Nghệ sĩ Phi Phụng: Tôi là “đóa hoa nở muộn”

Nghệ sĩ Phi Phụng làm nghề từ khi còn khá trẻ nhưng phải đến 50 tuổi, cô mới nổi tiếng và được đông đảo khán giả biết đến. Nói về việc này, nữ diễn viên chỉ mỉm cười với biệt danh được người hâm mộ đặt cho: “đóa hoa nở muộn”.


Nghệ sĩ Phi Phụng là “đóa hoa nở muộn” của màn ảnh Việt

Theo nghiệp diễn xuất đến nay đã hơn 30 năm, với nghệ sĩ Phi Phụng, vị trí hiện tại của chị trong lòng khán giả có đủ để bản thân thỏa mãn?

Tôi thuộc tuýp người phụ nữ an phận, nên tôi thấy vậy là vui rồi. Cảm ơn Tổ đã cho tôi có việc làm để giúp đỡ gia đình, nuôi sống bản thân và giúp được mỗi người một chút. Tôi rất lạc quan vì có gia đình, con cái ổn định. Cuộc đời tôi an nhàn, tự tại như thế thì còn đòi hỏi gì hơn. Hơn 30 năm với nghề, nếu không biết vị trí của bản thân mà “trèo cao” thì lại “té đau” mà thôi.

Nếu ngày đó chị không bén duyên với diễn xuất thì hãy thử phác họa chân dung Phi Phụng hôm nay sẽ như thế nào? 

Nếu ngày đó không làm diễn viên thì hiện tại, tôi không biết mình làm gì. Hồi đó, cha tôi dắt vô đoàn Bông Hồng làm kiểm vé, thư ký, thủ quỹ… Tôi tính toán dở lắm, làm kế toán được một thời gian ngắn thì mất 800 ngàn. Bạn biết đấy, thời một ngàn chín trăm hồi đó thì số tiền đấy lớn lắm. Đoàn bắt tôi và cha phải làm không công trừ lương. 

Tôi làm một thời gian thì bị đình chỉ công tác. Buồn quá, tôi phải chuyển qua học may. Nhưng một tuần, đoàn thiếu người nhắc tuồng lại gọi tôi vào, và từ đó sự nghiệp của tôi bắt đầu. “Máu” văn nghệ cũng từ đó mà ra. Tôi kể ra như vậy để thấy rằng, tôi không hợp với những công việc của các bà nội trợ, các cô văn phòng, tôi hợp với sân khấu, với màn ảnh. Nếu không được diễn, chắc bây giờ tôi buồn và hối hận lắm.


Phi Phụng khẳng định nếu không làm diễn viên cô sẽ hối hận

Nếu được phấn đấu lên vị trí Nghệ sĩ Ưu tú, Phi Phụng có muốn bản thân mình thử sức hay không?

Tôi không thích danh xưng dành cho mình lắm. Tôi thấy được sống với nghề, ra đường mọi người biết đến tôi là đủ rồi. Tôi không quan trọng vị trí trong nghệ thuật và cũng không có duyên với nó.

Bắt đầu sự nghiệp diễn xuất khi các đồng nghiệp đã nổi tiếng, nghệ sĩ Phi Phụng ngày ấy có áp lực hay tủi thân?

Thật ra lúc đó tôi có buồn, không phải vì người ta nổi đình đám mà vì lúc đó, gia đình tôi chưa có hẳn một ngôi nhà. Bởi tôi muốn làm nghề thật chăm chỉ để giúp gia đình. Nhưng lúc đó, tôi lấy chồng, bên chồng tôi cũng nghèo lắm, nên không giúp được gì cho chúng tôi cả. Tôi sinh hai đứa con mà vẫn ở sàn không có phòng để ngủ. Tôi đi qua nhà các đồng nghiệp, thấy họ có nhà lầu, phòng sang, tôi chạnh lòng và nghĩ biết bao giờ mình mới có nhà mới. Số tôi ngộ lắm, tôi mơ ước gì đều không có trong thời gian ngắn nhưng tương lai sẽ có. 

Sau nhiều năm kiên trì với nghề, bây giờ tôi đã xây được nhà, có phòng riêng, có máy mạnh là thấy thích rồi, không cần phải có nhà lầu hay xe hơi. Hiện tại, tôi có cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc. Tôi thấy mình không còn thiệt thòi nữa mà xem nghề như một thú vui, một món quà mà tạo hóa ban cho tôi.

