Linh Tý chia sẻ lí do không nối nghiệp cải lương như cha mẹ

Là con trai của cặp đôi nghệ sĩ cải lương Linh Tâm - Cẩm Thu, Linh Tý từng được khán giả dành tặng cho biệt danh là “Thần đồng cải lương”. Tuy nhiên, anh lại lựa chọn rẽ hướng sang lĩnh vực nghệ thuật khác.

Diễn viên Linh Tý hiện tại

Với nhiều khán giả yêu mến cải lương chắc hẳn không xa lạ với cái tên Linh Tý. Anh được yêu mến với những vở cải lương từ khi còn bé như: Bài ca tìm mẹ, Đồi hoa sim tím... Có ba mẹ là nghệ sĩ cải lương nổi tiếng, Linh Tý từng được khán giả ưu ái dành tặng cho biệt danh là “Thần đồng cải lương”. 

Thế nhưng, anh đã sớm bỏ nghề vì càng lớn, giọng hát anh càng thay đổi. Hiện tại, Linh Tý đã trở thành một diễn viên. Đến với Khoảnh khắc cuộc đời, anh đã chia sẻ lí do về sự lựa chọn của mình.

Tại sao anh lại bỏ con đường cải lương?

Lúc nhỏ, tôi hát thế nào đi nữa thì khán giả cũng châm chước bỏ qua. Nhưng ở tuổi trưởng thành, tôi buộc phải ca bài bản từ tông giọng, làn hơi đến nhả chữ. Càng lớn, giọng tôi càng thay đổi, không phù hợp với cải lương nữa mà thiên về ca nhạc. Người ca cải lương thường giọng Kim, còn tôi giọng Thổ - khào và đặc, ca không hợp.

"Thần đồng cải lương" Linh Tý lúc bé

Khi bước qua lĩnh vực mới, bề dày hoạt động trong lĩnh vực cải lương có giúp ích gì được cho anh không?

Tôi được cái là có căn bản được ba dạy từ nhỏ, từ tâm lý nhân vật, cách thể hiện, đèn đuốc, máy móc như thế nào, tư thế đứng ra sao... nhưng khi qua bên phim thì vẫn hồi hộp do không khí bên đây khác hoàn toàn. Lúc đầu, tôi quên mất những bài dạy đó, mất đi sự tự tin vốn có vì tôi cứ sợ xấu. Sau này, khi lấy lại sự tự tin và nhớ lại thì hoàn toàn thành công.

Nghệ sĩ Linh Tâm đã hòa trộn được giữa cải lương và tân nhạc trong giọng hát của anh. Khán giả nghe không thấy bi lụy, cũng không thấy quá mới, điều này đã tạo ra một nét rất riêng, chỉ có ba anh mới có. Nhưng đó đã là quá khứ, còn khoảnh khắc nào đưa anh đến truyền hình?

Năm 11 tuổi, tôi lần đầu chạm ngõ phim ảnh qua phim Giã từ dĩ vãng. Tôi được đích thân đạo diễn Đinh Đức Liêm mời đóng, dù còn rất ngỡ ngàng. Nhờ sự chỉ bảo của đạo diễn, Linh Tý hoàn thành khá tốt vai em trai của Mỹ (Trương Ngọc Ánh đóng). Sau bộ phim đó, ba bảo tôi phải đi học cho tới nơi tới chốn. Trong thời gian đi học, tôi chuyển qua làm ca sĩ.

Trở lại với đóng phim, khoảnh khắc tôi nhớ nhất là năm hai mươi mấy tuổi, tôi rất nhớ phim ảnh. Và sau khi được người bạn thân là diễn viên Hoàng Anh động viên, tôi quyết tâm đi casting phim Sáu mặt Rubik của đạo diễn Xuân Phước. 

Gia đình Linh Tý cùng nghệ sĩ cải lương Linh Tâm (bìa phải)

Đi qua những vai diễn của mình, có khoảnh khắc nào anh muốn trở lại với cải lương không?

