“Những ca khúc một thời nhạc phim TFS” mang dấu ấn thời gian

Với thế hệ 8x, 9x không ai xa lạ với những cái tên như: Đất phương Nam, Người đàn bà yếu đuối, hay Giã từ dĩ vãng… Một trong những hiệu ứng thành công đi kèm những bộ phim này chính là nhạc phim.

 Ca sĩ Phương Thanh khóc khi hát lại bài hát cuộc đời “Giã từ dĩ vãng”

Nhắc đến phim truyền hình Việt Nam một thời làm mưa làm gió, thì không thể không nhắc đến những bộ phim của hãng phim TFS cùng những ca khúc trong phim, đã tạo một dấu ấn rất lớn trong lòng khán giả cả nước. Một trong những nhạc sĩ tên tuổi viết rất nhiều ca khúc cho phim TFS trong thời kỳ nhạc phim Việt nở rộ là nhạc sĩ Nguyễn Đức Trung. Những ca khúc của ông đã thật sự thành công khi góp phần truyền tải nội dung phim, cũng như khiến khán giả không thể quên những giai điệu sâu sắc của các ca khúc mà ông sáng tác.

Trong chương trình Dấu ấn thời gian phát sóng lúc 15g20 ngày 7/9 trên HTV9, với chủ đề “Những ca khúc một thời nhạc phim TFS” sẽ giới thiệu lại ba ca khúc nhạc phim của nhạc sĩ Nguyễn Đức Trung, đó là: Thiên đường mong manh (nhạc phim Đồng tiền xương máu), Người đàn bà yếu đuối (nhạc phim Người đàn bà yếu đuối), Giã từ dĩ vãng (nhạc phim Giã từ dĩ vãng). 

Điều đặc biệt khi cả ba bộ phim trong chương trình này không chỉ có chung một nhạc sĩ, mà còn có chung một đạo diễn Đinh Đức Liêm. Phần lớn các bộ phim do ông đạo diễn đều đề cập đến nghị lực vượt khó của con người trong xã hội hiện đại. Phim của đạo diễn Đinh Đức Liêm dễ chạm đến cảm xúc người xem bởi chúng chất chứa nhiều tâm sự, trải nghiệm có thật của đạo diễn trong cuộc sống. Bộ phim Giã từ dĩ vãng gần như phản ánh cuộc đời của đạo diễn Đinh Đức Liêm giai đoạn đầu vào Nam lập nghiệp. 

Giọng ca Cẩm Vân từng làm khán giả điên đảo với hai ca khúc nhạc phim “Thiên đường mong manh” và “Người đàn bà yếu đuối”

Thiên đường mong manh 

Ra mắt vào năm 1999, Đồng tiền xương máu là một trong những bộ phim truyền hình chiếm được thiện cảm lớn của khán giả thời bấy giờ. Đồng thời, cũng từ bộ phim này, ba gương mặt lớn của làng điện ảnh phía Nam đã được ra đời: Chi Bảo, Trương Ngọc Ánh và Quyền Linh. 

Gần như là một bộ phim hoàn hảo khi tất cả các mặt của phim đều được khán giả đón nhận. Ngay cả đến nhạc phim cũng tạo nên một cơn sốt với khán giả nghe nhạc. Ca sĩ Cẩm Vân - người được xếp hạng trên cả các diva nhạc Việt đã chứng tỏ bản lĩnh và đẳng cấp của mình khi một lần nữa khiến khán giả điên đảo với ca khúc Thiên đường mong manh.

Ca khúc này đã từng trở thành hiện tượng từ khi xuất hiện trong bộ phim Đồng tiền xương máu. Sự thành công của một bản nhạc phim hay không chỉ dựa vào sự phổ biến trong khán giả, độ "hot" trên các bảng xếp hạng, chương trình nghe đài, mà nằm ở việc nó khiến người ta nhớ đến bộ phim đó. 

Thanh Nguyên hứa hẹn sẽ không làm phụ lòng khán giả yêu mến ca khúc “Thiên đường mong manh” trong nhiều năm qua

Người đàn bà yếu đuối

Ngoài việc gây ấn tượng mạnh với ca khúc Thiên đường mong manh, ca sĩ Cẩm Vân còn thể hiện thành công ca khúc Người đàn bà yếu đuối trong bộ phim cùng tên. 

