Nghệ sĩ bận rộn với trò chơi truyền hình

Trước kia, tham gia trò chơi truyền hình với khá nhiều nghệ sĩ chỉ là “thử sức” để chứng tỏ sự đa năng, hay “làm mới” và quảng bá cho tên tuổi. Hiện nay, tham gia trò chơi truyền hình với nhiều nghệ sĩ không còn đơn giản là nghề tay trái nữa.

Việt Hương và Huỳnh Lập trong chương trình “Bí kíp vàng” 

Từ tháng 5 đến nay, hàng loạt trò chơi truyền hình mùa tiếp theo và mới toanh nối nhau lên sóng. Đồng hành với chúng là sự tham gia của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng và cả đang tạo dựng tên tuổi. Chẳng hạn Chọn ai đây (HTV7) quy tụ đến 9 nghệ sĩ ngồi ghế “nóng” là Hari Won, Lâm Vỹ Dạ, Lê Dương Bảo Lâm, Jun Phạm, BB Trần, Hồ Quang Hiếu, Huỳnh Lập, Quang Trung, Puka và MC Trường Giang, cùng nhiều khách mời là ca sĩ, diễn viên… Siêu tài năng nhí (HTV7) mùa đầu tiên do bộ ba Trấn Thành – Hari Won – Gil Lê cầm trịch. 

Góc bếp thông minh (HTV7) có cặp đôi Jun Phạm và Sam đảm nhận vai trò “host” và các khách mời như ca sĩ Trịnh Thăng Bình, nhạc sĩ Đạt G, diễn viên Gin Tuấn Kiệt, Puka, Lê Giang, Lê Lộc… Bếp chiến (HTV7) quy tụ những cặp vợ chồng nghệ sĩ như: Hồng Phúc - Quỳnh Phượng, Hoàng Mèo - Đại Ngọc Trâm, Anh Tài - Vũ Ngọc Ánh cùng MC Quyền Linh. Kỳ tài thách đấu (HTV7), có Lâm Vỹ Dạ, Mạc Văn Khoa, BB Trần, Hari Won, Midu và MC Trường Giang. Bí kíp vàng (HTV7) với MC Việt Hương và các nghệ sĩ khách mời: Huỳnh Lập, Quang Trung… Giọng ải giọng ai (HTV7) có đến ba nghệ sĩ đang “hot” cầm trịch là Trường Giang, Trấn Thành, Đại Nghĩa. 

“Góc bếp thông minh” có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ trẻ

Ngoài ra, còn xuất hiện loạt nghệ sĩ khách mời, đáng chú ý như ca sĩ Siu Black sau thời gian khá dài về quê sinh sống cũng trở lại với Giọng ải giọng ai, còn ca sĩ Quang Hà, siêu mẫu Xuân Lan, ca sĩ Thủy Tiên… cũng lần đầu tiên tham gia trò chơi truyền hình này. Ca sĩ bí ẩn (HTV7) có lần đầu tham gia của ca sĩ kiêm vũ sư Nguyễn Hưng được dẫn dắt bởi MC Quyền Linh, nghệ sĩ Việt Hương, ca sĩ Ngọc Sơn.

Trong số nghệ sĩ đắt show trò chơi truyền hình nhất phải kể đến Trấn Thành đang tham gia nhiều chương trình với nhiều thể loại khác nhau, dành cho người lớn lẫn thiếu nhi, như: Tôi tuổi teen, Người ấy là ai, Thách thức danh hài, Hát mãi ước mơ, Rap Việt, Giọng ải giọng ai, Siêu tài năng nhí… Nữ diễn viên hài đang lên Lâm Vỹ Dạ cũng xuất hiện liên tục trong các trò chơi truyền hình như: Chọn ai đây, Tâm đầu ý hợp, Quý ông đại chiến, Ơn giời cậu đây rồi… 


Ca sĩ Siu Black trở lại với “Giọng ải giọng ai”

Ngoài ra, có thể điểm danh những cái tên nghệ sĩ như: Chi Dân, Diệu Nhi, Lý Nhã Kỳ, Dương Triệu Vũ, Thanh Bạch, Ninh Dương Lan Ngọc, Khánh Vân, Võ Hoàng Yến, Vũ Hà, Minh Nhí, Bạch Long, Lâm Vinh Hải, Ngô Phương Anh, Trương Quỳnh Anh, Diễm My 9X, Ngọc Trinh xuất hiện trong nhiều trò chơi truyền hình khác. Các nghệ sĩ gạo cội như NSND Hồng Vân, NSƯT Kim Tử Long, Chí Tài… cũng khá đắt show trò chơi truyền hình. Trong nhiều trò chơi truyền hình sắp lên sóng đều có sự tham gia của các nghệ sĩ nổi tiếng hoặc đang được khán giả yêu thích.

