MC Quang Bảo: "Đừng bám vào hào quang mà hãy bám vào ước mơ của mình"

Mỗi người nghệ sĩ đều cần ghi lại dấu ấn cho riêng mình và người dẫn chương trình cũng vậy. Đến với "Khoảnh khắc cuộc đời", Quang Bảo - chàng MC với nụ cười tỏa nắng cùng giọng nói ấm áp sẽ mang đến câu chuyện gì?

MC Quang Bảo

Quang Bảo chia sẻ cơ duyên đến với nghề MC của anh rất tình cờ. Năm đó, anh là một vận động viên bơi lội, sau khi đi thi Sea Games 2009 về, thì anh bị trễ hết một học kì ở Đai học, cộng thêm việc phải tập luyện cho Đại hội nên anh dời xuống hẳn đến cuối năm mới bắt đầu học lại. 

Trong khoảng thời gian đó, ngoài việc tập bơi, lúc rảnh anh muốn có một việc làm thêm nên anh mới tự chạy lên một đơn vị làm truyền thông, xin làm người mẫu tự do chứ không phải làm người dẫn chương trình. Thế nhưng đợt casting người mẫu đã kết thúc nên chỉ còn bên dẫn chương trình, nên anh ứng cử thử. "Coi như đó là lần đầu tiên tôi bén duyên với nghề. Tuy còn sơ khai và không nghĩ mình sẽ đi theo nghề một cách lâu dài. Tôi chỉ nghĩ công việc lúc đó giúp mình kiếm thêm đồng lương, trang trải cuộc sống qua ngày", Quang Bảo nói thêm.

Quang Bảo (phải) trong chương trình "Khoảnh khắc cuộc đời"

Được biết đến là chàng MC "ngôn tình"

Khoảnh khắc đối với Quang Bảo thì có nhiều, truyền hình có, sân khấu cũng có khoảnh khắc riêng biệt, nhưng có lẽ khoảnh khắc để anh ghi dấu ấn cũng như để khán giả biết đến tên anh nhiều nhất là bài thi của anh trong Én Vàng 2016, nói về "người yêu cũ". 

Quang Bảo cho biết thật ra phần thi đó không phải do thí sinh lựa chọn mà chủ đề gốc là nói về những cung bậc trong tình yêu. Vô tình anh chọn trúng "màu đen" và mặc định màu đen trong tình yêu là nỗi buồn, nên anh nghĩ đến điều gì đó day dứt. Sau khi biết người hỗ trợ phần thi của mình là ca sĩ Hồ Ngọc Hà cùng bài hát Gửi người yêu cũ thì Quang Bảo nghĩ: "May sao mình cũng có người yêu cũ - mối tình đầu năm 17 tuổi, để lại cho mình nhiều tiếc nuối, nên mình viết bài tặng người yêu cũ vậy". 

Quang Bảo trong phần thi của mình tại "Én Vàng 2016"

Thế nhưng anh không nghĩ mọi người lại đón nhận nó một cách đông đảo như thế. Từ đó, công chúng mới biết là "có một chàng MC tên Quang Bảo như thế". Quang Bảo đã chứng minh được, khi cảm xúc thật từ trái tim của mình được bộc lộ sẽ đến được trái tim người khác. 

Sau khi có được khoảnh khắc đó, mặt tốt là giúp Quang Bảo được khán giả biết đến nhiều hơn, mặt khác lại gây áp lực cho anh. Vì phong cách định hình của anh vào thời điểm đó không phải là một chàng trai nói những điều ngôn tình. Nhưng có lẽ nhờ bơi lội nên trong lời nói của anh có sự uyển chuyển. Khi đó, khán giả nghĩ mỗi khi anh chàng này xuất hiện sẽ có nhiều chuyện tình hay ho để kể. Nhưng anh lại muốn khán giả nhìn nhận mình là một MC với nhiều phong cách khác nhau, trẻ trung hơn, sôi nổi hơn.

