"Ngụy Anh Lạc" Thiên Trang: Đối với tôi, nghề lồng tiếng rất thiêng liêng

Diễn viên lồng tiếng Trang Nguyễn gây ấn tượng với khán giả truyền hình khi đảm nhận lồng tiếng cho nhân vật Ngụy Anh Lạc trong bộ phim "Diên Hi công lược" đình đám.

 Thiên Trang nổi tiếng khi đảm nhận lồng tiếng cho nhân vật Ngụy Anh Lạc trong "Diên Hi công lược"

Trang Nguyễn đã trau dồi nghề nghiệp của mình trong một thời gian dài, và giờ đây cô là một trong những diễn viên lồng tiếng được nhiều người biết đến và ngưỡng mộ. 

Đến với Box thư giãn, Thiên Trang đã có những chia sẻ thú vị về công việc của cô.

Ấn tượng đầu tiên khi nói chuyện với Thiên Trang là một giọng nói nhẹ nhàng, truyền cảm và trong trẻo. Không hằn học, cũng chẳng đanh giọng, những lời Thiên Trang phát ra nghe y hệt như trên phim ảnh thuyết minh. 

 Thiên Trang trong chương trình "Box thư giãn"

Chào Thiên Trang, giọng nói của bạn khi nói chuyện bình thường cũng hay như vậy sao?

Đúng là giọng thật, nhưng do thói quen nghề nghiệp nên khi nói chuyện giọng tôi cũng phải trau chuốt, để khi bắt đầu vô phim là tôi có thể nói được liền (cười).

Bạn có cảm nghĩ gì khi tham gia Box thư giãn?

Đây là một trong những cơ hội hiếm hoi để diễn viên lồng tiếng như tôi, cũng như các anh/chị, cô/chú khác được xuất hiện trên sóng truyền hình. Như mọi người đã biết, vì đặc thù công việc nên chúng tôi chỉ nổi "tiếng" chứ không nổi "hình". 

Cơ duyên nào đã đưa Thiên Trang đến với nghề diễn viên lồng tiếng?

Công việc này đến với tôi rất bất ngờ. Trước khi làm lồng tiếng, tôi học kịch, cũng tốt nghiệp hệ Cao đẳng diễn viên sân khấu. Trong thời gian học, tôi từng làm MC, làm host cho chương trình TV Home Shopping. Công việc đó mang đến cho tôi nguồn thu nhập rất ổn định.

Bỗng một ngày đẹp trời, một người bạn làm diễn viên lồng tiếng TVB gọi tôi xuống phòng thu âm có việc. Khi tôi đẩy cửa phòng ra thì một chân trời mới mở ra trước mắt. Tôi nhìn thấy những giọng nói quen thuộc của tuổi thơ hiện ngay trước mắt mình. 

Bầu trời kí ức ùa về làm tôi thấy kì diệu quá. Lúc đó tôi mới biết, nguyên một bộ phim dài 70 - 80 tập hay hơn nữa cũng chỉ có 8 - 9 người làm mà thôi. Tôi quá ngưỡng mộ và bị cuốn hút.

 Thiên Trang bị nghề lồng tiếng cuốn hút một cách tình cơ

Sau đó, tôi suy nghĩ sẽ rẽ hướng khác cho cuộc đời mình. Tuy đang có công việc ổn định, tất cả mọi thứ đang bằng phẳng, nhưng nghĩ mình cũng còn trẻ nên tôi muốn thử cái gì đó mạo hiểm hơn. Nhiều người nói công việc lồng tiếng vất vả, thu nhập không cao ở thời điểm bấy giờ, nhưng vì mê nên tôi muốn thử.

Thời gian đầu làm diễn viên lồng tiếng, bạn có gặp phải những khó khăn như thế nào?

Bắt đâu mê nghề này, mỗi ngày tôi tìm cớ để lên phòng lồng tiếng chơi để học lén. Một ngày nọ, chị diễn viên lồng tiếng phát hiện và cho tôi vào thử giọng phân cảnh cưỡi ngựa của nhân vật A Châu trong phim Thiên Long Bát Bộ. Thế nhưng tôi không biết làm thế nào.

Khi học nghiệp vụ làm diễn viên ở trường Sân khấu, tôi được học môn "Tiếng nói sân khấu" để có thể phát âm tròn vành, rõ chữ và biểu cảm được sắc thái. Đó là lợi thể để tôi bước vào nghề lồng tiếng khá nhanh. 

