Khoảnh khắc cuộc đời - Phan Thanh Nhiên

Người Việt trẻ nhất chinh phục đỉnh Everest

"Đường chinh phục Everest không phải là một hành trình mà là con đường không thay đổi độ dài. Chỉ cần mình bước thêm một bước chân, con đường sẽ ngắn lại thêm một đoạn" - Phan Thanh Nhiên.

Ít ai biết rằng chàng trai 23 tuổi trưởng thành từ hoàn cảnh khó khăn, học lực kém, chỉ giỏi về thể lực đã tìm đến hành trình Everest với suy nghĩ rất thực dụng: Kiếm tiền! Thế nhưng, tảng đá định mệnh và khoảnh khắc sinh tử đã làm thay đổi hoàn toàn định hướng cuộc đời của Phan Thanh Nhiên. 

Kể lại quá trình trở thành người Việt Nam trẻ nhất chinh phục đỉnh núi cao nhất thế giới năm 23 tuổi, Phan Thanh Nhiên không khỏi rùng mình khi nhớ lại hình ảnh những người đã tắt thở ngay bên cạnh mình năm xưa. Trên đường lên núi cùng với bộ trang phục nặng 7kg và balo nặng 35kg, Thanh Nhiên bị một tảng đá "từ trên trời rơi xuống" trúng vào người và làm vỡ bình oxy khi cả đoàn đang ở "vùng chết". 

Ở khoảnh khắc đối mặt với cái chết, tôi chỉ nghĩ về sự sống

Đến lúc cơ thể lạnh dần đi, đầu óc váng vất, Thanh Nhiên mới biết mình thiếu oxy nhưng không kịp cầu cứu. Anh dừng lại ở một hốc đá để nghỉ ngơi rồi ngủ quên đi, lúc đó chàng trai trẻ không biết rằng chỉ cần ngủ quên 15 phút ở "vùng chết" thì sẽ không còn cơ hội thức dậy nữa. Nhưng may mắn Thanh Nhiên lờ mờ tỉnh dậy và nhìn thấy hai xác người bên cạnh mình. Nỗi sợ làm thức tỉnh trí óc mơ hồ của Nhiên, anh muốn đứng dậy bước đi nhưng đôi chân không nghe lời, Thanh Nhiên ngã úp mặt xuống tuyết. 

Những người vĩ đại không phải làm ra những điều vĩ đại, mà là làm những điều bình thường nhưng không bỏ cuộc

Bật khóc vì bất lực nhìn sự sống trôi tuột dần khỏi tay, nhưng Thanh Nhiên tự tát vào mặt và tự nói với mình: "Nhiên ơi, mày còn sống". Lúc đó, Nhiên không còn cần tiền mà chỉ cần sự sống, quyết tâm giữ mạng sống của mình bằng mọi giá. Kiên định với niềm tin là ông Trời sẽ giúp cho những ai không bỏ cuộc, Thanh Nhiên lấy hết sức dùng tay bóp chân để máu lưu thông, dùng tay nhấc chân lên, nhích từng bước một... Một khoảng thời gian sau, Thanh Nhiên quay lại thì không còn thấy điểm nghỉ chân, Nhiên hiểu mình đã vượt được một đoạn xa và đã "cứu mình" thành công. Cứ như vậy, anh nhích từng bước về đến đích.

Thời khắc đó, Thanh Nhiên nhận ra rằng: "Đường chinh phục Everest không phải là một hành trình mà là con đường không thay đổi độ dài. Chỉ cần mình bước thêm một bước chân, con đường sẽ ngắn lại thêm một đoạn". Nhờ ý chí đó, chàng trai 23 tuổi - đại diện trẻ nhất của Việt Nam đã chinh phục thành công đỉnh núi Everest cùng với những bạn bè thế giới.

Nhờ tinh thần Everest mà Nhiên nhận được vai diễn trong phim điện ảnh "Hai Phượng" và vượt qua rất nhiều rào cản khác trong cuộc sống. "Đừng ngại khó mà hãy đứng dậy chinh phục mọi mục tiêu trong đời mình" - Phan Thanh Nhiên chia sẻ

Sau khi trở về, trí nhớ của Nhiên giảm sút trầm trọng đến mức đi ra ngoài là không nhớ được đường về nhà, nhưng căn bệnh dần dần hồi phục và tư duy của anh đã thay đổi rất nhiều. Phan Thanh Nhiên hôm nay đã không còn sợ bất kỳ điều gì khó khăn nữa, cũng như có những mục tiêu lớn đến mức tiền không còn là sự ràng buộc đối với Nhiên. 

Khoảnh khắc cuộc đời, phát sóng lúc 22g45 hàng ngày trên HTV9.

Bảo Châu
Xem thêm