Liêu Hà Trinh: Tôi muốn đem màu sắc “ba phải” tích cực đến “Sức sống thanh xuân”

“Điều này có nghĩa vừa ủng hộ, vừa phản bác cả hai đội chơi nhưng vẫn giữ hòa khí. Quan trọng nhất là Trinh phải đảm bảo đủ 3 yếu tố của chương trình: Thông tin - Thông điệp - Tính giải trí. Đó là thứ Trinh luôn trăn trở,” Liêu Hà Trinh chia sẻ.


Liêu Hà Trinh là MC có lối dẫn dắt thông minh, khéo léo 

Chào Liêu Hà Trinh! Khi nhận được lời mời tham gia “Sức sống thanh xuân”, bạn cảm nhận gì về chương trình này?

Sức sống thanh xuân (SSTX) là một trong những chương trình khiến Trinh thích thú và theo dõi không sót một giây nào. Trinh thấy chương trình này có tiết tấu nhanh, khối lượng thông tin hữu ích đầy ắp, yếu tố giải trí đến từ sự xuất hiện của các khách mời có uy tín. Và đặc biệt, những quan điểm của khách mời rất đa chiều được đúc kết từ những kinh nghiệm thực tiễn đã giúp Trinh học hỏi thêm nhiều điều trong cuộc sống, mở rộng quan điểm dưới các góc nhìn khác nhau.

Hà Trinh từng tham gia “Sức sống thanh xuân” với vai trò khách mời, và hiện tại đảm nhận vị trí MC. Sự hoán đổi vai trò trong cùng một chương trình đã mang lại cho bạn trải nghiệm ra sao?

Khi đứng ở vai trò khách mời, Trinh từng bị cuốn theo bản năng, mong muốn thể hiện quan điểm rõ ràng và giành chiến thắng. Nhưng khi Trinh làm MC, dưới góc nhìn của người ở giữa hai đội chơi, khao khát phân định đúng sai với Trinh không quan trọng bằng việc tìm ra những sắc diện mới của những vấn đề tưởng đã cũ. Dẫu có nhiều ý kiến mà Trinh rất muốn cực đoan tán đồng, nhưng suy cho cùng, ý kiến cá nhân cũng không quan trọng bằng bản chất thực sự của một vấn đề. Ngoài ra, Trinh xem việc làm MC cho chương trình cũng như một khóa huấn luyện tư duy phản biện và khả năng làm chủ cảm xúc. 


Đảm nhận vai trò MC trong “Sức sống thanh xuân”, người đẹp muốn đem đến màu sắc “ba phải” tích cực

Để lại ấn tượng với lối dẫn dắt khéo léo trong rất nhiều talkshow, việc tạo nên một màu sắc mới trong “Sức sống thanh xuân” có khiến Liêu Hà Trinh gặp áp lực nào không? 

Trinh muốn đem đến Sức sống thanh xuân màu sắc “ba phải” tích cực. Điều này có nghĩa là vừa khiến khách mời cảm thấy bạn rất đồng tình với quan điểm của họ vì nó có lý, vừa khiến cho họ có cảm giác nó chưa trọn vẹn khi chưa lắng nghe hết suy nghĩ trái chiều của đội đối diện. Vừa ủng hộ, vừa phản bác cả hai đội chơi nhưng vẫn giữ hòa khí. Và quan trọng nhất là Trinh phải đảm bảo đủ 3 yếu tố của chương trình: Thông tin - Thông điệp - Tính giải trí. Đó là thứ Trinh luôn trăn trở.

Trong các số phát sóng, Liêu Hà Trinh ấn tượng với chủ đề nào trong "Sức sống thanh xuân"? 

Trinh rất ấn tượng với tất cả chủ đề qua các số phát sóng của chương trình Sức sống thanh xuân. Đôi khi chúng ta vẫn gặp lại những chủ đề trùng lặp, nhưng dưới góc nhìn mới mẻ của khách mời, cộng thêm tính thời sự thì nó lại như thay áo mới hoàn toàn. 

Những chủ đề Thanh xuân luôn cuốn hút Trinh hơn cả, bởi thế hệ trẻ luôn có cơ hội nhìn trước những thứ chưa xảy ra để rút kinh nghiệm, còn những người từng trải thì lại tha hồ truyền đạt tâm tư kỷ niệm để giúp người trẻ bớt chênh vênh. Thành thực mà nói, Trinh đánh giá cao những bài học ý nhị mà bản thân mỗi người tự rút ra sau mỗi trận “cãi nhau long trời lở đất” trong Sức sống thanh xuân. Sắp tới, những chủ đề về tuổi trẻ, hôn nhân và tham vọng sẽ khiến khán giả nhìn thấy hình ảnh của chính mình trong guồng quay của cuộc sống. Tin Trinh đi, bạn không muốn bỏ lỡ nó đâu!


Cô luôn bị thu hút bởi những chủ đề “Thanh xuân” trong chương trình

Ở thời điểm hiện tại, Liêu Hà Trinh đã khác thế nào so với quá khứ? Nếu được quay lại vạch xuất phát, bạn có muốn sửa chữa điều gì đó? 

