Nguyễn Kiều Oanh: Dịu dàng và cá tính trong từng thể loại âm nhạc

Nguyễn Kiều Oanh đang phát triển bản thân theo hướng một ca sĩ trẻ năng động. Không chỉ hát Bolero, cô còn thử sức ở nhiều thể loại để phù hợp với thị trường âm nhạc. Ngoài ra, cô còn tích cực tham gia gameshow và lấn sân sang diễn xuất.

Nguyễn Kiều Oanh biến hóa phong cách theo từng loại nhạc mình theo đuổi            

Đến với Box thư giãn, Kiều Oanh đã chia sẻ về chuyện nghề, cũng như giải đáp những thắc mắc của khán giả về việc cô không theo đuổi một dòng nhạc nhất định.

Trong nhiều chương trình trước đây, mọi người giới thiệu bạn theo nhiều cách là "ca sĩ Kiều Oanh" hoặc "Nguyễn Kiều Oanh". Vậy đâu mới là cách chính xác nhất để gọi bạn?

Chính xác nhất vẫn là Nguyễn Kiều Oanh, vì nhiều người mới nghe sẽ nghĩ tôi là nữ danh hài Kiều Oanh. Đã có một số người nói với tôi là "Xin chào nữ ca sĩ - danh hài Kiều Oanh". 

Trong gia đình của bạn thì có ai theo con đường nghệ thuật không?

Gia đình tôi không ai theo nghệ thuật, nhưng có ông ngoại tôi là trưởng Đờn ca tài tử của tỉnh Đồng Tháp. Tôi được sinh ra và lớn lên cùng ông, theo ông tới đoàn Cải lương và từ đó, tôi bén duyên với Bolero và Cải lương. 

 Nguyễn Kiều Oanh bén duyên với ca hát từ Đờn ca tài tử

Gần đây, người ta thường thấy Kiều Oanh với một phong cách nổi loạn, cá tính với những ca khúc giọng cao. Thường thì Cải lương sẽ có giọng dài hơi và ngọt ngào, nhưng dòng nhạc bạn chọn dường như hơi ngược với xuất phát điểm ban đầu?

Thực ra là trời cho tôi nhiều may mắn để có thể linh hoạt được tất cả các dòng nhạc. Tôi không có định nghĩa là mình phải theo dòng nhạc nào. Tôi muốn mình là một nghệ sĩ đa năng, có thể phục vụ cho quý vị khán giả theo từng thể loại nhạc, để họ biết tôi luôn muốn làm mới bản thân.

Kiều Oanh đã chứng minh được thực lực của mình qua các cuộc thi gần đây. Nhưng nhắc về khoản thời gian ở Đồng Tháp, sinh ra trong cái nôi của Đờn ca tài tử thì bạn mất bao lâu để theo đuổi dòng nhạc này? Có phải bạn cũng theo Bolero song song đó?

Lúc nhỏ, tôi được tiếp xúc với Cải lương nhưng chưa chuyển hẳn sang Bolero. Từ khi tôi học cấp hai mới hát Bolero nhiều hơn. Sau khi vào trường Văn hóa nghệ thuật TP. Hồ Chí Minh, tôi bén duyên với cuộc thi Người hát tình ca nên bắt đầu đi hát Bolero. Tuy nhiên, tham gia Ngôi sao phương NamGiọng hát Việt (The Voice), tôi mới bắt đầu chuyển mình qua nhạc trẻ. 

Vì khi hát nhạc trẻ, tôi cảm thấy được sống đúng với lứa tuổi mình hơn và tầng lớp khán giả trẻ cũng dễ thương. Nên tôi thấy khi mình thể hiện được nhiều thể loại thì sẽ có nhiều khán giả yêu quý mình hơn.

Tuy chuyển mình qua nhạc trẻ nhưng tôi lúc nào cũng nhớ xuất phát điểm của mình là Cải lương, Bolero. Và chắc chắn là khi khán giả yêu cầu, Kiều Oanh vẫn sẽ thể hiện để khán giả không quên tôi là một cô ca sĩ đến từ hai dòng nhạc này.

Nguyễn Kiều Oanh chuyển qua nhạc trẻ để có thêm nhiều khán giả hơn

Kiều Oanh đã thử sức ở nhiều dòng nhạc. Vậy thì mỗi thể loại nhạc đã để lại cho bạn điều gì?

Khi học Đại học chuyên ngành Thanh nhạc thì thầy giáo nhận xét giọng hát của tôi có phần già dặn hơn các bạn đồng trang lứa, có thể là do xuất phát điểm của tôi. Cải lương, Bolero thì cho tôi một con người đằm thắm, dịu dàng, sâu sắc. Khi mình hát thì từng câu chữ nhẹ nhàng hơn. Còn nhạc trẻ thì không cần quá trau chuốt, mình chỉ cần biết sẽ hát gì và thể hiện sức trẻ của mình ra mà thôi.