Đã có không ít những đoạn phim, chính nhờ giai điệu và giọng hát hòa quyện đã đẩy được cảm xúc của câu chuyện mà nội dung được truyền tải rất xuất sắc. Khán giả có thể hạnh phúc cùng vai diễn, nhưng cũng có khi vì lời hát mà rơi nước mắt xót xa cho nhân vật.

Người đàn bà yếu đuối là một bộ phim tâm lý, tình cảm của đạo diễn Đinh Đức Liêm, ra mắt lần đầu năm 2002, đã tạo được tiếng vang bởi nội dung chân thực khi phản ánh cuộc sống của những người phụ nữ từ thôn quê lên thành thị. Những cám dỗ cứ bao vây lấy họ và chỉ những ai nghị lực mới có thể tồn tại. Đến năm 2012, bộ phim được chiếu lại và được xem là một trong những bộ phim truyền hình được nhiều khán giả quan tâm và sống mãi với thời gian. Thành công của bộ phim không chỉ có sự góp mặt của các diễn viên tài năng mà còn có sự góp phần của ca khúc nhạc phim cùng tên Người đàn bà yếu đuối. Ca khúc được nhạc sĩ Nguyễn Đức Trung sáng tác dành riêng cho phim. 

Trong chương trình, ca sĩ Lệ Ngọc sẽ tạo một diện mạo mới cho “Người đàn bà yếu đuối”

Giã từ dĩ vãng 

“Giã từ dĩ vãng quay lưng còn vương chi kiếp tội tình/Giã từ dĩ vãng mây trôi đã xa rời xa quê nhà, Giã từ quên đi cay đắng quên đi giọt nước mắt rơi...”

Từ sự đồng cảm sâu sắc, nên ca khúc Giã từ dĩ vãng của Nguyễn Đức Trung đã lột tả rất thành công nỗi lòng của nhân vật chính trong bộ phim cùng tên được chiếu trên màn ảnh nhỏ HTV vào thập niên 1990. 

Có nhiều người đã khóc mỗi khi chợt nghe thấy những giai điệu của bài hát này được cất lên bởi giọng ca của cô gái xứ Thanh. Cũng từ hơn 20 năm nay, những giai điệu này của ca khúc Giã từ dĩ vãng luôn được khán giả yêu thích và hát theo với bao cảm xúc.

Ca sĩ Song Thảo sẽ cùng “Giã từ dĩ vãng” chở những khát vọng cao đẹp vào “Dấu ấn thời gian” kỳ này

Ca sĩ Phương Thanh từng bùi ngùi chia sẻ cảm xúc khi nói về Giã từ dĩ vãng: “Ca khúc như chính cuộc sống thật của tôi. Tôi xem đây là một mối duyên kỳ lạ, bởi tôi cũng đã rời quê hương Thanh Hóa vào TP. Hồ Chí Minh vật lộn vất vả để sống và hát. Bài hát đã đưa tên tuổi Phương Thanh lên đỉnh cao và đến giờ, sau gần 20 năm tôi vẫn “ăn” với bài hát này. Đi đâu, làm gì, ở môi trường nào khán giả cũng yêu cầu tôi hát Giã từ dĩ vãng. Thật lòng tôi không nhớ bao nhiêu lần nhận giải về ca khúc này, nhưng top 10 của Làn sóng xanh năm nào phần lớn tôi cùng ca khúc cũng có mặt. Đó là niềm hạnh phúc vô bờ bến dành cho người ca sĩ có cuộc đời như chính nhân vật nữ trong phim”.

Năm 1997 chính là năm mà Phương Thanh chạm tới được trái tim của khán giả qua ca khúc nhạc phim Giã từ dĩ vãng, đưa tên tuổi của nữ cô trở thành một cái tên lớn trong lòng khán giả. Với ca khúc Giã từ dĩ vãng, cái tên Phương Thanh gần như đã được khán giả đóng mác cho lối hát ít kỹ thuật và nặng về cảm xúc.

Thiên Hương