Thực hiện những nghĩa cử cao đẹp vì trẻ em 

Thật ra, sau kì Đại hội ở Nam Định vào năm 2014, Quang Bảo đã nghỉ hẳn việc bơi lội, để tập trung học đại học và lăn lộn với nghề MC. Thế nhưng, có một điều mà anh tâm niệm từ ngày xưa mà anh rất muốn làm cho bơi lội. 

Quang Bảo chia sẻ: "Nhìn vào không ai nghĩ tôi có thể nói. Khán giả đã cho tôi thời gian để xem một vận động viên bơi lội sẽ làm được như thế nào. Nhờ xuất phát điểm từ bơi lội đã cho tôi rất nhiều cơ hội. Và khi mình thành công trên công việc này, thì một trong những điều mình có thể làm lại được là phải trả cái nghiệp mình đã được ơn từ bơi lội".

Quang Bảo mở lớp dạy bơi để xóa mù bơi cho trẻ em Việt Nam

Quang Bảo đã cùng các anh chị em cựu vận động viên bây giờ có mở lớp dạy bơi vào sáng chủ nhật dành cho các bé cơ nhỡ. Bây giờ anh cũng đang cố gắng liên hệ với các đơn vị khác để nhân rộng mô hình này ra. 

Bên cạnh đó, anh cũng có một chuyến hành trình "Bơi 100 km trong 7 ngày" tại Phú Quốc để gây quỹ cho các em. Mặc dù không được như dự tính ban đầu vì là năm đầu tiên, nhưng anh thấy cũng được rồi. Mỗi năm vào tháng 6 họ sẽ có hành trình, không 100km thì cũng là 50km trong 5 ngày, hoặc tổ chức những giải bơi nhỏ... Ai yêu thích bơi lội hoặc nhìn thấy được thực trạng này cũng có thể tham gia. Dù chỉ bơi 1 km thôi cũng đủ để nâng cao nhận thức. Điều mong muốn xa hơn của Quang Bảo là bơi lội cần được xem là kĩ năng cần phải có của tất cả trẻ em Việt Nam. 

Quang Bảo cùng bạn bè còn mở những chiến dịch khác gây quỹ cho các em nhỏ

Lời khuyên dành cho bạn trẻ muốn theo nghề MC

Rất nhiều bạn trẻ ngày nay nhìn thấy hào quang của nghề dẫn chương trình khi ngồi làm host của một chương trình, nên Quang Bảo cũng có đôi lời gửi gắm đến họ. Đầu tiên là về sự chuẩn bị: luyện tập đọc mỗi ngày để biết trường độ, tốc độ nói, tìm ra thanh âm đẹp của bản thân; kiến thức ở bất kì lĩnh vực nào đã đọc cũng phải trau dồi, ghi nhớ để khi dẫn chương trình có thể mang ra dùng để làm chương trình thú vị hơn và tạo được dấu ấn riêng cho chính mình.

"Ánh hào quang" là thứ khán giả nhìn vào sẽ thấy đầu tiên. Nhưng đối với người đứng trên sân khấu từ nghệ sĩ, ca sĩ, diễn viên, MC... thì hãy đặt ước mơ lên đầu tiên. Bởi vì khi theo đuổi ước mơ đến tận cùng, trau dồi bản thân hết mức có thể, lăn lộn với công việc đến hết sức thì khi đó mình sẽ được khán giả nhìn nhận, ánh hào quang sẽ đến. 

"Đừng bám víu hào quang mà hãy bám vào niềm đam mê của mình. Hào quang đến rồi cũng sẽ đi. Nhưng nếu các bạn xem đó là con đường mình sẽ đi từ đây đến cuối đời và dám sống chết với nó thì hào quang sẽ không bao giờ rời bỏ", Quang Bảo kết luận.

Đón xem chương trình "Khoảnh khắc cuộc đời" phát sóng lúc 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Mỹ Linh