Nghệ sĩ Kiến An: Luôn sống trọn với tình yêu nghệ thuật

Nghệ sĩ Kiến An là vậy, tình yêu của ông dành cho nghệ thuật luôn nồng cháy. Với bất kỳ vai diễn lớn nhỏ, ông luôn làm việc bằng đam mê của mình.


Nghệ sĩ Kiến An luôn sống trọn với tình yêu nghệ thuật

Nghệ sĩ Kiến An hóa thân vào rất nhiều dạng nhân vật, nhưng có lẽ vai diễn ông trùm Nguyễn trong sitcom Yêu nhầm con gái ông trùm 2 của đạo diễn Luk Vân đang phát trên sóng HTV7 vào 22g30 thứ Năm và thứ Sáu hàng tuần - khá thú vị và hoàn toàn khác hẳn.

Với vai diễn này, nghệ sĩ Kiến An chia sẻ, tuy không gặp nhiều khó khăn trong việc nắm bắt tâm lý nhân vật, nhưng để thể hiện được hình tượng của một ông trùm đã lui về ở ẩn không hề dễ. Đặc biệt là việc phải khiến cho kẻ thù của ông sợ, đừng bao giờ nghĩ đến chuyện bắt cóc con gái của mình là Hoàng Oanh (do Jang Mi đóng) lần thứ 2. 


Dù đã bước sang tuổi 60, nhưng tình yêu với nghệ thuật của nghệ sĩ Kiến An vẫn không hề thay đổi

Sinh năm 1959, trước khi được biết đến với danh xưng của một nam diễn viên, nghệ sĩ Kiến An từng là một ca sĩ. Rồi từ nền tảng này, ông đã bén duyên với công việc diễn xuất, qua rất nhiều vai diễn, mà điển hình là những bộ phim: Hướng nghiệp, Ám ảnh xanh, Cù lao lúa, Cô gái xấu xí, Người đứng trong gió, Trần Trung kỳ án, Trang trại hoa hồng, Hậu duệ mặt trời, Hương ga, Cô hầu gái, Sắc đẹp ngàn cân…

Hành trình đến với phim của diễn viên Kiến An cũng gặp không ít khó khăn. Trong suốt 10 năm đầu, dù góp mặt trong rất nhiều bộ phim, nhưng danh xưng Kiến An không được truyền thông chú ý. Người xem cũng vậy, ấn tượng với khuôn mặt, tên nhân vật mà ông đảm nhận, nhưng ít người biết đến cái tên Kiến An của ông. 


Vai Thái giám trong “Trần Trung kỳ án” là một trong những nhân vật phản diện ấn tượng của Kiến An

Và không thể không nhắc tới việc ông đảm nhận những nhân vật phản diện trong những phim. Khả năng hóa thân của ông xuất sắc đến mức, từ phim truyền hình, ông được mời tham gia trong hàng loạt tác phẩm điện ảnh, mà điển hình là bộ phim mang tên Hương ga của đạo diễn Cường Ngô. 

Thành công với tuyến nhân vật phản diện như vậy, nhưng với tuyến chính diện, Kiến An cũng khiến khán giả ấn tượng sâu đậm về cách thể hiện vai diễn. Hình ảnh người cha nghèo, gà trống nuôi con tên Bảy rắn trong phim truyền hình Cù lao lúa do ông đảm nhận khiến khán giả khóc hết nước mắt. Mọi người nói, ánh mắt của Kiến An khi diễn vai ác rất nham hiểm, nhưng khi hóa thân vào vai khổ thì lại vô cùng đau thương. 


Nghệ sĩ Kiến An đảm nhận vai người cha nghèo trong phim “Cù lao lúa”

Chào nghệ sĩ Kiến An! Không chỉ tạo ấn tượng với khán giả qua vai ông trùm Nguyễn trong sitcom "Yêu nhầm con gái ông trùm 2", mà trước đó với tuyến nhân vật phản diện, ông đã sở hữu cho mình nhiều vai diễn nổi bật?

Đó là nhìn nhận của khán giả, còn với cá nhân tôi vẫn chưa thực sự hài lòng. Bởi nghệ thuật, mà chính xác hơn là công việc diễn xuất thì không bao giờ có giới hạn. Vì vậy, với bất cứ tuyến nhân vật nào có dịp được thể hiện, tôi sẽ cố gắng nhiều hơn nữa để làm mới bản thân.

Người xem luôn ấn tượng với cách thể hiện nhân vật của Kiến An, vậy ông có thể bật mí về cách xây dựng nhân vật qua từng bộ phim của mình?

Tôi thường trao đổi với đạo diễn sau khi đọc xong kịch bản, để chủ động trong việc xây dựng tính cách nhân vật. Tiếp đến, tôi cũng dành thời gian để tìm hiểu phản ứng của người xem về mỗi nhân vật mà mình đảm nhận. Để từ đó, tôi tìm sự khác biệt cho việc xây dựng tính cách nhân vật trong mỗi bộ phim. 


Trong phim “Yêu nhầm con gái ông trùm 2”, Kiến An đảm nhận vai ông trùm Nguyễn

Ông có thể cho một ví dụ cụ thể?

Đó là nhân vật Ba Mạnh mà tôi đảm nhận trong bộ phim Trang trại hoa hồng. Tôi đã được đạo diễn Nam Quan cho toàn quyền trong việc xây dựng vai diễn, từ tạo hình đến tính cách nhân vật. Tuy Ba Mạnh chỉ là cán bộ cấp xã, nhưng phải làm sao để người xem thấy hắn như biểu tượng cho những đối tượng tham nhũng rất phổ biến trong xã hội. 

Đảm nhận tuyến nhân vật “người xấu việc xấu”, ông có bị khán giả truyền hình “ghét” khi gặp ở ngoài đời?

Không biết các đồng nghiệp khác như thế nào, chứ tôi đi đâu, từ thành thị tới thôn quê cũng được khán giả niềm nở chào đón. Chắc họ cảm nhận ở ngoài đời, tôi là người thân thiện, dễ gần, chứ không đáng ghét như trong phim.

Xin cảm ơn ông!  
Duy Anh (Ảnh do nhân vật cung cấp)