Tỏa sáng ước mơ

Mai Anh: Cảm ơn chính mình vì đã dũng cảm chọn ca hát

Biết ơn bản thân của ba năm trước vì đã có dũng khí quyết định rẽ hướng; Khi mẹ vì lo lắng nên chưa chấp nhận, ba đã luôn ở bên cạnh ủng hộ và cổ vũ Mai Anh; Không ngừng nỗ lực học hỏi và khao khát làm nghệ thuật chân chính...


Mai Anh, Á quân "Tỏa sáng ước mơ" mùa 2

Đó là câu chuyện của Lê Mai Anh (2001), một tài năng âm nhạc trẻ sinh ra và lớn lên tại Hà Tĩnh, hiện đang là sinh viên năm 3 chuyên ngành Thanh nhạc Nhạc nhẹ tại Nhạc viện TP.HCM. Cô từng ghi dấu ấn trong lòng khán giả khi lọt top 6 "Sao tìm sao" 2022. Mới đây, Mai Anh vừa trở thành Á quân "Tỏa sáng ước mơ" sau một hành trình dài đầy nỗ lực và trưởng thành. 

* Ca hát có ý nghĩa như thế nào với Mai Anh? Điều gì thôi thúc bạn quyết định tham gia "Tỏa sáng ước mơ" mùa 2?

Đối với Mai Anh, ca hát nói riêng và nghệ thuật nói chung chính là nguồn sống!

Em rất biết ơn dũng khí của bản thân với quyết định ba năm trước, khi em là sinh viên năm 2 ngành Biên phiên dịch tiếng Anh tại Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng, em đã xin ba mẹ nghỉ học để theo đuổi đam mê ca hát.

Dù ba mẹ không đồng ý, em vẫn "bướng bỉnh" nghe theo trái tim mình. Một thân một mình vào TP.HCM ôn thi, may mắn là em đã đậu Nhạc viện và nay đã là sinh viên năm 3. 


Mai Anh và mẹ tại đêm chung kết "Tỏa sáng ước mơ" 2023

Nhưng lần đó, mẹ đã buồn và giận em suốt mấy tháng trời. Mẹ muốn em làm giáo viên tiếng Anh hoặc một phiên dịch viên với công việc ổn định, ngày làm tám tiếng. Mẹ cũng lo lắng khi em theo nghệ thuật mà không có sự nâng đỡ hay dẫn dắt. Mẹ thậm chí không tin nổi sao em có thể đậu được Nhạc viện.

Dần dần, em đã chứng minh cho mẹ thấy tình yêu ca hát của mình. Em ra sức học tập, tham gia các cuộc thi âm nhạc để khám phá khả năng bản thân cũng như có môi trường thực tập nghề nghiệp. "Tỏa sáng ước mơ" là môi trường tốt để em rèn luyện và chứng minh khả năng bản thân. Chương trình cũng là một bước đệm lớn giúp em tiến xa hơn trong nghề nghiệp.

* Sau đêm chung kết với ca khúc "Cha và con gái", người xem cảm nhận được, dường như gia đình và nhất là tình cảm với cha, đã tiếp thêm cho bạn nhiều sức mạnh. Mai Anh hãy chia sẻ thêm về điều này!

Mai Anh cảm ơn sự đón nhận của khán giả với tiết mục "Cha và con gái" của em tại đêm chung kết. Tới bây giờ, khi xem lại em vẫn cảm thấy rưng rưng khoé mắt, nhất là khi thấy sự xuất hiện của mẹ ở hàng ghế khán giả.

Đối với em, tình cảm gia đình là thiêng liêng nhất, quan trọng nhất. Trước đó, khi mẹ phản đối em theo con đường ca hát, ba chính là người ủng hộ em. Ba là một công nhân đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài, đã năm năm.

Vào thời điểm em bắt đầu theo nghề, ba luôn động viên và dặn dò em đủ thứ. Ba rất lo cho em vì là con gái, lại một thân một mình ở thành phố rộng lớn. Chính sự cổ vũ âm thầm của ba giúp em có thêm động lực và quyết tâm phải thành công thật sớm. 


Giám khảo - nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã khóc khi nghe "Cha và con gái"

Phần thi "Cha và con gái" cũng chính món quà tinh thần em dành tặng ba mẹ, để phần nào bày tỏ lòng biết ơn ba mẹ đã luôn theo dõi, đồng hành và bảo vệ em. Em có hứa với ba sẽ cố gắng hết sức để dành giải cao nhất.

Nhưng ba đã nói rằng: "Con cứ làm hết sức mình, dù giải nào con cũng vẫn là con gái bé bỏng của ba. Chỉ cần con biết mình đã học được những bài học gì trong cuộc thi là ba vui rồi". Khoảnh khắc đó em nhận ra, ba cũng không khô khan như bề ngoài lắm.

Dù không đạt giải cao nhất, nhưng em tin mình đã chạm đến cảm xúc của nhiều khán giả, đặc biệt là ba người: Người viết ra bài hát - nhạc sĩ, giám khảo Nguyễn Văn Chung; và Ba Mẹ của em. Với em, đây chính là giải thưởng lớn nhất! 


"Tỏa sáng ước mơ" sẽ tiếp sức để Mai Anh tiếp tục chinh phục đam mê của mình

* Chia sẻ một vài dự định và những điều em muốn làm trong năm mới!

Trong năm mới 2024, em may mắn có nhiều dự án âm nhạc đồng thời có cơ hội hợp tác và tham gia vào dự án cùng các anh chị nghệ sĩ. Tiêu biểu và gần nhất như dự án thu âm những bài hát nổi tiếng của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung, từ bản tiếng Việt sang bản tiếng Trung, rất thú vị!

Em cũng có cơ hội tham gia nhiều gameshow truyền hình để có thể tới gần hơn với khán giả, trong đó có "Tâm đầu ý hợp" phát trên sóng HTV. Em vẫn sẽ tiếp tục tham gia các cuộc thi âm nhạc để không ngừng học hỏi và trau dồi hơn nữa khả năng của mình.

Em rất cảm ơn quý khán giả đã luôn theo dõi và ủng hộ em trong suốt chặng đường "Tỏa sáng ước mơ" mùa 2. Em tâm niệm sẽ luôn cố gắng để hoàn thiện bản thân mỗi ngày và làm nghệ thuật chân chính. 

Thiên Bình