Mỗi dòng nhạc là chất xúc tác để tôi hoàn thiện con người mình hơn, và thể hiện con người của tôi một cách khác nhau. 

 Mỗi dòng nhạc giúp Kiều Oanh hoàn thiện mình hơn

Từ sự nhẹ nhàng, truyền cảm của Bolero, sự dài hơi của Cải lương, mà Kiều Oanh có thể dùng giọng cao để hát nhạc trẻ. Vì sao bạn có thể làm được điều này?

Có thể là do tôi đã có khoản thời gian được rèn luyện ở trường Văn hóa nghệ thuật TP. Hồ Chí Minh. Khi theo đuổi dòng nhạc nhẹ, tôi có nghiên cứu rất kĩ. Bolero và Cải lương thì đã ăn sâu vào trong lòng của Oanh rồi. Tôi chỉ bắt đầu nghiên cứu nhạc trẻ ba năm gần đây thôi. Và cũng may mắn là trời phú cho tôi giọng hát mà nhiều người nhận xét là "xôi thịt". 

Có một số ca sĩ khi hát dòng nhạc nào thì sẽ chuyên hẳn về dòng nhạc đó. Nhưng Kiều Oanh thì khác, có bao giờ bạn nghĩ mình chuyển sang nhạc trẻ quá lâu thì hát lại Bolero sẽ bị mất "chất không?

Tôi đã từng trải qua chuyện này rồi. Trong giai đoạn chỉ hát nhạc trẻ thôi thì tôi có nhận hát trong show Bolero. Mọi người khi đó nhận xét tôi hát nhạc trẻ nhiều nên sử dụng quá nhiều kĩ thuật. Bởi vì khi hát Bolero và Cải lương, mọi người chỉ cần dựa vào làn hơi của mình mà thôi. 

Vấn đề này đã khiến tôi thức trắng mấy đêm để suy nghĩ. Sau đó, tôi cũng hát xuyên suốt từ dòng nhạc này sang dòng nhạc khác. Bởi vì bản thân tôi đã xác định mình là một ca sĩ đa năng, nên không thể nào bị đánh mất cái nôi xuất phát của mình được. Và tôi đã tập lại, bây giờ thì đã đỡ hơn trước nhiều rồi.

Nguyễn Kiều Oanh hát một đoạn "Thương lắm mình ơi" trong "Box thư giãn"

Với bài hát Thương lắm mình ơi của nhạc sĩ Vũ Quốc Việt, tôi có tâm sự với anh là: "Anh đưa bài hát này cho toàn những anh chị gạo cội là chị Như Quỳnh, chị Phi Nhung. Khi em hát chắc chắn sẽ bị so sánh". Thì anh nói tôi là thế hệ ca sĩ trẻ, tôi không cần phải lo về việc so sánh như thế nào. Tôi chỉ cần hát đúng với những gì mình muốn thể hiện thôi. 

Khán giả đã biết bạn đang theo dòng nhạc Pop, nhưng có vẻ gần đây bạn hới "lấn sân" đúng không?

Tôi đã tham gia được ba bộ phim truyền hình rồi. Lần bén duyên là viết nhạc phim cho một bộ sitcom. Lúc nói chuyện với đạo diễn thì anh thấy tôi có một số đặc tính giống nhân vật đó, nên tôi cũng muốn thử sức. 

Đó là vai Út Đợi - một cô gái miền Tây đỏng đảnh, khó tính, bị "ế" trong sitcom Ngũ long đại náo (đã phát sóng trên HTV7). Sau bộ phim này thì nhiều người cũng biết tới tôi nhưng không nhớ tên Kiều Oanh mà chỉ nhớ là Út Đợi.

 Vai Út Đợi của Kiều Oanh trong sitcom "Ngũ long đại náo" được khán giả nhớ tới

Khi trải nghiệm với vai trò sáng tác nhạc thì bạn có gặp khó khăn gì không?

Trong thời gian sáng tác, tôi không giao tiếp với mọi người mà tự tạo ra không gian âm nhạc cho mình. Tôi không thấy khó, vì cảm xúc mình tới đâu thì mình viết tới đó thôi.

Trong tương lai sắp tới, định hướng con đường âm nhạc của mình là theo dòng nhạc nào?

Dòng nhạc hiện tại tôi theo đuổi là Pop, Ballad và Dance. Nhiều khán giả có nhu cầu nghe nhiều thể loại nên tôi muốn mình linh hoạt hơn.

Trong mùa hè này, Kiều Oanh có ra hai sản phẩm - một bài Pop và R&B, một bài Ballad về chuyện tình yêu. Hai dự án này tôi đã ấp ủ từ lâu nên dành rất nhiều tâm huyết. Hi vọng khán giả sẽ ủng hộ.

Cám ơn những chia sẻ thú vị của Nguyễn Kiều Oanh.

Đón xem chương trình "Box thư giãn" phát sóng lúc 7g Chủ Nhật hàng tuần trên kênh HTV7.

Nguyễn Dương