Tuy nhiên, nghề diễn viên lồng tiếng còn bước sang một giai đoạn khác, là mình phải học cách làm quen với kịch bản và micro. Bởi vì, có những lúc giận dữ, mình không thể dùng hết sức được, để tránh việc "tét mic" mà phải có kĩ thuật trong phòng thu để tiết chế. Nghĩa là nghe thoại thì nhân vật đang giận dữ nhưng bản thân mình phải giữ được sóng của micro.

 Thiên Trang chia sẻ về những khó khăn khi mới học lồng tiếng

Hiện nay, có nhiều bạn trẻ đam mê lồng tiếng. Theo Trang thì bạn phải mất bao lâu để các anh - chị trong nghề công nhận bạn là một diễn viên lồng tiếng?

Tính đến hiện tại, tôi đã theo nghề được 5 năm. Và đến bây giờ, tôi vẫn luôn nhận mình là "học viên lồng tiếng" , chứ không dám nhận mình là diễn viên. Vì bất cứ nghề nào cũng có những cái mình phải đào sâu và nhu cầu nghe của mọi người cũng sẽ khác đi. 

Còn về các bạn trẻ thì con đường đến với nghề ngắn hay dài tùy thuộc vào sự nỗ lực của các bạn. 

Với kinh nghiệm 5 năm trong nghề thì theo Trang, một diễn viên lồng tiếng cần yếu tố gì?

Về cơ bản thì thứ nhất mình cần phải có một giọng nói tốt. Tốt ở đây là về làn hơi, không có tật khi nói, nói tròn vành rõ chữ.

Tiếp theo là những kĩ năng chúng ta có thể luyện tập được, ví dụ như kĩ năng phân tích nhân vật, kĩ năng nghe - nhìn - đọc cùng lúc để khớp khẩu hình nhân vật... và một số kĩ năng chuyên sâu hơn.

Về năng khiếu thì bất cứ ngành nghề nào khi có năng khiếu cũng sẽ dễ dàng hơn cho người học. Còn nếu thật sự không có vốn liếng trước nhưng bạn có đam mê thì con đường bạn đi sẽ khó khăn hơn nhiều.

Quay về với bộ phim gây ấn tượng nhất của Trang là vai Ngụy Anh Lạc của Diên Hi công lược. Cơ duyên nào đưa Trang đến vai này?

Thứ nhất là may mắn, thứ hai là tôi có khuôn miệng khớp với cô diễn viên đảm nhận vai Ngụy Anh Lạc (Ngô Cẩn Ngôn) khi phát âm nên được chọn thôi. Tôi cũng không dám nhận đây là vai diễn để mọi người biết đến mình, hay là niềm tự hào. Vì đi qua rất nhiều phim, nhiều số phận đã để lại cho tôi ấn tượng. Với vai diễn nào tôi cũng hết mình như thế. Nhưng vì Diên Hi công lược đã tạo một làn sóng quá lớn nên mình mới được biết đến.

Khi tham gia lồng tiếng cho bộ phim này, tôi cũng nhận được nhiều phản hồi từ khán giả và tôi xem đó là trải nghiệm trên con đường sự nghiệp của mình. 

 Thiên Trang nghĩ cô được biết đến nhiều là nhờ "Diên Hi công lược" khi đó đang phủ sóng quá rộng

Bạn có thể thay những đồng nghiệp của mình để nói lên tâm tư, nguyện vọng của diễn viên lồng tiếng không?

Đầu tiên, tôi muốn gửi lời cảm ơn đến những bậc tiền bối đã khai sáng ra một bộ môn nghệ thuật, mà đối với tôi nó rất đẹp.

Tiếp theo là tôi xin được tri ân những diễn viên lồng tiếng đã nỗ lực hết mình, để mang đến cho khán giả những thước phim hay nhất. 

Cuối cùng, tôi xin đứng trên cương vị một người lồng tiếng gửi đến các bạn trẻ. Thứ nhất, dù các bạn xem phim lồng tiếng hay thuyết minh, hãy trân trọng công sức của những người diễn viên lồng tiếng, vì chúng tôi không chỉ nói cho khớp khẩu hình, nói cho có mà chúng tôi cũng đang lao động nghệ thuật. Thứ hai, đối với tôi nghề lồng tiếng còn thiêng liêng là vì nó góp phần gìn giữ sự trong sáng của tiếng Việt.

Cám ơn những chia sẻ chân thành của Thiên Trang.

Đón xem chương trình "Box thư giãn" phát sóng lúc 7g Chủ Nhật hàng tuần trên kênh HTV7.

Thu Hạc
Xem thêm