Nhà thiết kế

Minh Châu: “Áo dài tạo ra là dành cho người Việt Nam”

Theo quan điểm của nhà thiết kế (NTK) Minh Châu, áo dài và người Việt có mối quan hệ mật thiết, quyện vào nhau từ bao đời. Đó là một trong những lý do khiến anh yêu và muốn gắn bó với công việc của một người sáng tạo ra những bộ quốc phục truyền thống.

NTK Minh Châu có niềm đam mê với áo dài từ thuở bé

Chào NTK Minh Châu! Dù anh là một NTK thời trang nổi tiếng nhưng lại khá kín tiếng trong cuộc sống cá nhân. Độc giả muốn biết một chút về anh trước khi anh đến với lĩnh vực thời trang?

Thật ra ngay từ khi còn nhỏ, tôi đã dành một tình cảm đặc biệt cho thời trang và thiết kế áo dài. Tuy nhiên, hành trình theo nghề của tôi không hề trải hoa hồng mà đòi hỏi bản thân phải nỗ lực rất nhiều. Tôi nhớ lúc bé phải làm nhiều công việc khác nhau, thậm chí là bán tạp hóa để có tiền. Nhưng tôi nghĩ rằng chính những khó khăn, vất vả đó đã thôi thúc và trở thành động lực để tôi cố gắng hơn trong nghề. Bằng tình yêu dành cho áo dài, tôi quyết định làm ra những sản phẩm đầu tiên. Khi được mọi người khen ngợi bởi tính thẩm mỹ, sáng tạo, tôi nghĩ mình đã lựa chọn đúng đường đi và quyết định gắn bó với công việc này đến thời điểm hiện tại. 

Hẳn con đường trở thành NTK áo dài được mọi người yêu thích của anh không hề trải đầy hoa hồng?

Thực tế, áo dài là một trong những trang phục đòi hỏi bạn phải sáng tạo, thay đổi không ngừng. Bây giờ có nhiều người ngại mặc áo dài vì họ nghĩ rằng nó gò bó hoặc nóng nực. Nhiệm vụ của một nhà thiết kế là phải làm sao để truyền tình yêu dành cho áo dài của mình đến với mọi người. Thiết kế một bộ áo dài đã khó, để định hình thương hiệu của mình gắn liền với áo dài càng khó hơn. Vậy nên, tôi phải cập nhật những xu hướng mới, tìm kiếm những chất liệu mới để đáp ứng sự thay đổi thị hiếu của người dùng, mang đến cho họ sự hài lòng nhất. 


Để trở thành một NTK áo dài hàng đầu, Minh Châu phải nỗ lực rất nhiều

Những tà áo dài của NTK Minh Châu luôn chứa đựng những nét rất khác biệt, tạo nên thương hiệu riêng. Trong từng thiết kế, anh thường gửi hết tình cảm vào đó, liệu rằng niềm cảm hứng này từ đâu?

Nó xuất phát từ chính tình yêu mà tôi dành cho áo dài. Tôi khẳng định rằng bạn sẽ không thể làm tốt bất kỳ công việc gì nếu như bạn không có niềm yêu thích, say mê với nó. Đơn giản, chỉ cần gặp một khó khăn, người không thích sẽ xem đó là một cái cớ để họ từ bỏ. 

Còn với tôi, hành trình theo đuổi đam mê trở thành một nhà thiết kế áo dài có nhiều trắc trở, nhưng tôi xem đó là động lực để bản thân cố gắng hơn. Có thể mọi người không tin nhưng khi làm một thiết kế nào đó, tôi đều gửi hết tâm huyết, như thể đó là bộ trang phục cuối cùng tôi được thực hiện vậy. Chỉ như thế bạn mới tạo ra được những sản phẩm tốt nhất. 


Anh xem những khó khăn là động lực để bản thân cố gắng hơn

Từ lúc nào anh nhận ra bản thân mình có duyên với áo dài đến vậy?

