Diễn viên

Lê Bửu Đa: Thành công khi chuyển từ chính kịch sang hài kịch

Lê Bửu Đa là một gương mặt quen thuộc trong các bộ phim truyền hình, ngoài ra anh còn là diễn viên ở các sân khấu kịch nói. Xuất hiện trong chương trình "Box thư giãn", anh đã có những chia sẻ về bước ngoặc trong sự nghiệp của mình.

Diễn viên Lê Bửu Đa

Lê Bửu Đa là một gương mặt nghệ sĩ trẻ không hề xa lạ với nhiều khán giả. Được đào tạo bài bản tại trường Sân khấu điện ảnh, anh có nền tảng vững chắc về diễn xuất để phát triển mình trong lĩnh vực này. Anh cũng từng tham gia nhiều gameshow về diễn xuất và giành vị trí cao. 

Sau những cuộc thi truyền hình, tên tuổi của anh được nhiều người biết đến. Vậy anh có thể cho biết quãng thời gian hoạt động nghệ thuật trước đó của mình?

Từ lúc tôi học lớp 12, năng khiếu dường như được bộc lộ khi tôi đột nhiên xung phong thi văn nghệ cho trường. Lúc đó, tôi chưa diễn hài mà chỉ hát. Cơ duyên cho tôi gặp một đàn anh học trường Sân khấu điện ảnh và người này đã dẫn dắt tôi từ lúc đăng ký thi đến khi đậu vào trường. 

Học năm nhất xong, tôi tham gia bộ phim đầu tiên là Lục lạc huyền bí của đạo diễn Nguyễn Mỹ Khanh do TFS sản xuất. Đó cũng là vai chính đầu tiên của tôi trên con đường nghệ thuật. Tôi cảm thấy sự nghiệp của mình bắt đầu khá nhẹ nhàng, không phải bươn chải để tìm những vai diễn nhỏ. Thật sự đây là điều rất may mắn và làm tôi cảm thấy hạnh phúc.

Lê Bửu Đa (thứ hai từ phải qua) vai Khánh Đăng trong phim Lục lạc huyền bí 

Có một số diễn viên tuy họ đi lên từ vai phụ nhưng tôi cảm thấy họ giỏi hơn mình, họ có kinh nghiệm trải đời hơn. Thực sự bây giờ tôi đóng phim nhưng cảm thấy bản thân còn nhiều yếu kém.

Ngoài đóng phim, anh còn đóng kịch nói. Anh thích mảng nào hơn?

Tôi cảm thấy khi diễn trên sân khấu kịch, tôi mới đúng là tôi. Từ năm hai đại học, tôi đã được đi diễn ở sân khấu Thế giới trẻ. Vai diễn đầu tiên là nhân vật chính trong vở chính kịch Họa hồn. Mà vai đó rất đơn giản, vì chỉ... ngồi trên xe lăn. Vai diễn này tôi diễn trong ba năm và cứ thế ngồi xe lăn trong suốt khoảng thời gian đó. 

Tiếp đó là hai vai diễn hài. Bước ngoặt chuyển từ chính kịch sang hài kịch, tôi đã phải suy nghĩ rất kĩ mới dám "bung" mình thử sức. Tôi bắt đầu diễn trong vở Thần tiên cũng nổi điên, vai người yêu của Diệu Nhi. Lúc đầu, cả tôi lẫn khán giả đều cảm thấy tôi diễn vai này trơ trẽn quá, hài không ra hài, chính kịch không ra chính kịch. Thế nên, tôi quyết định sửa hết toàn bộ cách diễn, chỉ giữ lời thoại. Vậy mà hễ nói ra câu nào là khán giả cười câu đó. Và các anh chị đồng nghiệp cũng có lời khen. Vì thế, tôi thay đổi từ lúc đó và bắt đầu tham gia các cuộc thi ở mảng hài kịch.