Trinh vẫn tin dòng chảy của thời gian luôn hợp lý tại từng cột mốc. Vì thế, dù ở vị trí nào, thời điểm nào, Trinh vẫn rất hài lòng với món quà tuyệt vời này của cuộc đời. Mỗi sáng thức dậy là một cuộc đời mới, được gặp gỡ một người thú vị mới trong một chương trình mới, được học hỏi từ những người thầy đi trước, những đồng nghiệp tuyệt vời! 

Trinh tin người ta chỉ lớn lên mỗi ngày, bồi đắp hoặc thay vỏ để càng giống phiên bản cuối cùng của chính mình hơn chứ không hề thay đổi hoàn toàn. Mỗi phiên bản đều có ý nghĩa và đều đúng tại mỗi thời điểm nhất định. Trinh không muốn thay đổi điểm gì cả, dẫu là những ngày tuyệt vọng nhất.

Showbiz vốn đầy rẫy cám dỗ, Liêu Hà Trinh có từng vấp phải những tin đồn không mong muốn và bạn chọn cách nào để bạn vượt qua?

Không riêng gì showbiz, cuộc sống vốn dĩ không được thiết kế để chiếc thảm được trải thẳng một đường đến cuối đời. Nhìn lại những vấp ngã, những bài báo tai tiếng, hay những bình luận xấu hổ về mình... Trinh chỉ xem đó là những phản hồi không hay cho một phiên bản lỗi cần hoàn thiện. Chỗ nào dở thì mình chỉnh sửa. Những “cú tát” của cuộc đời chính là cái dũa tuyệt vời để chúng ta mài cái nết mình lại cho vẹn toàn. Quan trọng là bản thân hãy chấp nhận những điều tiêu cực ấy như những phản hồi, chứ không phải là thất bại!


Liêu Hà Trinh quan niệm: Hãy trung thực với chính nghĩa và chính mình sẽ giúp bản thân ngẩng đầu bước đi

Mỗi người từ lúc chọn con đường cho mình đều có một kim chỉ nam. Vậy kim chỉ nam của Liêu Hà Trinh là gì? 

Kim chỉ nam của Trinh là một câu từ nhà văn Haruki Murakami: “No matter how far you travel, you can never get away from yourself” (Tạm dịch: Dẫu chu du bao xa, làm sao qua được con mắt của chính ta). Thứ giúp Trinh ngẩng đầu đi thẳng và cũng là thứ Trinh quan trọng nhất ở ngay trong tim mỗi người: Sự chính trực. Hãy trung thực với chính nghĩa và chính mình. 

Làm nghệ thuật, có người chọn cách đi chậm mà chắc, nhưng cũng có người chọn cách tăng tốc. Với tính cách của Liêu Hà Trinh, sự lựa chọn của bạn là gì?

Mình chọn đi kinh hành, có nghĩa là thiền đi. Thiền sư Thích Nhất Hạnh có nói: “Chánh niệm là nơi ta an trú”. Tập trung tận hưởng từng bước đi chậm rãi với niềm vui ý thức là đang sống, như thế với Trinh quan trọng hơn là đi nhanh đến đích. Đích đến chính là mỗi bước đi, dẫu ngắn và nhỏ thôi, luôn an lòng và hạnh phúc vì có mọi người yêu thương, thấu hiểu, đồng hành và ủng hộ. 


Nữ MC này luôn muốn mở rộng phạm vi cống hiến ở nhiều lĩnh vực để lan tỏa cái đẹp khắp nơi

Liêu Hà Trinh có hướng tới hình ảnh đa năng như những nghệ sĩ trẻ khác?

Đã là nghệ sĩ, không ai muốn giới hạn mình. Thứ mà họ theo đuổi chưa bao giờ là danh tiếng, mà là những biên giới xa hơn của bản thân. Trinh cũng không nằm ngoài khao khát đó. Nếu những bài hát, bài thơ, tản văn, chương trình talkshow nào đó… mà Trinh góp mặt chạm đến cuộc sống của một người, và họ thấy cuộc sống dễ dàng hơn, đáng sống hơn thì tại sao không tiếp tục mở rộng phạm vi cống hiến của mình để lan tỏa cái đẹp khắp nơi!

Vậy theo Liêu Hà Trinh, một người phụ nữ thành công sẽ như thế nào?

Người phụ nữ thành công đối với Trinh đơn giản lắm. Là khi cô ấy nói thích bếp, cô ấy có thể nấu ăn làm bánh mỗi ngày. Nếu cô ấy bảo yêu thời trang, cô ấy theo đuổi nó từng đêm trắng để may đồ, lên vải, đính ngọc trong niềm vui say sưa. Nếu cô ấy thích diễn, cô ấy được đóng phim. Nếu cô ấy thích kinh doanh, cô ấy trở thành một doanh nhân thành đạt. Nếu cô ấy thích viết, cô ấy sẽ được viết mỗi ngày và nhận được hàng trăm lá thư của bạn đọc tâm sự rằng những bài viết ấy hữu ích biết bao. Và nếu cô ấy quý trọng gia đình, cuối cùng thành quả mà cô ấy nhận được là người chồng tận tâm cùng 2 đứa con kháu khỉnh... Hạnh phúc chính là thành công. Chỉ cần cô ấy trung thực với lòng mình, hết lòng theo đuổi thứ thực sự mang lại niềm vui vô điều kiện đó. Cô ấy là người thành công!

Cảm ơn Liêu Hà Trinh về cuộc trò chuyện này!

Hoàng Minh