Cũng có chứ. Tôi thường tham gia vào những tuồng cải lương của thầy Bạch Long. Mỗi khi có tuồng thầy hay gọi tôi về tham gia cùng thầy cho vui. Lúc đó, tôi đều sẵn sàng sắp xếp thời gian để về với thầy.

Thế nhưng, tôi không ca được cải lương nên mỗi khi quay về tôi đều nói thầy có vai hài nhảy vô nhảy ra thì hãy ho tôi tham gia. Vì để hát được cải lương rất khổ cực, đâu phải ai muốn hát cũng được.

Linh Tý góp mặt trên sân khấu cải lương để thỏa đam mê

Với phim ảnh, có khi nào anh gặp thất bại trên con đường này không?

Có chứ. Giã từ dĩ vãng là do chú Đinh Đức Liêm chọn tôi, nhưng sau này lớn lên tôi lại chưa từng nhờ vả ai, kể cả Hoàng Anh. Tôi tự tạo ra một kế hoạch, liên hệ với những người bán cà phê xung quanh hãng phim, để khi có phim mới chuẩn bị casting, người ta gọi cho tôi.

Thời điểm đầu người ta không tin tôi, vì tôi casting trên 20 phim nhưng không trúng phim nào cả. Phim Sáu mặt Rubik, tôi diễn tới lần thứ ba thì chị Ngọc Lan mới biết tôi là người đang diễn với chỉ. Vì vai của tôi là kẻ bịt mặt.

Các đạo diễn không chọn anh là vì không hợp vai hay là những vấn đề khác?

Họ có lí do riêng của mình, nhưng tôi không trách việc các đạo diễn không chọn mình vì bản thân tôi đã vắng bóng trong thị trường phim một thời gian, tên tuổi không còn đủ sức nặng tin tưởng để giao vai.

Linh Tý tiết lộ từng casting liên tục nhiều phim nhưng thất bại

Những lúc như thế, có khi nào anh nghĩ đã đến lúc mình nên dừng lại con đường này không?

Tôi chưa bao giờ có cảm giác chùn chân hết. Tôi cứ đi mà không dừng lại. Đi casting rớt, tôi tự an ủi rằng ít nhất đã làm quen các anh em trong đoàn phim, xin được số điện thoại đạo diễn.

Có bao giờ anh cảm thấy chạnh lòng với những người bạn đồng trang lứa nhưng hiện tại đã thành công không?

Đôi khi, tôi chạnh lòng khi thấy bạn bè cùng trang lứa đã đạt vị trí cao. Các đồng nghiệp từ con số 0 đi lên trong khi tôi từ nhỏ đã có tiếng thì lại đi lùi. Tuy nhiên, tôi không bi lụy mà lấy bạn bè mình làm mục tiêu phấn đấu. 

Anh có thể kể cho khán giả nghe cuộc sống của mình - một diễn viên truyền hình bây giờ không?

Hiện tại, tôi khá hài lòng vì thời gian "hễ casting là trượt" đã đi qua từ lâu. Tôi vừa đi đóng phim, vừa sản xuất chương trình cùng nhiều công việc liên quan đến nghệ thuật. Thời gian rảnh, tôi viết nhạc.

Linh Tý trong lúc quay một bộ phim điện ảnh

Tôi có viết một bản dân ca dành tặng bộ môn cải lương, còn công việc chính là viết nhạc cho game online. Bên đây, tôi lấy nghệ danh là Kim Minh Huy. Cộng đồng game thủ Võ lâm truyền kỳ đều quen thuộc với cái tên này qua các ca khúc như: Cửu niên trùng phùng, Ta đi tìm em, Ta tìm thấy em... được tôi sáng tác hoặc viết lời Việt.

Trong thời gian tới, tôi hi vọng sẽ có một cơ hội - một vai diễn để mình tỏa sáng hơn nữa

Đón xem chương trình "Khoảnh khắc cuộc đời" phát sóng lúc 22g45 hàng ngày trên HTV9.

Dư Niên