MC Liêu Hà Trinh: Đồng điệu cùng khán giả bằng ngôn ngữ riêng

Có thể hôm nay cô là một MC nhưng ngày mai lại là một nhà văn, huấn luyện viên tư duy hay người truyền cảm hứng. Dù ở vị trí nào, cô cũng mang sự chân thành để lắng nghe và sẻ chia suy nghĩ cùng người đối diện.


Nữ MC gây ấn tượng bởi độ hoạt ngôn cùng lối dẫn tinh tế

Liêu Hà Trinh là gương mặt quen thuộc với khán giả ở mọi độ tuổi trên sóng truyền hình. Mỗi khi cô xuất hiện đều gây ấn tượng trong hình ảnh người phụ nữ cá tính, có vốn kiến thức phong phú và một trái tim đầy cảm xúc đủ để trò chuyện với người đối diện về các vấn đề trong cuộc sống. 

Qua những lần cầm trịch với sự hoạt ngôn và tinh tế sẵn có, cô đã khéo léo truyền tải những giá trị đẹp và ý nghĩa từ nội dung chương trình đến người xem. Ngoài ra, Hà Trinh cũng dành cho mình khoảng riêng tư để được làm việc và tận hưởng cuộc sống theo sở thích. 

Sau tất cả, Liêu Hà Trinh đã hình thành thứ ngôn ngữ riêng gói trọn nội dung sâu sắc, cảm xúc chân thành và thái độ tích cực để nâng lên trong lòng công chúng điều gì đó rất cởi mở về cuộc sống này. 

Chào Liêu Hà Trinh! Có thể thấy mức độ phủ sóng của chị hiện rất đa dạng. Vậy chị hãy chia sẻ đôi chút về cuộc sống ở thời điểm này? 

Hiện tại, Trinh vẫn đang hoạt động dẫn chương trình tại các talkshow đối thoại như: Tôi chọn hạnh phúc, Ngồi xuống uống trà, giám khảo của chương trình Én vàng học đường,...  Ngoài ra, Trinh cũng đã xuất bản 3 quyển sách: Tự tình lúc 0h, Cúc Hoạ Mi, Nợ nhau lời tạm biệt. Song song đó, Trinh đang phát triển và thử thách bản thân cùng vai trò huấn luyện viên tư tuy cho các Câu lạc bộ sinh viên/Public Speaking. Mặc dù chưa thử sức ở lĩnh vực kinh doanh nhưng nếu có thể, Trinh sẽ làm về thứ gì đó liên quan đến sách hoặc đồ ăn KETO (chế độ ăn đốt mỡ) chẳng hạn.

Và chị hài lòng với những gì mình đang có? 

Trinh hoàn toàn hài lòng với những gì cuộc đời ban cho mình ở hiện tại: cả những điều tốt đẹp và những điều chưa thuận ý. Vì Trinh tin mọi sự xảy ra đều là an bài tốt nhất. Duy chỉ có một phần không hài lòng là để “trừ hao” mà cố gắng. Nếu “phá đảo” cuộc vui rồi thì khó còn động lực nào tìm kiếm thêm nhiều niềm vui mới nữa, phải không?


Hà Trinh với phong cách lạnh lùng và kiệm lời khi làm giám khảo "Én vàng học đường 2018"

Hà Trinh đã dẫn rất nhiều chương trình truyền hình. Vậy bí quyết giúp chị tự tin chinh phục sân khấu và khán giả là gì? 

Nói về nghề MC, phải nhắc nhớ đến cuộc thi Én Vàng 2016 mà Trinh tham gia gần 30 tuổi. Bởi vì cuộc thi đầu tiên giúp Trinh nhận ra những thử thách càng khó, càng khiến người ta lớn lên nhanh. Nếu xem công việc là cuộc chiến, bạn sẽ phải sẵn sàng cho kẻ địch và vết thương; nếu xem đó là sân chơi, bạn sẽ có những người bạn tốt lẫn niềm vui. Chúng ta bước vào thế giới với tâm thế ra sao, những thứ nhận lại sẽ tương xứng.

Và bí quyết giúp Trinh làm chủ chương trình không ở đâu xa, nó hiện diện ngay tại giây phút đứng trên sân khấu. Khi đó, Trinh nhận thức được bản thân đang nói cho ai nghe và cống hiến vì điều gì. Trinh thường dành sự chân thành trong trái tim để biết lắng nghe và cảm thông trước mọi vấn đề cũng như khi trò chuyện cùng khán giả. Đương nhiên không thể thiếu những tư duy tích cực, cầu tiến, luôn hướng về đích đến chân - thiện - mỹ rồi. 

Hình tượng và phong cách của chị trên sân khấu có giống với con người ngoài đời? 

Trên sân khấu, dù Trinh có điềm đạm hay năng nổ, chậm rãi hay liến thoắng, và ngoài đời có khi lạnh lùng trầm ngâm, có khi rực rỡ năng lượng, tất cả chỉ là một phần của mỗi con người dưới góc nhìn của người khác. Trinh chưa bao giờ muốn miêu tả bản thân của sân khấu hay bản thân ở đời thực, vì như thế, vô tình lại giam hãm cái tôi thực sự. Trinh trên sân khấu, hay ở đâu đi nữa, ở mỗi khoảnh khắc đều là cô ấy thực sự, không đóng vai hay giam mình gì cả.

