua đó, chương trình đã cùng NSND Kim Xuân mở rộng vấn đề để thấy điều chúng ta luôn quan tâm trong cuộc sống, chia sẻ với nhau trong cộng đồng hôm nay - đó là sự tử tế.

NSND Kim Xuân cho biết trước đây sự tử tế là điều rất bình thường phải có của một công dân sống trong một xã hội. Nhưng hiện nay thế giới đang đảo lộn, người ta sống với nhau không còn những điều đó nữa nên sự tử tế trở nên hiếm có và quý. Mọi người bây giờ phải thường xuyên mang ra nói và nhắc nhở nhau. "Khi bạn muốn trở thành ông này bà nọ hay bất cứ ai thì trước hết bạn hãy là một công dân đàng hoàng trong xã hội", cô đưa ra lời khuyên.

NSND Kim Xuân và sự công chính

Giữa "công chính và thương xót" cô Kim Xuân chọn "công chính". Từ xưa đến nay, khi nhắc đến Kim Xuân, người ta thường nhắc đến những vai diễn hết sức tâm trạng và đáng thương, nên họ nghĩ cô là một người rất ủy mị. Cô khẳng định điều đó đúng vì gặp những hoàn cảnh đáng thương cô rất mau nước mắt, nhưng để quyết định việc mình rơi nước mắt có đáng hay không thì cô cần sự đúng đắn, lẽ phải chứ không phải thương xót.

 NSND Kim Xuân nhìn nhận sự việc một cách công chính

NSND Kim Xuân có nguyện vọng xây dựng một tổ chức cho những người cơ nhỡ có chỗ ăn chỗ ở, đặc biệt là những người mẹ có con nhỏ. Nếu có khả năng thì sẽ tìm việc làm giúp họ. Vì bản thân cô không thích việc dừng xe lại để cho tiền họ. Bởi chúng ta làm vậy sẽ khiến họ nghĩ rằng chỉ ngồi một chỗ cũng có thể kiếm tiền, chưa kể có những thành phần dựa vào sự thương hại của người khác để trục lợi.

NSND Kim Xuân và HTV

NSND Kim Xuân rất yêu công việc - nghề diễn viên của mình. Cô mong mình sẽ có sức khỏe để tiếp tục được làm việc và mọi người sẽ được thưởng thức những tác phẩm của cô. Bên cạnh đó, cô cũng muốn nhắc nhở các bạn trẻ, những đồng nghiệp của mình: "Trong số các bạn có những người đang thành danh, có người sắp nổi tiếng nhưng các bạn phải nhớ sống có nghĩa có tình. Khi bạn đang đứng ở nấc thang cao nhất là bạn đã từng phải leo từ bậc đầu tiên và trải qua bao gian khó. Chúng ta phải luôn nhớ và không bao giờ quên những điều đã cho chúng ta được ngày hôm nay".

NSND Kim Xuân tham gia chương trình "Ngôi nhà mơ ước"

"Tôi có được những vai diễn để đời ở HTV và tôi cũng không bao giờ quên hình ảnh của HTV hiện nay. Để HTV có được cơ ngơi như thế này, công sức không phải của một người. Và chúng ta yêu những gì mọi người đồng lòng, cùng nhau xây dựng", cô nói.

Đón xem chương trình "Cà phê cuối tuần" phát sóng lúc 8g thứ Bảy hàng tuần trên kênh HTV7.

Thu Hạc