Danh xưng “Nữ hoàng vai phụ” của chị xuất phát điểm từ đâu?

Đơn giản vì trong suốt sự nghiệp của mình, tôi không được đóng vai chính thôi. Nhưng mới đây, có một bộ phim điện ảnh tôi được đóng vai thứ chính là Anh trai yêu quái. May mắn thay, vai diễn của tôi trong phim cũng được nhiều người thương, được nhiều người yêu mến.


Sau vai diễn trong bộ phim "Cái bóng bên chồng", Phi Phụng nổi tiếng ở tuổi 50

Trải qua hơn 3 thập kỷ làm nghề, nghệ sĩ Phi Phụng có thấy bản thân nổi tiếng quá muộn không, trong khi với tài năng của mình, chị không cần phải đợi đến tuổi 50?

Tôi là “đóa hoa nở muộn”. Truyền thông và khán giả ai cũng gọi tôi như vậy. Tôi nhớ 7năm trước có một người xem bói cho tôi. Lúc đầu, tôi không dám xem vì nếu tin vui thì hạnh phúc, nếu tin buồn thì tôi lo lắng không nguôi. Nhưng tôi không ngờ rằng, người đó nói, tôi 50 tuổi sẽ nổi tiếng nhờ một bộ phim và điều đó đúng sự thật. 

Năm 50 tuổi, tôi nổi tiếng với bộ phim Cái bóng bên chồng chiếu trên HTV7. Trong phim, tôi vào vai vợ Hữu Châu, Thanh Thủy vào vai vợ Thanh Điền… Tôi vào vai một người vợ có tính cách vui vẻ và làm nội trợ, tôi và mấy bà nội trợ khác rình rập bắt ghen chồng của mình và xảy ra nhiều tình huống dở khóc dở cười. Vai diễn đấy cũng được xem là vai chính rồi. Cái bóng bên chồng là phim hài nhiều tập, mọi người xem xong, đánh giá hay và rất thích vai diễn của tôi. Nhờ bộ phim đấy mà tôi nổi tiếng và được đông đảo khán giả biết đến. 

Với chị, nghệ thuật làm bao nhiêu là đủ cho cuộc đời của một diễn viên?

Nghề diễn viên có một cái hay là lớn tuổi hay nhỏ tuổi đi chăng nữa thì mình vẫn làm nghề được, khi nào hết hơi, hết sức thì mình mới hết đóng phim thôi. Nếu già thì tôi đóng vai bà nội, bà ngoại… cũng được khán giả nhớ đến. Tôi nghĩ rằng diễn viên là cống hiến cho nghệ thuật cả đời, khi nào Tổ hết thương thì thôi.

Phi Phụng sẽ cống hiến hết mình vì nghệ thuật đến khi nào Tổ hết thương thì thôi

Mới đây, chị có tham gia nhóm “Ngũ long du ký” của Phương Dung để làm các chương trình từ thiện. Chị có thể chia sẻ thêm về nhóm?

Đó là một kênh YouTube. Đầu tiên là Phương Dung rủ rê tôi, Thụy Mười, hoa hậu Diễm Hương và Năm Chà tham gia. Mục đích lập kênh để giải trí một phần, phần còn lại nếu có tiền, chúng tôi sẽ đi từ thiện. 

Chúng tôi lập quỹ để giúp đỡ các nghệ sĩ nào bệnh như Hoàng Lan, Diễm Trinh. Họ là những nghệ sĩ nghèo, sau nhiều năm cống hiến cho khán giả thì lại bệnh tật, không người chăm sóc. Chúng tôi đã kêu gọi quyên góp trên kênh YouTube để có một số tiền giúp đỡ các nghệ sĩ như vậy. Ngoài ra, chúng tôi còn hướng đến người nghèo, khó khăn để giúp đỡ về vật chất, tinh thần thông qua số tiền kiếm được từ YouTube và các nhà tài trợ.

Sắp tới chị có những dự án nào muốn chia sẻ đến khán giả HTV?

Sau thành công của Gia đình là số 1, tôi được yêu mến và nhiều đoàn phim mời tôi tham gia đóng sitcom lắm. Tôi cũng khá bận bịu với lịch trình sắp tới. Có một đoàn phim người Singapore mời tôi sang đấy casting, tôi cũng chưa biết thế nào nhưng sẽ thử sức.

Cảm ơn những chia sẻ của chị!
Tiểu Di