Mái ấm gia đình Việt - Tập 45

"Nhà con không có nhà vệ sinh"

Đó là những chia sẻ thật tâm của em Đinh Thị Lương với gia đình gồm 6 người, cùng nhau sống trong căn nhà không có nổi một nhà vệ sinh. Câu chuyện về hoàn cảnh khó khăn của gia đình em đã khiến mọi người không khỏi xót xa.

"Con ước gia đình có được ngôi nhà mới"

Em Đinh Thị Lương sống cùng mẹ Lê Thị Hợi và 4 chị em khác trong căn nhà đang xuống cấp trầm trọng. Khi trời mưa to và gió lớn thì cả gia đình phải sống trong nỗi lo sợ sập mái, còn khi nước dâng thì lại phải chịu cảnh ngập nặng. Đặc biệt, ngôi nhà không có nhà vệ sinh, do đó phải đi nhờ hàng xóm. Vì thế, ước mơ của gia đình em Lương là có một căn nhà mới, hoặc có tiền để có thể gia cố lại căn nhà.

Chị Lê Thị Hợi phải một mình nuôi 5 đứa con thơ

Chồng mất bất ngờ vì bạo bệnh, chị Lê Thị Hợi trở thành chỗ dựa duy nhất cho 5 đứa con thơ. Vừa "làm cha" vừa làm mẹ, mọi gánh nặng trong gia đình đều do chị gánh vác. Lương không đủ sống, bữa đói bữa no là chuyện bình thường đối với chị và các con. Do đó, để có thể phụ giúp gia đình, em Lương và chị gái Kiều Thương phải đi phụ việc ở quán ăn, cùng mẹ quán xuyến gia đình. Dù biết rằng “lực bất tòng tâm”, thế nhưng 3 mẹ con chị Hợi đều cùng cố gắng để bản thân hai chị em được học hết cấp 3.

Nghèo khó nhưng không được gục ngã

Cha mất vì đột quỵ, em Thái Bá Bằng hiện ở với mẹ Phan Thị Chung và em trai. Trước đây, Bá Bằng luôn mong cha có thể khỏe mạnh trở lại để sống vui khỏe, thế nhưng điều ước ấy mãi không thể trở thành sự thật. Song song đó, hoàn cảnh gia đình vốn đã khó khăn, việc cha em ra đi đã để lại gánh nặng cho mẹ khi phải vừa gánh vác gia đình, vừa tìm cách chi trả những khoản nợ. Thậm chí, việc học của Bá Bằng còn phải dựa vào sự tài trợ của hội phụ huynh. Chị Chung nói trong nước mắt: “Thật sự không đủ khả năng để cho con đi học!”.

Lời cha dạy về sự vượt khó luôn được Bá Bằng khắc ghi

Dù cuộc sống khốn khó và thiệt thòi vì không có cha kề bên, thế nhưng những lời cha dạy vẫn khắc sâu trong lòng Bá Bằng: “Mặc dù mình nghèo khó, nhưng không bao giờ được gục ngã”. Chính câu nói ấy đã tiếp thêm rất nhiều sức mạnh cho Bá Bằng thực hiện ước mơ.

"Con muốn kiếm nhiều tiền để nuôi mẹ và em"

Em Nguyễn Thị Thảo đang sống cùng mẹ Nguyễn Thị Hiếu và em gái. Cũng như những gia đình mất đi người cha vốn là trụ cột chính, mọi thứ trong nhà giờ đây đều do chị Hiếu xoay xở. Chị phải làm rất nhiều công việc để có tiền nuôi hai con gái ăn học. Bên cạnh đó, sức khỏe của chị không được tốt khi mắc bệnh u tuyến vú. Vì không có tiền để nằm viện điều trị, chị đành phải uống thuốc với hy vọng bệnh tình được cải thiện.

Hiện tại, niềm hạnh phúc và tự hào của chị Hiếu chính là Thảo và em gái. Dù hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhưng hai chị em vẫn chăm học, đạt danh hiệu học sinh giỏi nhiều năm liền. Đây cũng là động lực khiến chị luôn nỗ lực để hai con được ăn học, cố gắng đưa các con đến được với giảng đường đại học. Ngược lại, hai chị em Thảo không ngừng nỗ lực học tập, phụ giúp mẹ những việc nhà để mẹ bớt đi gánh nặng trên vai.

Duy Dương