Cúp Truyền hình TP. Hồ Chí Minh

Nhật ký những vòng xoay (Kỳ 1)

Đồng hành cùng Cúp Truyền hình TP.Hồ Chí Minh lần thứ 30 năm 2018 với chủ đề "Non sông liền một dải", biên tập viên Quang Huy – Ban Thể dục Thể thao HTV đã chia sẽ nhiều kỷ niệm trên mỗi cung đường đất nước.


Chặng thứ 1

Cuối cùng, sau bao ngày chờ đợi, Cúp Truyền hình TP. Hồ Chí Minh lần thứ 30 - Non sông liền một dải, đã chính thức bắt đầu bằng chặng cá nhân tính giờ cự ly 6 km, diễn ra sáng 29/3 tại thành phố Lạng Sơn. 

Bảy mươi tám tay đua của 13 đội cùng nhau tranh tài, chia thành 6 lượt xuất phát. Người rời bục xuất phát đầu tiên là Xa Văn Thắng của đội Hà Nội, sau đó đến lượt Huỳnh Thanh Tùng của Quân Khu 7. Ở nội dung này, đúng theo chuẩn quốc tế, ban tổ chức có đặt 1 chiếc ghế ngồi, gọi là hot seat. Chiếc ghế này chỉ dành riêng cho tay đua có thành tích tốt nhất.

Với thành tích 7 phút 45 giây 36, Huỳnh Thanh Tùng của Quân khu 7 là người đầu tiên được mời ngồi lên hot seat. Nhưng Thanh Tùng cũng chỉ yên vị được gần 20 phút. Vì sau khi Mai Nguyễn Hưng của đội Anh Văn Hội Việt Mỹ TP.Hồ Chí Minh về đích, anh giành được ghế nóng về tay của mình với thành tích 7 phút 33 giây 50. Mãi đến lượt thứ 6 với 13 tay đua xuất phát cuối cùng, Mai Nguyễn Hưng mới phải lo lắng cho chiếc ghế của mình, bởi cả 4 ngoại binh ở cuộc đua năm nay đều xuất phát trong lượt này. Nhưng cuối cùng, chỉ có mình Loic Desriac làm nên chuyện. Anh chính thức giật ghế nóng khỏi tay Mai Nguyễn Hưng. 

Tay đua Mai Nguyễn Hưng

Chặng thứ 2

Chặng thứ 2 của cuộc đua là chặng khai mạc chính thức với 25 vòng quanh trục đường Hùng Vương của TP. Lạng Sơn, tổng lộ trình là 42,5 km. Lễ khai mạc diễn ra rất trang trọng và vui tươi. Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cũng lên hát góp vui bằng ca khúc Những bánh xe quay nhanh. Hát xong, Đàm Vĩnh Hưng có nói nhỏ với tôi rằng: "Hôm nay, tôi đoán người về nhất có tên là Tâm. Chờ xem nha!"

Trong những vòng đầu, các đội đua kềm kẹp rất chặt chẽ, nhưng cuối cùng cũng có 3 tay đua thoát ra được, để dẫn đầu cho tới vòng rút thứ 2, vòng thứ 16. Sau vòng này, cả đoàn lại đi chung với nhau, có vài cuộc tấn công nhỏ nhưng không có ai thoát ra được. Sau một hồi tranh tài, ở đích đến, anh em Lê Văn Duẩn và Lê Nguyệt Minh vẫn chen được vào tốp đầu. Nhưng Nguyễn Thành Tâm của Hạt Ngọc Trời An Giang mới là người rút thắng để tạm thời mặc Áo Xanh. Vậy là ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã đoán đúng tên người về nhất chặng. Sau này mọi người muốn dự đoán đúng thành tích thì cứ tìm ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng nhé!

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam H'Hen Niê - Tay đua người Pháp Loic Desriac - Nam ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng

Chặng thứ 5

Hành trình của đoàn đua ở chặng thứ 5 có lộ trình dài 160 km, khởi hành từ Hà Nội đi Thanh Hóa. Sáng sớm, đoàn đua đã tập trung xuất phát tại công viên tượng đài Lê Nin trên đường Điện Biên Phủ. Lúc này, trời có mây mù, sương mờ, gió cũng nhẹ nhẹ, nhiệt độ chỉ khoảng 28 độ, thời tiết này quá lý tưởng cho các vận động viên tranh tài.

Đoàn đua xuất phát lúc 6 giờ 30, ra tới địa phận Thường Tín khoảng 7 giờ. Đến lúc này, các tay đua vẫn có thể thi đấu thoải mái nhưng lực lượng mô tô bảo vệ và điều hành thì đau đầu lắm đây! Vì sao ư? Vì lượng người lưu thông trên đường đông quá. Nhưng không sao, từ từ mọi chuyện cũng được giải quyết.

Ở chặng này, các cuộc tấn công diễn ra ngay từ đầu sau khi xuất phát. Hơn 50 tay đua mở tốc độ để thoát đi, bỏ lại tốp 2 gồm những "thứ dữ" như Loic Desriac, Lê Ngọc Sơn, Phan Hoàng Thái. Tốp 1 có đông quân, có nhiều tay đua mạnh, vì vậy họ hò nhau đi nước lớn, đẩy tốc độ lên cao. Tôi đi mô tô theo sau, có lúc nhìn đồng hồ tốc độ báo lên hơn 50 km/h, sợ "quá trời quá đất".

Trong khi tốp 2 vẫn ghìm nhau chặt thì tốc độ tốp 1 càng lúc càng đẩy lên cao. Sau khi về đích, Nguyễn Trường Tài có nói với tôi là Loic chủ động giữ lại hết đó, sức Loic mạnh, anh ấy muốn giữ thì ai mà thoát được.

(Ảnh: BTC)

Hoàng Minh