Khoảnh khắc cuộc đời - Mùa 2 - Tập 280

Nguyễn Ngọc Sơn: Đừng để tiếng Anh trở thành rào cản bước tiến của bạn!

Vượt qua biến cố và trở nên mạnh mẽ hơn, Nguyễn Ngọc Sơn chia sẻ khoảnh khắc cuộc đời giúp anh thay đổi và có được thành công.

Năm 2014, khi là sinh viên năm ba của khoa Công nghệ thực phẩm trường Đại học Công nghệ Sài Gòn, Nguyễn Ngọc Sơn cùng nhóm bạn xuất sắc đoạt giải Nhất cuộc thi Thực phẩm an toàn cho tài năng trẻ, do Hội Khoa học và Công nghệ Thực Phẩm Việt Nam (VAFoST) phối hợp với công ty triển lãm UBM tổ chức. Với dự án Khô bò chay từ xơ mít - sử dụng phụ gia an toàn, tận dụng nguyên liệu thân thiện môi trường, chi phí sản xuất thấp, cảm quan tốt về mùi vị và độ dài, nhóm bạn của Ngọc Sơn đã nhận giá trị giải thưởng "vô cùng lớn lúc bấy giờ" - 1.000 USD. 

Nhân vật khách mời Nguyễn Ngọc Sơn

Thế nhưng, sau cuộc thi thành danh, Ngọc Sơn tủi thân vì bài thuyết trình do mình đầu tư lại được người khác trình bày, vì bản thân Sơn không biết tiếng Anh. Cùng năm, có cơ hội được cử đi Malaysia để giao lưu và đem sản phẩm giới thiệu với cộng đồng khởi nghiệp thế giới, Ngọc Sơn phải từ chối vì rào cản ngôn ngữ. 

Quyết tâm không để ngôn ngữ trở thành điểm yếu trong sự phát triển của bản thân, trong vòng 4 tháng, Ngọc Sơn học tiếng Anh từ mọi người, ở mọi lúc mọi nơi. Cuối cùng, anh được chọn là một trong năm sinh viên đại diện trường đi trao đổi tại Thái Lan. “Cùng một ngành học, nếu có tiếng Anh, ra trường lương mình sẽ gấp đôi bạn khác” - Ngọc Sơn rút ra kết luận sau khi chinh phục được thử thách của cuộc đời. 

Cô Nguyễn Ngọc Minh Châu - Giảng viên trường Đại học Công nghệ Sài Gòn, người đã giúp Ngọc Sơn "chạy nước rút" trong 4 tháng trước khi lên đường sang đất Thái

Hiện nay, Ngọc Sơn đang làm chủ doanh nghiệp du lịch và hỗ trợ thực phẩm tại Tây Ninh, công ty của Sơn có thiết kế rất lạ: trên lầu là văn phòng làm việc, dưới sảnh trệt là hội quán cà phê để trau dồi tiếng Anh miễn phí. “Ở đây chúng tôi không giúp cho các em làm được bài tập 10 điểm, nhưng có thể giúp các em giao tiếp được bằng tiếng Anh” - Ngọc Sơn chia sẻ phương châm hoạt động của quán cà phê. Anh mong rằng không một ai bị bỏ lại như mình lúc trước, chỉ vì rào cản ngôn ngữ. 

Khoảnh khắc cuộc đời - 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Mỹ Hạnh