Mái ấm gia đình Việt - Tập 45

MC Quyền Linh: "Gia đình của bé Tuyền gần như không có gì cả!"

MC Quyền Linh không khỏi xót xa trước hoàn cảnh ngôi nhà "trống trước hụt sau"của em Mai Ngọc Tuyền. Cha mẹ mất sớm, bà ngoại đau yếu và các anh thì lại phải mưu sinh xa quê...

“Con chỉ cần bà ngoại thôi”

Hàng ngày bán vé số khắp mọi nẻo đường và phụ quán để có tiền trang trải, em Mai Ngọc Tuyền hiện sống cùng bà ngoại Nguyễn Thị Kim Tiến trong ngôi nhà xập xệ. Được biết, cha mẹ Tuyền qua đời khi cô bé mới 12 tháng tuổi, em được bà ngoại nhận nuôi. Em có 4 người anh hiện đang làm thợ hồ và chỉ về quê khi có việc cần. 

Hoàn cảnh thiếu thốn trăm bề của Tuyền và bà ngoại

Tuyền luôn cảm thấy tủi thân khi các bạn có cha và mẹ kề bên. Đặc biệt hơn, em rất lo lắng cho bà ngoại vì hiện bà đang mắc rất nhiều bệnh, nhưng gia đình lại không có đủ khả năng chữa trị. “Con sợ bà ngoại mất thì không ai nuôi con!”. Bà Tuyến chỉ muốn có sức khỏe để lo cho cháu học tập, đồng thời mong muốn có tiền để sửa lại căn nhà. Bà nói: “Cháu nó hàng đêm ngủ là cứ lấy gối che đầu, vì nó sợ vỡ mái tôn. Mấy ngày mưa gió cũng không dám nằm, chỉ dám ngồi vì sợ sập!”

Mẹ yếu đi thì ai nuôi con, ai sống với con

Em Lâm Lê Ngọc Hân sống cùng mẹ Lê Thị Diệu Hiền, bà ngoại và anh hai. Cha em đã mất vì tai nạn năm 2015. Nhớ lại khoảnh khắc thấy cha lần cuối, Ngọc Hân nói: “Con thấy ba nằm im trên giường, mẹ thì khóc!”. Như bao đứa trẻ mất cha từ sớm, Hân luôn mơ ước cha được sống lại, để gia đình hạnh phúc như xưa. Mỗi khi nhắc đến cha, Hân không kiềm được nước mắt.

Cuộc sống gia đình phụ thuộc hoàn toàn vào công việc may vá của chị Hiền

Chồng mất, mọi thứ trong nhà đều do một tay chị Hiền đảm đương, với nghề may quần áo. Tuy nhiên, khó khăn chồng chất khó khăn khi COVID-19 ập đến, chị nhiễm bệnh và sức khỏe cũng từ đó mà yếu dần, sau đó chị còn phát hiện bản thân bị hở van tim. Tuy nhiên, chị không buông xuôi vì các con còn tuổi ăn học, và đang cần mẹ hơn bao giờ hết. “Sức khỏe mẹ yếu đi thì ai nuôi con, ai sống với con?" - Hân cảm xúc.

Con khóc thì sẽ làm mẹ buồn

Hứa Hoàng Sơn và Hứa Hoàng Thái hiện đang ông bà nội chăm sóc, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên cha phải lên thành phố kiếm tiền, mẹ đã qua đời vì COVID-19. Gia đình có nguồn thu nhập chính từ tiệm bán tạp hóa tại nhà, và nếu có thời gian thì hai anh em cùng nhau đi bắt ba khía để có thêm thu nhập. 

Dù khó khăn, bà nội vẫn không để cháu trai từ bỏ con đường học vấn

Là anh lớn, Sơn luôn tỏ ra mạnh mẽ: “Nếu con khóc thì mẹ sẽ buồn, và em cũng sẽ khóc theo. Con muốn trở thành một người đàn ông mạnh mẽ để mẹ vui lòng!”. Thương cháu hết mực, ông bà nội luôn cố gắng để các cháu được ăn học nên người. Dù Sơn muốn nghỉ học để gia đình bớt đi gánh nặng, nhưng bà nội vẫn cương quyết không cho, vì bà biết rằng chỉ có học vấn mới có thể giúp hai cháu có nhiều cơ hội trong tương lai.

Duy Dương