Mái ấm gia đình Việt - Tập 39

Những mảnh đời bất hạnh với sự bất lực khó nói thành lời

Mất cả cha lẫn mẹ với cùng một lí do, bất lực vì không thể cho con đến trường.., là những gì mà các nhân vật trải qua trong tập phát sóng lần này của Mái ấm gia đình Việt.

"Cuộc đời này quá bất công với con"

Em Trần Kim Yến đã phải chịu nhiều đau đớn trước sự ra đi đột ngột của cả cha và mẹ. Được biết, cả hai người thân của em đều mất vì lý do tai nạn. Bất lực trước những thứ xảy đến với mình, em nói trong nước mắt: “Cảm xúc của con nó kì lắm. Giống như cuộc đời này quá bất công với con khi cướp đi hai người mà con yêu thương nhất!”. Sau khi mẹ mất, Kim Yến phải trải qua 1 tháng để tâm lý trở lại bình thường. 

Mất cả cha lẫn mẹ, Kim Yến chỉ còn bà nội để nương tựa

Sống cùng cháu Kim Yến, bà nội Phạm Thị Dưa hết lòng yêu thương cháu gái cũng như thương xót trước sự mất mát quá lớn của cháu cũng như chính bản thân bà. Dù kinh tế khó khăn với thu nhập ít ỏi, bà Dưa vẫn không ngại khó khăn để lo cho các cháu ăn học, vì bà biết chỉ có học vấn mới có thể giúp cháu tự lo cho bản thân mình. Do đó, gác lại quá khứ, Kim Yến luôn nỗ lực học tập để khiến bà nội vui lòng.

Người mẹ bất lực vì không thể cho con tiếp tục đến trường

Em Trần Minh Vinh sống với mẹ Nguyễn Thị Ngọc Anh và chị hai Trần Thị Như Ý, cha đã qua đời vì đột quỵ. Minh Vinh nhận thấy, sau khi cha mất thì gánh nặng gia đình đè nặng lên đôi vai của mẹ, em chia sẻ: “Mẹ con phải làm đủ nghề như may đồ, lột hạt điều, bán quần áo, làm cỏ cho người ta!”. Hiểu được những khó khăn mẹ phải chịu đựng, em rất muốn đi làm để phụ mẹ nhưng tuổi còn quá nhỏ.

Chị Ngọc Anh làm nhiều công việc, nhưng không đủ để trang trải học phí cho các con

Nói về hoàn cảnh gia đình hiện tại, chị Ngọc Anh cho biết rằng bản thân hoàn toàn không còn đủ khả năng để cho các con đến trường, dù không muốn nhưng chị buộc phải cho các con nghỉ học. Trước tình thế này, với sự ham học lẫn thương mẹ, Như Ý và Minh Vinh sẵn sàng đi phụ việc với số tiền ít ỏi để có thể trang trải cuộc sống gia đình, cũng như tiếp tục cắp sách đến trường. 

"Con ước được đứng trước mặt cha và nói lời xin lỗi"

Cha qua đời vì bạo bệnh, gia đình em Lý Bội Ngân chỉ còn mẹ Trương Thị Cẩm Nhung, chị hai và em trai. Nói về cha, Bội Ngân bồi hồi nhớ lại những lúc cha nhắc nhở, trò chuyện và vui chơi cùng các con. Một điều tiếc nuối nhất giữa Bội Ngân và cha chính là cả hai chỉ chụp chung một bức ảnh, em nói: “Con chỉ chụp với cha một tấm ảnh lúc nhỏ, vì sau này thì con và cha có bất đồng. Đến bây giờ, con rất hối hận với những việc làm của mình. Nếu có một điều ước, con ước được đứng trước mặt cha và nói lời xin lỗi!”.

Bội Ngân và mẹ luôn nhớ về cha với nhiều sự tiếc nuối

Nhớ chồng và thương con, chị Cẩm Nhung cảm thấy tủi thân. Gác lại những đau buồn, chị luôn cố gắng hết sức với công việc bán bánh tiêu, bánh bò để lo cho các con được đi học, chị chia sẻ: “Nhiều lúc đuối sức, nằm vài bữa mà khỏe là đi làm lại. Phải ráng đứng lên để lo cho con mình!”. Biết được ước mơ của các con, chị càng quyết tâm không để các con nghỉ học.

Duy Dương