Bước ngoặc của Bửu Đa bắt đầu từ vở hài kịch Thần tiên cũng nổi điên

Khi tôi cảm thấy áp lực, tù túng vì vai diễn ngồi xe lăn và nhận ra mình không có gì thay đổi, tôi đã nghĩ: "Suốt ngày cứ lên sân khấu ngồi khóc, cuộc đời mình đã thiếu thốn tình cảm rồi thì nhân vật của mình không nên khóc lóc, bê tha mãi. Mình phải tự thay đổi cho mình lẫn khán giả vui lên". Và tôi đã thành công. Hiện tại, khán giả biết đến Lê Bửu Đa thông qua hài kịch nhiều hơn.

Để có được những miếng hài giúp khán giả cảm được và cười là do anh tự nghĩ ra hay trong kịch bản có sẵn?

Hài là những điều nghịch lý, phi lý, vì thế tôi cũng như các diễn viên khác vẫn dùng kịch bản, nhưng chỉ cần mình biết bẻ chữ hoặc đổi một hai chữ là tình huống sẽ hài hước ngay. 

Chặng đường anh đến với nghề khá nhẹ nhàng, khi anh bước ra từ những cuộc thi đã có sự chuyển biến như thế nào? 

Tôi thay đổi được rất nhiều. Thứ nhất là ngày xưa, khán giả chỉ gọi tôi theo kiểu: "Anh này đóng phim này, vai này...". Còn hiện tại, tuy không quá nổi như một ngôi sao, nhưng khán giả lại nhận ra và biết tôi tên Lê Bửu Đa. Đó là một niềm hạnh phúc đối với tôi. 

Lê Bửu Đa (giữa) trong gameshow Đùa như thật (HTV7)

Thứ hai là thay đổi về mặt kinh tế. Bắt đầu đóng phim từ năm 2009, tuy là tôi có tiền nhưng không đủ trang trải và còn phải nhờ vào ba mẹ. Từ 2015 trở đi, tôi nhận được nhiều show, đại diện cho nhãn hàng quảng cáo... nên đã tự nuôi được bản thân. Ba mẹ tôi bây giờ cũng thấy vui vì tôi đã thành công với sự lựa chọn của mình.

Giữa việc nổi tiếng thu nhập cao nhưng cuộc sống không bình yên và trở lại như trước đây, anh nghiêng về phía bên nào hơn?

Tôi chọn đứng ở giữa khoảng này. Trong sự nghiệp, ai mà không muốn thăng hoa nhưng cái gì cũng phải có giá của nó. Nhiều show thì thu nhập tăng cao nhưng thời gian, không gian dành cho bản thân không có. 

Cho nên tôi phải cân bằng cả hai. Tôi không muốn lịch trình lúc nào cũng dày đặc. Tôi đã trải qua rồi nên biết rằng sức khỏe là vàng, có sức khỏe mới có thể làm việc tiếp. 

Lê Bửu Đa trong chương trình Box thư giãn

Hiện nay, có rất nhiều người nhờ gameshow, chương trình mà có được bước ngoặt cho sự nghiệp của mình. Anh có lời khuyên như thế nào với các bạn trẻ? 

Gameshow hiện tại rất nhiều, quán quân cũng rất nhiều nhưng sự nghiệp của họ cũng không tiến triển mấy. Có vẻ thời thế bây giờ gameshow đang dần bão hòa và không còn sức hút. Bản thân tôi cũng hi vọng sẽ có những chương trình đột phá hơn, tìm ra nhiều diễn viên, ca sĩ tài năng để giúp nền nghệ thuật nước nhà phong phú hơn. 

Tôi nghĩ các bạn trẻ phải dám thử thách, cứ tham gia các cuộc thi, ngã té rồi sẽ tự đứng lên. Biết đâu rằng cái đau đó sẽ là bước ngoặc thay đổi cuộc đời mình. 

Cám ơn Lê Bửu Đa về những chia sẻ thú vị.

Đón xem chương trình "Box thư giãn" phát sóng lúc 7g chủ nhật hàng tuần trên kênh HTV7.

Khiết Băng