Danh ca

Ngọc Sơn: Nặng lòng với cải lương

Với danh ca Ngọc Sơn, những làn điệu cải lương đã lớn lên cùng anh, ngấm vào trong máu thịt. Chính vì thế, Ngọc Sơn đã lên kế hoạch phát hành, tái hiện lại những nét văn hóa đặc sắc này đến khán giả cả nước.


Nam danh ca mong muốn truyền tải tình yêu cải lương đến khán giả cả nước

Trước đây, Ngọc Sơn có tung hàng loạt MV mới, trong đó có những MV về dòng nhạc EDM, remix. Đây có phải là dòng nhạc anh theo đuổi hiện tại?

Trong khoảng thời gian trở lại đây, tôi ra rất nhiều MV nhạc trẻ, nhạc EDM và được đông đảo công chúng biết đến và yêu mến. Đây không phải là xu hướng mà tôi theo đuổi sau này. Bản thân tôi luôn muốn hướng về phía trước, tìm tòi và phát triển những cái mới, học hỏi theo phong cách Âu - Mỹ, nhưng vẫn giữ được cái nét của người Việt. Ngoài ra, tôi còn làm hàng loạt dự án: liên khúc Bolero, liên khúc Cha Cha Cha, Pop và rất nhiều thể loại đã và sắp phát hành để gửi tặng khán giả.

Mới đây, có thông tin danh ca Ngọc Sơn ấp ủ dự án cải lương. Anh có thể tiết lộ một chút về điều này?

Trong cuộc sống, tôi quan niệm rằng “tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến, lòng thẳng ngay trước muôn sự đổi thay”. Cuộc đời sẽ có lúc bấp bênh, không bao giờ phẳng lặng. Đó là kinh nghiệm tôi rút ra từ chính bản thân mìn bởi tôi cũng từng đi qua sóng gió. Ngày xưa, tôi cũng phải bôn ba để học ngoại ngữ, thanh nhạc để bổ trợ cho nghề ca hát của mình. Trong giai đoạn khó khăn ấy, cải lương là “món quà tinh thần” vỗ về tôi, cho tôi thêm sức mạnh để bước tiếp hành trình của mình. 

Chính vì thế, cho đến hiện tại, tôi dành nhiều thời gian ở studio và mong muốn đầu tư vào cải lương. Đó là nền văn hóa, di sản của dân tộc Việt Nam. Các thầy ở Viện nghiên cứu âm nhạc Việt Nam mà tôi theo học ngày trước cũng mong muốn tôi phải giữ nét văn hóa đó, bản sắc riêng của dân tộc ta. Cho nên, tôi đã tập luyện rất nhiều và sắp tới cho ra mắt MV cải lương Chuyến xe Tây Ninh. Dự kiến tôi sẽ cùng với các anh em nghệ sĩ cải lương ra mắt vở Tướng cướp Bạch Hải Đường, trong đó tôi sẽ vào vai chính.


Danh ca Ngọc Sơn tiết lộ trong thời gian tới sẽ cho ra mắt nhiều dự án cải lương đặc sắc

Cải lương là bộ môn truyền thống lâu đời, tuy nhiên, hiện nay đang dần bị khán giả trẻ lãng quên. Với dự án mới này, đối tượng mà anh hướng đến là ai? 

Tôi muốn hướng đến tất cả khán giả, không phân biệt giới tính, tuổi tác. Tôi mong mọi người sẽ cảm nhận được bản sắc dân tộc, một tình cảm thiêng liêng về tình người với nhau thông qua bộ môn này. Đặc biệt, tôi quan tâm đến giới trẻ, và mong muốn thông qua dự án này, họ sẽ yêu cải lương, trưởng thành hơn, có ý thức giữ gìn bản sắc dân tộc vì cải lương gói gọn những hiếu đạo, những tình cảm quê hương đất nước, dạy ta nên người.

Sau nhiều năm hoạt động nghệ thuật, Ngọc Sơn chiếm một vị trí lớn trong lòng khán giả yêu nhạc ở nhiều thế hệ. Tuy nhiên, còn điều gì mà bản thân anh vẫn thấy mình chưa làm được hay không?