Trước kia, tham gia trò chơi truyền hình với khá nhiều nghệ sĩ chỉ là “thử sức” để chứng tỏ sự đa năng, hay “làm mới” và quảng bá cho tên tuổi. Hiện nay, tham gia trò chơi truyền hình với nhiều nghệ sĩ không còn đơn giản là nghề tay trái nữa. Bởi phim truyền hình, phim điện ảnh, sân khấu kịch những năm gần đây đều gặp khó khăn đáng kể trong sản xuất hay dàn dựng tác phẩm, còn trò chơi truyền hình nhìn chung vẫn ổn định với các chương trình mùa tiếp theo còn giữ được chân khán giả, và các chương trình mới vẫn liên tục ra đời. Nhờ vậy, nhiều nghệ sĩ đã có được “đất diễn” trong các vai trò từ MC, khách mời, cố vấn, giám khảo và người chơi trên trò chơi truyền hình. 

Trường Giang và Trương Quỳnh Anh trong chương trình “Chọn ai đây”

Thông thường, với các nghệ sĩ sau khi tham gia một vài trò chơi truyền hình “ăn khách” hay gây được ấn tượng tốt đẹp với khán giả, sẽ liên tục được mời xuất hiện ở các trò chơi khác. Từ đó, họ không phải lo kiếm show diễn, vai diễn hay sợ hình ảnh không có cơ hội tiếp cận với khán giả. Mặt khác, sự xuất hiện của các nghệ sĩ, nhất là người đã nổi tiếng luôn giúp thu hút sự chú ý của khán giả đối với trò chơi truyền hình.

Trong xu thế đang thưa vắng dần của các trò chơi truyền hình thi tài năng có quy mô dàn dựng hoành tráng hay chiến dịch truyền thông ồn ào và tập trung ở các chủ đề gia đình hay gần gũi với đời thường, đòi hỏi tự thân mỗi chương trình phải có được những yếu tố thu hút người xem. Việc các trò chơi truyền hình quy tụ nhiều nghệ sĩ tham gia ở vai trò MC, khách mời hay người chơi ngay từ đầu đã ít nhiều tạo được sự quan tâm của khán giả.  

Có một thực tế là hiện nay tìm kiếm người chơi không phải là nghệ sĩ không dễ dàng, vì tốn kém chi phí và thời gian, lại khó đạt các yêu cầu “đặc biệt, độc đáo, ấn tượng, nổi trội, xuất chúng, khác lạ” để thu hút khán giả, cho nên chọn nghệ sĩ tham gia sẽ có nhiều ưu thế hơn. Không chỉ có sẵn một lượng khán giả yêu mến từ trước mà nghệ sĩ có khả năng và kinh nghiệm diễn xuất trước ống kính, giao lưu và tương tác linh hoạt hơn với MC hay “host” của trò chơi truyền hình. 

“Kỳ tài thách đấu” quy tụ khá đông nghệ sĩ tên tuổi

Việc nghệ sĩ tham gia nhiều trò chơi truyền hình cũng chứng tỏ họ đang được khán giả quan tâm và yêu mến. Tuy nhiên, nếu xuất hiện liên tục trong các trò chơi truyền hình mà cứ lặp đi lặp lại chính mình, không tạo được điểm nhấn thì cũng rất dễ khiến khán giả cảm thấy nhàm chán. Còn khi nghệ sĩ nào đó bị đánh giá là nhạt nhòa hay kém duyên thì rất khó tồn tại được lâu dài. Trò chơi truyền hình đặt tính chất giải trí lên hàng đầu, song vẫn cần nghệ sĩ phải có thái độ nghiêm túc và tâm huyết trong lao động nghệ thuật. 

Trò chơi truyền hình càng “hot” thì càng đòi hỏi sự sáng tạo và “làm mới” qua mỗi số, mỗi mùa phát sóng của ê kíp thực hiện. Có điều, ca sĩ thì phải có bài hát hay MV mới, diễn viên có vai diễn mới… Mong rằng, những nghệ sĩ xuất thân từ ca sĩ, diễn viên dù có bận rộn với trò chơi truyền hình cũng không lơ là với nghề tay phải của mình.

Đan Khanh