Những chương trình đậm tính nhân văn của HTV (Phần 1)

Như một mạch chỉ xuyên suốt từ ngày đầu phát sóng, nhiều chương trình truyền hình trên sóng HTV đã kế thừa và phát huy truyền thống nhân ái của chính quyền và người dân TP. Hồ Chí Minh suốt 45 năm qua.


Diễn viên Lan Phương hỗ trợ nhân vật trong “Vượt lên chính mình”

Từ điểm sáng phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” 

Với đạo lý “Ăn quả nhớ người trồng cây”, từ ngay sau ngày thống nhất đất nước, Đảng bộ và nhân dân TP. Hồ Chí Minh đã đặc biệt quan tâm đến đời sống của các gia đình thương binh - liệt sĩ, diện chính sách có công với cách mạng, xem đây là nhiệm vụ chính trị ưu tiên hàng đầu. Nhưng thời kỳ đầu mới giải phóng, nền kinh tế thành phố chưa phát triển, ngân sách eo hẹp nên dù rất muốn cũng không thể chăm lo được nhiều.  

Bước đầu, thành phố mới chỉ có thể cấp khung nhà, sửa chữa và xây dựng lại những căn nhà bị chiến tranh tàn phá nặng nề cho các gia đình có công với cách mạng. Tháng 2/1982, chương trình chăm lo cho gia đình chính sách có công chuyển bước đáng ghi nhớ khi cán bộ, công nhân viên Công ty sửa chữa nhà (thuộc Sở Nhà đất TP. Hồ Chí Minh) đóng góp xây dựng căn nhà cho gia đình anh Đào Văn Của và chị Nguyễn Thị Tuyết - hai vợ chồng đều là thương binh 1/4 - ở ấp Phước Hòa, xã Phước Hiệp, huyện Củ Chi. Từ đây, cụm từ “Nhà tình nghĩa” hình thành. 

Từ điểm sáng nghĩa tình này, huyện Củ Chi khởi phát sáng kiến vận dụng phương châm nhà nước và nhân dân cùng chăm lo diện chính sách có công. Hưởng ứng sáng kiến này, cả Thành phố bắt đầu dấy lên phong trào xây nhà tình nghĩa để cải thiện chỗ ở cho người có công. Đặc biệt, sau khi Đài Truyền hình TP. Hồ Chí Minh phối hợp với huyện Củ Chi thực hiện phóng sự Trở về điểm hẹn phát trên sóng của đài, phong trào lan tỏa khắp nơi. Từ TP. Hồ Chí Minh, “dấu son” nhà tình nghĩa lan rộng về các địa phương trong cả nước, trở thành điểm sáng tri ân của phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”.  

Đến những câu chuyện thắp lên niềm tin

Vượt lên chính mình lên sóng số đầu tiên vào tháng 9/2005 trên HTV7, là chương trình trò chơi truyền hình với mục đích xóa nợ và cấp vốn làm ăn cho mọi đối tượng nghèo có vay vốn ngân hàng và muốn được xóa nợ. Chương trình trải qua hàng trăm số phát sóng, đến với bà con nghèo vùng sâu, vùng xa nhất trên cả nước. 

Ngoài những sự hỗ trợ về mặt kinh tế, điều quan trọng hơn, chương trình đã thắp lên niềm tin cho những mảnh đời bất hạnh trong xã hội. Điều đó vô cùng quan trọng bởi khi niềm tin được trao sẽ giúp những người nghèo có thêm động lực hơn trong cuộc sống. Cũng từ những sự giúp đỡ đó, rất nhiều mảnh đời đã vươn lên thoát nghèo và có cuộc sống no ấm.

Hành trình 14 năm của Vượt lên chính mình có thể nói là sự phi thường. Là người gắn bó lâu năm nhất - gắn liền tên tuổi với chương trình, MC Quyền Linh thấm thía hơn cả những vất vả mà ê kíp đã trải qua. Băng rừng, lội suối, đi bộ… đến những bản, làng xa xôi nhất để tìm hiểu từng hoàn cảnh, ghi hình. MC Quốc Thuận cho biết, khi tham gia mới thấu hiểu những khó khăn, vất vả và cả nỗ lực phi thường mà ê kíp đã vượt lên để gầy dựng Vượt lên chính mình - một thương hiệu chương trình truyền hình vì cộng đồng có sức ảnh hưởng và sự bền bỉ bậc nhất tại Việt Nam.  


MC Quyền Linh và Hoa hậu Mai Phương Thúy cùng hỗ trợ cho nhân vật

Khác với sự lộng lẫy trên sàn diễn thời trang hay các chương trình ca nhạc đầy màu sắc, hình ảnh các hoa hậu, người mẫu, ca sĩ, diễn viên đầu trần, chân đất chạy túa mồ hôi tiếp sức cho nhân vật nghèo khó là những hình ảnh đẹp trên sóng truyền hình. Nhắc đến chương trình Vượt lên chính mình, diễn viên Lan Phương nhớ ngay đến một gia đình ở Cầu Kè - Trà Vinh. Người mẹ (cô Yến) tần tảo, lam lũ, dùng tất cả sức lực gầy yếu để đương đầu với hoàn cảnh. Một người con trai (Đức) bị tâm thần nhưng vẫn biết say mê cổ vũ, còn người con gái bị bệnh tật hành hạ vẫn nỗ lực để chiến thắng thời gian… Điều Lan Phương cảm thấy xót xa nhất là cách gia đình họ đón nhận sự thất bại, rất lặng lẽ, và lặn vào trong. Vì thế, một lần nữa đến với họ, Lan Phương cảm thấy rất hạnh phúc. 

Hoa hậu Mai Phương Thúy cho biết, cô rất ấn tượng với đội ngũ thực hiện chương trình - những người có tâm với những mảnh đời còn khó khăn trong xã hội. Chứng kiến MC Quyền Linh hay các anh chị trong chương trình từ quay phim, ánh sáng, hiện trường… chẳng ai than một câu mệt vì đường xa vất vả, hay vật chất thiếu thốn thì việc chạy đi chạy lại hỗ trợ nhân vật một chút đâu có thấm tháp gì! 

(còn tiếp)
Minh Nguyễn