Tôi luôn luôn thấy mình chưa làm được nhiều điều và cần phấn đấu cả cuộc đời. Bởi món quà lớn nhất là tình cảm mọi người dành cho mình, vậy nên tôi phải có trách nhiệm cống hiến hết cho khán giả. Có thể nói, tôi đã dành hơn nửa đời cho tuổi trẻ, cho nhiều thể loại âm nhạc khác nhau, và bây giờ nửa đời còn lại dành cho cải lương. Tôi phải có trách nhiệm gìn giữ văn hóa dân tộc, đặc biệt là cải lương. Vậy nên, tôi muốn làm rất nhiều điều cho bộ môn này. Hiện tại tôi đã mở được phòng thu, mix nhạc để tiến hành những mong ước của bản thân.


Nam ca sĩ mong muốn dành nửa cuộc đời cọn lại cho cải lương

Trước đây, Ngọc Sơn từng tham gia rất nhiều show của HTV với vị trí giám khảo, khách mời. Điều gì ở các gameshow thu hút anh như vậy?

Các học trò khi được tôi chỉ dạy đã có rất nhiều tiến bộ. Tôi thấy các em lên sóng truyền hình được khán giả đón nhận và yêu mến. Chính vì thế, tôi muốn tham gia các gameshow với vị trí giám khảo hoặc giám khảo khách mời để hướng dẫn thêm cho các thí sinh cách lấy hơi, nhả chữ. Có rất nhiều người tôi gặp, họ tự hào về tôi, chẳng hạn như em ruột nhạc sĩ Y Vân là Y Vũ (tác giả bài hát Tôi đưa em sang sông), nhạc sĩ Vinh Sử, nhạc sĩ Thế Hiển và rất nhiều nhạc sĩ cũng như đồng nghiệp khác, cũng như đại gia đình fan của Ngọc Sơn. Đó là động lực rất lớn cho tôi khi lên truyền hình. 


Ngọc Sơn trong chương trình "Ca sĩ bí ẩn"

Nhiều người cho rằng, danh ca Ngọc Sơn thương thí sinh nên luôn cho điểm cao mà bỏ qua nhiều lỗi trong các phần thi, anh nghĩ sao về vấn đề này?

Tôi muốn động viên các em cố gắng và nỗ lực trong từng phần thi. Việc phê bình là nhược điểm của tôi. Nhiều lúc, tôi muốn cho các em ít điểm đi để mọi người phấn đấu hơn. Tôi cũng muốn chỉ rõ cho các em thấy hát thế này đúng, thế kia chưa đúng. Nhưng khi thấy các em phải dành nhiều thời gian để luyện tập, đổ nhiều công sức cho các tiết mục, tôi thương lắm. Vậy nên, tôi hay cho điểm tối đa, rồi khi vào hậu trường tôi sẽ dành thời gian để hướng dẫn các em những vấn đề chưa khắc phục được.

Trong các gameshow tham gia, khán giả thấy Ngọc Sơn là một người khá vui tính và hết mình với chương trình. Tuy nhiên, ngoài đời anh lại kín tiếng và ít nói hơn. Vì sao lại có sự khác biệt như vậy?

Vì ngoài đời, Ngọc Sơn nghe nhiều hơn nói. Tôi dạy học trò cũng vậy, dặn các em là nghe nhiều hơn nói để hấp thụ, nghiên cứu, tìm kiếm những kiến thức mới. Tôi cũng xem các kênh truyền hình để nghiên cứu, tìm hiểu thông tin và áp dụng khi quay gameshow thì bung ra. Nhưng tôi luôn biết cách tiết chế mình, nói những gì có giá trị trong âm nhạc.


Nam ca sĩ có quy tắc riêng khi tham gia làm giám khảo các gameshow của HTV

Với Ngọc Sơn, hoạt động nghệ thuật bao nhiêu lâu là đủ? 

Tôi không biết bao lâu, chỉ biết bản thân mình muốn cống hiến, sống trọn đời với khán giả, đến hơi thở cuối cùng.

Ngày đó, nếu Ngọc Sơn không tham gia nghệ thuật, anh thử phác họa chân dung mình ngày hôm nay?

Hồi đó, nếu không làm ca sĩ, tôi sẽ theo nghề cử tạ và trở thành một vận động viên thể hình. Ngoài ra tôi rất thích bóng bàn và taekwondo, nên biết đâu được tôi sẽ làm huấn luyện viên thể thao. (cười)

Cảm ơn danh ca Ngọc Sơn đã chia sẻ!

Đình Dy