Blouse trắng diệu kỳ

Người truyền lửa cho hơn 5.000 BS trẻ theo đuổi y học cổ truyền

MC Vũ Mạnh Cường cảm động khi chứng kiến tình cảm chân thành của các bác sĩ (BS) trẻ dành cho bác sĩ Nguyễn Thị Bay, vị bác sĩ tuyệt vời ngoài 70 tuổi với hành trình truyền lửa cho hàng ngàn tài năng trẻ đến với ngành y học cổ truyền.


Các khách mời và câu chuyện xúc động của những người theo đuổi y học cổ truyền

Khác với những cuộc gặp gỡ đầy nước mắt giữa bác sĩ và bệnh nhân như ở các tập trước, "Blouse trắng diệu kỳ" tập 7 là sự tham gia của BS Chuyên khoa II Trần Thị Thảo Nhi và BS Huỳnh Lê Trường, hiện đều là giảng viên tại Khoa Y học cổ truyền - Đại học Y Dược TP.HCM, với tâm thế muốn tri ân người đã truyền lửa cho mình.

Tâm sự cùng MC Vũ Mạnh Cường, BS Trường chia sẻ định hướng ban đầu của anh là theo đuổi lĩnh vực đa khoa song vì có nhiều cơ duyên với y học cổ truyền hơn nên đã quyết định chọn nó là "thế giới mới" của mình. 

Hai học trò nhỏ của bác sĩ Nguyễn Thị Bay kể về bà 

Bên cạnh những khó khăn vì chuyển hướng bất ngờ, BS Trường cho biết bản thân may mắn vì được giảng dạy bởi những người thầy giỏi: "Một trong những người thầy giỏi mà tôi may mắn được gặp chính là cô Nguyễn Thị Bay". BS Nhi cũng bộc bạch: "Có những dịp ý nghĩa như Ngày thầy thuốc Việt Nam hay Ngày nhà giáo Việt Nam, tôi cũng đại diện lớp mang hoa, mang quà đến cảm ơn cũng như chúc mừng cô Bay". 


Bác sĩ Nguyễn Thị Bay gây bất ngờ với sự trẻ trung, yêu đời

Tạm gác lại cuộc trò chuyện cùng hai BS trẻ, MC Vũ Mạnh Cường đưa khán giả đến cuộc gặp gỡ với nhân vật chính của "Blouse trắng diệu kỳ" tập 7. Đó là Chủ tịch Liên chi hội Đông - Tây y kết hợp, PGS. TS. BS Nguyễn Thị Bay. Điều đầu tiên BS Bay gây ấn tượng với MC Vũ Mạnh Cường là sự trẻ trung, yêu đời và đầy sức sống của người phụ nữ đã ngoài 70 tuổi với hơn 40 năm cống hiến cho ngành y.

Không chỉ tâm sự về chuyện nghề, BS Bay còn chia sẻ những khoảnh khắc cảm động của một người thầy giáo. Cô kể lại: "Ngày hiến chương nhà giáo năm ngoái, một em học trò cũ của tôi bây giờ là Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền ở địa phương tới chúc mừng. Em nói với tôi rằng "Em đại diện 5.578 bác sĩ cô đã đào tạo" khiến tôi ngạc nhiên vô cùng". 


Cuộc gặp gỡ đầy tiếng cười của thầy trò cô Nguyễn Thị Bay

Bên cạnh đó, cô Bay cũng bày tỏ sự xúc động khi nhớ lại tình cảm to lớn của các học trò dành cho mình: "Khi tôi nghỉ hưu rồi, các em học trò làm hồ sơ cho tôi để được phong thành tựu trọn đời. Nghỉ hưu năm 2011, tới năm 2019 tôi được thành tựu trọn đời. Những giây phút như vậy, tôi hạnh phúc lắm! Đó là tình cảm đầy trân quý của nghề giáo chúng tôi, mà đặc biệt, nhà giáo của nghề y lại có nhiều điều để tự hào và hun đúc tình cảm nuôi dưỡng mình".

Đón xem những câu chuyện ý nghĩa và xúc động tiếp theo tại "Blouse trắng diệu kỳ". Chương trình được phát sóng lúc 21g thứ Sáu hàng tuần trên kênh HTV9. 

Thiên Bình