Doanh nhân truyền hình

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung - Thong dong mà sống với âm nhạc

Nhờ có nguồn thu nhập ổn định từ kinh doanh và tác quyền, nên nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung có được sự thong dong để tập trung vào việc sáng tác.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung kể rằng, thuở ban đầu anh không có năng khiếu gì về âm nhạc. Anh bắt đầu sáng tác ca khúc không chuyên từ khi là sinh viên năm thứ nhất chuyên ngành Du lịch - khoa Ngoại ngữ - Đại học Ngoại ngữ và Tin học TP. Hồ Chí Minh, sau khi tìm đến với âm nhạc như một liều thuốc xoa dịu tâm hồn bởi cú sốc mối tình đầu tan vỡ. 

Tự học đàn, học nhạc lý và mày mò sáng tác, đến khi ca khúc đầu tiên Người thầy năm xưa được ca sĩ Nguyên Vũ trình bày trong chương trình Tri ân người khai sáng gặt hái thành công, Nguyễn Văn Chung bắt đầu có động lực để theo đuổi sáng tác chuyên nghiệp. 


Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung và các bé tham gia liveshow "Gia đình nhỏ hạnh phúc to"

Một loạt ca khúc như Đêm trăng tình yêu, Vầng trăng khóc, Tình yêu mang theo, Mộng thủy tinh, Ngỡ như giấc mơ, Tình pha lê, Mùa đông không lạnh, Chiếc khăn gió ấm, Bỗng dưng yêu em, Xa muôn trùng mây, Chỉ là quá khứ, Ngôi nhà hoa hồng, Bay giữa ngân hà, Ngồi bên em, Nỗi nhớ mùa đông... đã trở thành những bài “hit” sau đó. 

Nguyễn Văn Chung trở thành nhạc sĩ sáng tác cho nhiều ca sĩ, như:  Nhật Tinh Anh, Khánh Ngọc, Phan Đình Tùng, Cao Thái Sơn, Akira Phan, Khánh Phương, Tim, Nakun Nam Cường, Cẩm Ly,  Quang Vinh, Nguyên Vũ,  Thanh Ngọc, Miu Lê, Nhóm GMC, The Men,… 

Âm nhạc của Nguyễn Văn Chung thuyết phục người nghe bởi âm hưởng ngọt ngào, nhẹ nhàng và sâu lắng, ca từ đẹp và chân thật, giàu cảm xúc nhân văn. 

Không chỉ có nhiều ca khúc về đề tài tình yêu được ưa chuộng, mà trong gia tài gồm hàng trăm ca khúc của mình, Nguyễn Văn Chung có một tỷ lệ lớn ca khúc viết về gia đình, như: Thư gửi mẹ, Cám ơn thiên thần, Khi vắng mẹ,… rất được người yêu nhạc mến mộ. 

Đặc biệt, ca khúc Nhật ký của mẹ đã đạt giải Mai Vàng 2013 cùng bằng khen của Cục Nghệ thuật biểu diễn tặng cho “Ca khúc mang tính nhân văn và ý nghĩa giáo dục”, đồng thời được Trung tâm âm nhạc Casa Musica (Đức) đưa vào tuyển tập những ca khúc hay nhất thế giới. 


Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đang dạy học trò nhí

Trăn trở với dòng nhạc thiếu nhi chưa được mọi người quan tâm, Nguyễn Văn Chung đã dốc cả 3 năm sự nghiệp, cùng nhiều công  sức và tiền bạc để sáng tác hàng trăm ca khúc  giành cho lứa tuổi này, và in ấn, phát hành Quyển sách nhạc 100 bài hát thiếu nhi phần 1 được đón nhận nồng nhiệt và đánh giá tích cực. 

Hạ tuần tháng 5 vừa rồi, Nguyễn Văn Chung dốc kinh phí thực hiện liveshow Gia đình nhỏ hạnh phúc to hoàn toàn miễn phí cho khán giả nhí. Liveshow giới thiệu những sáng tác về thiếu nhi của anh được  đưa vào chương trình giảng dạy trong các trường mầm non, tiểu học và được các em nhỏ yêu thích. 

Hiện Nguyễn Văn Chung đang thực hiện tiếp Quyển sách nhạc 100 bài hát thiếu nhi phần 2

Để có thể dốc sức nhiều năm theo đuổi nghệ thuật, là nhờ Nguyễn Văn Chung có “nghề tay trái” làm chỗ dựa.

Năm 2010, anh tham gia thành lập Công ty Sư Tử Bạc Entertainment kinh doanh trên nhiều lĩnh vực như phòng thu (thu âm, hòa âm, phối khí, sáng tác, đặt bài…), làm video clip, album, tư vấn chiến lược âm nhạc, tổ chức event, chương trình biểu diễn, cho thuê hệ thống âm thanh – ánh sáng, sân khấu, màn hình LED, hỗ trợ và đào tạo ca sĩ trẻ… Ngoài ra, Nguyễn Văn Chung còn phụ giúp cha anh - ông Hiếu “văn nghệ” điều hành hoạt động của cửa hàng bán nhạc cụ và các trang thiết bị liên quan đến âm thanh, ánh sáng sân khấu tại gia. 

Nguyễn Văn Chung còn đảm nhận vai trò giám đốc âm nhạc của nhiều gameshow về gia đình và thiếu nhi, cũng như dành tâm huyết giảng dạy cho học trò nhí, hỗ trợ các em phát triển năng khiếu và đam mê nghệ thuật đúng hướng. Ngoài ra, anh còn tham gia kinh doanh bất động sản, mở nhà hàng..., cộng với tiền tác quyền thu được mỗi năm thuộc top 5 của Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam, khiến anh không phải lo chuyện “cơm áo gạo tiền” của cuộc sống hàng ngày.


Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung trong một chương trình hát về Mẹ

Thủy Hương
Xem thêm