Món quà lớn cho người lao động dịp gần Tết

PHƯƠNG MAI - HOÀNG LINH - TRÚC QUỲNH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 18/12/2023, 18:00

(HTV) - Chỉ còn gần 2 tháng nữa đến Tết Nguyên đán, các cấp công đoàn, chính quyền địa phương và doanh nghiệp đang nỗ lực chăm lo đời sống người lao động, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế khó khăn.

Thời điểm này, các địa phương đang bắt đầu kế hoạch chăm lo Tết. Năm nay, ngoài các đối tượng thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo sinh sống trên địa bàn thành phố, người lao động khó khăn, thành phố đã mở rộng ra các đối tượng người lao động bị mất việc hoặc giảm giờ làm với những chương trình an sinh thiết thực.

Nhiều năm nay, để cùng chồng trang trải cuộc sống, chăm lo cho các con ăn học, chị Nguyệt Nga - ngụ quận Tân Bình, TP.HCM nhận may gia công giày tại nhà cho các xưởng giày da tư nhân. Thời điểm cuối năm này, dù đã cố gắng tìm thêm đơn hàng nhưng lượng hàng từ các doanh nghiệp nhỏ đều sụt giảm, nên thu nhập của chị từ nghề này cũng giảm hơn một nửa so với những năm trước. Thay vì trước đây, mỗi ngày chị nhận được 10 đôi, với giá 8 ngàn 1 đôi, mà giờ đây chỉ còn 5 đôi.

Chị Nguyệt Nga - ngụ quận Tân Bình, TP.HCM nhận may gia công giày tại nhà

Mang xuân về cho người lao động

Còn đối với những công nhân tại một công ty may gia công lớn trên địa bàn huyện Củ Chi, tình hình cũng không mấy khả quan. Cuối năm, nhưng lượng đơn hàng lại khá ảm đạm, doanh nghiệp buộc phải cắt giảm giờ làm của công nhân, lương thưởng theo đó cũng giảm đi ít nhiều.

Tổng LĐLĐ Việt Nam dự trù tổng kinh phí cho hoạt động hỗ trợ khoảng 145 tỷ đồng. Cụ thể, mức hỗ trợ cho đoàn viên từ 1-3 triệu đồng, áp dụng cho đoàn viên, người lao động bị giảm thời gian làm việc, chấm dứt hợp đồng lao động (do doanh nghiệp bị cắt giảm đơn hàng) từ ngày 01/04 đến hết ngày 31/12/2023. Người lao động không là đoàn viên công đoàn sẽ được hưởng mức hỗ trợ 70% so với mức hỗ trợ lao động là đoàn viên.

Những món quà nhỏ nhưng vô cùng thiết thực với người dân lao động trong dịp năm mới gần kề

Ông Nguyễn Thành Đô - Trưởng Ban Chính sách - Pháp luật, LĐLĐ TP.HCM cho biết: Dự kiến các cấp Công đoàn thành phố sẽ chăm lo 13.000 đoàn viên nghiệp đoàn thuộc LĐLĐ TP Thủ Đức và các quận, huyện, có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là đoàn viên nghiệp đoàn đang sống ở các khu lưu trú, khu nhà trọ, tham gia tích cực hoạt động công đoàn. Mỗi đoàn viên nghiệp đoàn được nhận 1 phần quà trị giá 700.000 đồng, gồm 500.000 đồng tiền mặt và phần quà trị giá 200.000 đồng. Công đoàn TPHCM cũng tổ chức chương trình "Gia đình công nhân lao động vui tết cùng thành phố"; họp mặt, tặng quà đoàn viên nghiệp đoàn hoàn cảnh khó khăn. Năm nay, các cấp Công đoàn thành phố cũng tổ chức chương trình "Tấm vé nghĩa tình" tặng vé máy bay, vé tàu, xe cho đoàn viên và người lao động; tổ chức chương trình "Chuyến tàu mùa xuân" lần 4, hỗ trợ 100% vé tàu đưa 500 gia đình đoàn viên tiêu biểu (vợ, chồng và 2 con) có nhu cầu về quê đón tết.

Ông Nguyễn Thành Đô - Trưởng Ban Chính sách - Pháp luật, LĐLĐ TP.HCM

Trong tháng cuối năm, nhu cầu tuyển dụng ở TP.HCM dự kiến cần khoảng 20.000-25.000 vị trí công việc, trong đó có nhiều vị trí lao động thời vụ. Sở Lao động - Thương binh - Xã hội TPHCM cũng đã ban hành kế hoạch về tăng cường giám sát tình hình trả lương, trả thưởng và ổn định lao động, việc làm tại các doanh nghiệp. Kết hợp với các hoạt động chăm lo tết của LĐLĐ thành phố và các tổ chức xã hội trên địa bàn đã đồng hành, hỗ trợ, chia sẻ cùng đoàn viên, người lao động, giúp họ sớm vượt qua giai đoạn khó khăn và yên tâm đón tết.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Để giải quyết vấn đề thiếu vốn cho hạ tầng, các chuyên gia kinh tế đề xuất rằng TP.HCM cần tập trung vào việc thu hút nguồn kiều hối vào lĩnh vực hạ tầng bằng cách phát hành trái phiếu.
(HTV) - Nhằm bảo tồn những loài san hô có nguy cơ bị tuyệt chủng, một sở thú ở Hà Lan đã xây dựng một thủy cung mang tên "Con tàu No-ê". Tại đây, san hô sẽ được nuôi trong môi trường phòng thí nghiệm, trước khi chuyển sang môi trường sống tự nhiên.
(HTV) - Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM đã tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt Thành phố nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Quy định số 132 của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực, chống tham nhũng, tiêu cực trong hoạt động điều tra.
(HTV) - Ngày 22/4, Hãng tin Reuters trích lời các nguồn tin an ninh Iraq và một quan chức Mỹ rằng: Lực lượng Mỹ tại Iraq và Syria đã hứng chịu 2 vụ tấn công bằng tên lửa (rốc-két) và máy bay không người lái phát nổ, trong chưa đầy 24 tiếng đồng hồ.
(HTV) - TP.HCM Khẩn trương thi công cầu tạm thứ 2 tại nút giao Trần Quốc Hoàn - Phan Thúc Duyện, quận Tân Bình.
(HTV) - Ngày 22/4, tháp truyền hình cao 240 mét ở thành phố Kharkov, miền Đông Ucraina, đã bị tấn công và gãy đôi.
(HTV) - Chuẩn bị nội dung kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá 15, sáng nay, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM tổ chức Hội thảo góp ý dự án Luật tư pháp người chưa thành niên. Hội thảo do Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM Hà Phước Thắng chủ trì