Mái ấm gia đình Việt - Tập 47

Nếu có kiếp sau, con chỉ muốn có đủ cha mẹ!

Người còn cha hoặc mẹ, người lại mất cả cha lẫn mẹ chính là sự khác biệt giữa 3 hoàn cảnh trong tập phát sóng lần này. Thế nhưng, các em lại có một điểm chung khi cùng ước mơ về một mái ấm trọn vẹn.

Con sẽ hỏi tại sao mẹ lại bỏ con đi như thế!

Mẹ bỏ rơi khi chỉ vừa 7 tháng tuổi, cha mất vì đột quỵ vào năm 7 tuổi, sống cùng ông bà nội, em Nguyễn Thị Kiều Trang phải chịu nhiều mất mát khi hai người quan trọng nhất trong cuộc đời không ở bên. Chia sẻ với MC Quyền Linh về điều muốn nói khi gặp mẹ: “Con sẽ hỏi rằng tại sao mẹ lại bỏ con đi như thế!”. Gia đình em lại thuộc diện khó khăn, do đó bà nội phải đi bưng bê để kiếm tiền chăm lo cho em và ông nội thì đang bị tai biến.

Cha mất và mẹ bỏ rơi, Trang được ông bà chăm sóc từ nhỏ

Bà nội Ngô Thị Luyên dù sức khỏe đang ngày càng yếu đi, thế nhưng vì cháu và chồng, bà vẫn miệt mài làm việc: “Cháu đang nhỏ dại, tôi băn khoăn và luôn phải suy nghĩ nhiều. Tôi chỉ mong sống thật khỏe mạnh để nuôi chồng và cháu tôi thôi!”. Bản thân hiểu rõ sự hy sinh của bà nội, nên Trang luôn chuyên tâm học tập, mong sau này có một công việc tốt để chăm lo và báo đáp công ơn của ông bà.   

Chúng con mất cha rồi, chúng con không thể nào mất mẹ nữa

Em Nguyễn Thị Thùy Chung có gia đình gồm 4 thành viên gồm mẹ Lê Thị Dần, chị gái, em gái và em, còn cha đã mất vì đột quỵ. Đối với Thùy Chung, cha là người rất thương yêu gia đình. “Lúc nhỏ, cha thường chở cháu đi học. Mỗi lần cháu nhớ lại, cháu rất đau lòng. Cha mất rồi, cháu cảm thấy đó là một sự mất mát quá lớn trong đời” - Thùy Chung nói trong nước mắt khi nhớ về cha. Hiện tại, gia đình chỉ còn mẹ là điểm tựa duy nhất có thể dựa vào, do đó em rất lo lắng cho sức khỏe của mẹ.

Ba chị em Thùy Chung luôn lo sợ về một ngày mẹ không còn kề bên

Chia sẻ về chồng, chị Dần cho biết hoàn cảnh gia đình lúc ấy đủ ăn và hạnh phúc, anh san sẻ và gánh vác cho vợ rất nhiều. Khi chồng mất, mọi việc trong nhà đè nặng lên vai chị. Chị Dần phải làm nhiều công việc, cố gắng hết sức miễn là có tiền lo cho gia đình. Điều chị lo lắng nhất là làm sao cho các con ăn học nên người: “Nhiều lúc nghĩ rằng, lúc mà các con thành đạt thì chắc người mẹ này cũng không còn, vì gánh vác quá nhiều!”. Dẫu biết hiện thực khó khăn, chị mong rằng các con học giỏi, dù khó thế nào chị cũng sẽ cho các con ăn học nên người. 

Nếu có kiếp sau, con chỉ muốn có đủ cha và mẹ

Khi 2 tuổi rưỡi, mẹ của em Hoàng Thị Phương Anh qua đời vì ung thư máu. Ngoài ra, em không bao giờ biết mặt cha vì người này đã bỏ rơi em từ khi sinh ra. Nhưng, em luôn mơ ước mẹ có thể sống lại, thậm chí em mong rằng kiếp sau có đủ cha mẹ để sống trong một mái ấm đong đầy hạnh phúc.

Giống như bao đứa trẻ mồ côi khác, Phương Anh luôn cảm thấy tuổi thân vì các bạn khác có cha mẹ. May mắn thay, em vẫn còn dì Chương bên cạnh yêu thương. Xem cháu gái như con ruột, chị Chương cho biết: “Tôi xem cháu như con tôi, con tôi có gì là cháu có nấy”. Dù sức khỏe không ổn định, nhưng dì luôn cố gắng chăm lo cho gia đình. Biết ơn sự hy sinh và tình thương mà dì và ông ngoại dành cho mình, Phương Anh luôn tự nhủ phải học thật giỏi để không phụ lòng và báo hiếu ông ngoại và dì.

Duy Dương