Còn ở ngoài đời, mọi người thường bảo tôi vui tính, có người bảo xuề xòa, người nói tôi tích cực, người cảm nhận tôi quá lạnh lùng. Chung quy, họ đều thích gặp Liêu Hà Trinh ở nhiều thái cực cảm xúc khác nhau sao cho phù hợp với năng lượng nhất thời của họ nhất. Tôi nghĩ trong mắt họ, mình là người thích nghi tốt và tử tế.


Mục đích của Hà Trinh viết sách là để có thêm người đọc

Bên cạnh “nghề nói”, Hà Trinh cũng phát triển “nghề viết”, có ý nghĩa gì đằng sau quyết định này của chị không? 

Mục đích của Trinh viết sách là để có thêm người đọc. Trinh tin mỗi người đều có một thứ ngôn ngữ riêng để bày tỏ mình. Với Trinh, đó là chữ viết. Ở sách, thơ, văn... Trinh tìm được sự đồng điệu giữa mình và người đọc, giữa người viết và người suy ngẫm, giữa vui và buồn. Càng có nhiều người yêu mến những dòng suy tư của mình, mình càng cảm thấy muốn được viết nhiều hơn để xoa dịu những tổn thương của họ, và gieo tưới những niềm vui thật nhỏ nhoi, để một ngày sẽ không còn những cô đơn chênh vênh vô nghĩa nữa.

Đặc biệt, Trinh chú trọng vào thông điệp khi viết hơn là chỉ đẹp về ngôn từ và dài về số lượng chữ. Hiện Trinh vẫn đang trau dồi từng ngày để làm đầy phần bên trong. Có nghĩ tốt, nghĩ đúng thì bản thân mới viết tốt, nói đúng được.

Có thể thấy chị đã sử dụng “chất liệu phụ nữ” để viết sách, bày tỏ quan điểm cá nhân đối với vấn đề của họ. Vậy chị có là một người ủng hộ nữ quyền?

Có nhiều người đang hiểu sai về nữ quyền. Đó là tranh đấu cho quyền phụ nữ triệt để đến mức triệt tiêu thế mạnh của đàn ông. Như thế chưa phải là hướng tốt cho nữ quyền. Trinh trộm nghĩ chẳng phải sử dụng quyền gì đi nữa chúng ta đều mong muốn hạnh phúc hay sao?

Và để có được hạnh phúc đơn giản nhất, cách tốt nhất vẫn là lắng nghe thấu hiểu bản thân mình. Từ đó trân trọng phút giây ta sống, trân trọng những người bên cạnh. Đấu tranh thì Trinh không làm được, nhưng viết văn để vỗ về các “nàng” và trao tặng bình an, Trinh làm được.

Nói như vậy, thì thật ra chị còn đang hoạt động như một người gây ảnh hưởng (Influencer) lên cộng đồng hiện đại phải không? 

Trinh thích cụm từ “người truyền cảm hứng” hơn là “người gây ảnh hưởng”. Hồi còn trẻ, Trinh luôn mong ước sẽ có một ai đó từng trải chia sẻ hướng dẫn cho mình làm sao để sống hạnh phúc, làm sao để tự tin khi vốn sống còn quá ít ỏi, làm sao để vượt qua những ngày chông chênh một mình? Và không ai trả lời. Trinh đã tự đi tìm câu trả lời. Khi đã tìm được những đáp án. Ám ảnh đi lạc trong đêm đó vẫn bám theo Trinh.

Những gì Trinh đang viết, đang làm, đang nói, đang nghĩ, thực ra là đang muốn trả lời chính mình của những ngày thanh xuân. Xa hơn là Trinh muốn truyền cảm hứng cho các bạn trẻ sống vui vẻ hơn, an lành hơn và bớt đi cảm giác cô đơn, tiêu cực.


Cô muốn truyền cảm hứng cho các bạn trẻ sống vui vẻ hơn và bớt đi cảm giác tiêu cực

Chắc hẳn chị đã ấp ủ nhiều kế hoạch cho những mong muốn sẻ chia và cống hiến đó đến mọi người xung quanh, đặc biệt là giới trẻ. Và đó là...

Thời gian sắp tới Trinh sẽ tiếp tục thực hiện các workshop miễn phí dành cho người trẻ, để trò chuyện những định hướng về tương lai, gỡ rối tơ lòng, giải phóng tư duy để phát triển bản thân cho các bạn sinh viên cầu tiến. Cuối năm, quyển sách Mặt trăng mặt trời - cuốn sách thứ tư trong loạt truyện ngắn và thơ của Trinh sẽ được xuất bản.

Trinh sẽ tiếp tục sản xuất loạt series Youtube 2 phút Chủ nhật - chia sẻ nhiều hơn về các tình huống, giải pháp cho cuộc sống, cách nghĩ và cách hành động để thay đổi bản thân. Ngoài ra, Trinh cũng ấp ủ tham gia các lớp tham vấn, huấn luyện để trở thành một huấn luyện viên tư duy và phong cách sống chuyên nghiệp.

Cảm ơn Liêu Hà Trinh về những chia sẻ thú vị trong quan điểm sống, làm việc và cống hiến!

Nguyễn Oanh