Tôi nhận ra mình yêu tà áo dài từ khi còn bé, khi thấy hình ảnh của mẹ, của bà, của các bạn nữ sinh trong tà áo truyền thống của dân tộc. Lúc đó, tôi từng nghĩ mình sẽ là người làm nên những thiết kế độc đáo đó. Và may mắn là bây giờ tôi đã thực hiện được. 

Thực tế việc tôi chọn trở thành một nhà thiết kế áo dài là một quyết định mạo hiểm. Đúng như bạn nói “con đường này đã có nhiều người cày xới", trong khi mẫu mã của áo dài thì cũng chỉ có vậy, bạn không thể làm mất chất và biến nó thành một trang phục khác được, bởi như thế sẽ gây phản cảm. Vì vậy, bạn phải có đam mê. Làm được bộ trang phục đầu tiên, bạn sẽ có động lực để làm được bộ thứ hai, thứ ba và thành danh với những mẫu thiết kế áo dài. 


NTK Minh Châu xem gia đình và thời trang là hai yếu tố quan trọng trong cuộc sống của mình

Nhìn vào cuộc sống của anh, khán giả thấy Minh Châu sống thiên hướng về gia đình. Sống vì người khác nhiều quá, anh có bao giờ thấy mình ít lo nghĩ cho bản thân?

Tôi hướng cuộc sống của mình vào gia đình và thời trang. Dù bận bịu với công việc, tôi vẫn dành thời gian cho những người mình yêu thương. Có người nói như vậy là thiệt thòi vì không lo cho bản thân mình. Nhưng tôi quan niệm gia đình, thời trang chính là cuộc sống của tôi. Và khi tôi hướng mọi thứ đến hai điều đó, thì chẳng phải tôi đang sống cho mình hay sao! Làm gia đình vui vẻ, hạnh phúc và làm ra được những thiết kế áo dài ấn tượng, được đánh giá cao chính là cách tôi tự làm bản thân cảm thấy hạnh phúc

Khán giả biết NSND Hồng Vân nhận anh là con nuôi, cơ duyên này đến từ đâu?

Đến bây giờ tôi vẫn không hiểu vì sao mẹ lại thương tôi nhiều đến vậy. Mẹ nói gặp tôi đã thấy thương tôi. Ngày trước tôi ngại nên thường gọi mẹ bằng cô, nhưng trải qua nhiều sự việc, tôi hiểu đó là một tình thương thật sự và tôi trân quý. Tôi và mẹ biết nhau qua anh Hòa Hiệp bắt cầu và làm việc về áo dài. Rồi dần dần tôi gặp mẹ nhiều hơn tại sân khấu. Đặc biệt, thời điểm mẹ ruột tôi mất, chính mẹ là người thường xuyên an ủi và động viên. 


Minh Châu là NTK quen thuộc trong các chương trình thời trang trên HTV

Minh Châu là NTK áo dài và áo cưới nổi tiếng, nhiều người lại mặc định anh khá kén chọn những trang phục street style (đường phố)?

Tôi nghĩ rằng một khi mình đã có thế mạnh nào thì hãy cố gắng phát triển thế mạnh đó. Có thể khi làm những trang phục khác, tôi vẫn có thể hoàn thành được nhưng đó không phải là đam mê của tôi. “Một nghề cho chín còn hơn chín nghề", tôi tin khán giả cũng sẽ thích tôi tạo ra áo dài hơn là các trang phục khác. Quan điểm này tôi từng chia sẻ trong một talkshow về áo dài trên kênh HTV9.

Ở thời điểm hiện tại, đâu là điều NTK Minh Châu mong muốn ở nghề?

Tôi mong bản thân sẽ làm ra nhiều mẫu thiết kế ấn tượng khác. Điều đầu tiên, tôi muốn thỏa niềm đam mê của mình dành cho áo dài. Kế tiếp, tôi muốn phái đẹp Việt có cái nhìn khác hơn và dành cho áo dài một sự ưu tiên nhất định. Bởi tôi quan niệm rằng, áo dài tạo ra là dành cho người Việt Nam.

Cảm ơn anh đã chia sẻ!
Tiểu Di (Ảnh: Harris Thông)