Mái ấm gia đình Việt - Tập 42

Những nỗi đau khó phai nhòa

Trong cuộc sống, không gì đau đớn bằng nỗi đau mất đi người thân yêu, đặc biệt là đối với những hoàn cảnh khó khăn. Họ không chỉ hụt hẫng về tinh thần, mà gánh nặng về cơm áo gạo tiền lại càng khiến cuộc sống dần trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

"Nếu như có mẹ, cuộc sống của hai chị em con không khổ như vậy"

Em Phạm Thị Hữu Nghĩa sống cùng cha Phạm Văn Tươi và em trai Phạm Xuân Tình. Nói về vợ, anh Văn Tươi kể lại trong nước mắt, mẹ của Hữu Nghĩa và Xuân Tình đã qua đời vì tai nạn trên sông, dù đã rất cố gắng nhưng anh Văn Tươi vẫn đành đầu hàng trước số phận nghiệt ngã: “Tôi đã nhảy xuống cứu vợ nhưng không cứu được!”.

Hoàn cảnh khó khăn của 3 cha con em Phạm Thị Hữu Nghĩa

Hiện gia đình đang ở trong một căn nhà có tình trạng xuống cấp, theo lời của em Hữu Nghĩa thì có thể “sạt lở bất kỳ lúc nào” vào mùa mưa bão. Song song đó, cha Văn Tươi có tinh thần không ổn định nên không thể đi làm để nuôi hai con. Do đó, hoàn cảnh của gia đình là đặc biệt khó khăn, khiến hai em phải ra chợ phụ bác để có tiền mua gạo. Bên cạnh đó, sự ra đi của mẹ đã để lại cho hai đứa trẻ nỗi đau khó thể nào phai nhòa khi tuổi đời còn quá nhỏ.

"Bạn bè có cha"

Cha qua đời vì đột quỵ, Đinh Nam Gia Bảo chỉ còn mẹ là chị Phạm Thị Hương, em trai và em gái. Nhớ về những kỷ niệm cuối cùng với cha, Gia Bảo nghẹn ngào: “Cháu cảm thấy rất buồn, chạy lại ôm cha và khóc. Cháu gọi cha, nhưng đáp lại chỉ là sự im lặng. Cha không thể tỉnh lại được. Cháu nhớ cha, nhớ những lần đi chơi cùng cha”.

Chị Phạm Thị Hương phải một mình nuôi 3 con nhỏ

Chịu những tổn thương về tinh thần, Gia Bảo còn phải đối diện với những lời đàm tiếu. Tuy nhiên, cuộc sống vẫn tiếp diễn, chị Thị Hương hiện đang làm nhiều công việc để có tiền trang trải cho gia đình, nuôi các con ăn học.

"Con sẽ cố gắng để không trở thành gánh nặng của mẹ"

Trường hợp của em Lê Thị Thúy Tình có nét tương tự với với em Đinh Nam Gia Bảo. Em mất cha vì đột quỵ, và hiện sống cùng mẹ Phan Thị Văn cùng anh trai với 2 em nhỏ. Nói trong nước mắt, chị Văn bồi hồi: “Khi đưa chồng tôi về thì người ta đã bỏ anh vào quan tài rồi. Tôi không được nhìn anh lần cuối. Các cháu có hỏi là ‘cha đâu?’, thì tôi bảo là ‘cha các con không còn nữa, cha các con mất rồi!’”. Cũng vì lẽ đó, chị hiện vừa là mẹ, vừa là cha và mọi gánh nặng đang đè lên vai chị.

Để có tiền trang trải cuộc sống, chị Văn làm nhiều công việc, bất chấp vấn đề về sức khỏe. Chị chấp nhận vất vả với một quan điểm “ai thuê gì làm đó, miễn có tiền nuôi con là được”. Trước sự hy sinh cao cả của mẹ, Thúy Tình luôn quyết tâm học thật tốt để có thể học đại học, thậm chí em sẵn sàng vừa học vừa làm để thực hiện ước mơ được học ngành học về quân sự, phụ mẹ gánh vác gia đình.

Duy Dương