“Làn gió mới” trên màn ảnh nhỏ: Khán giả có nhiều “món” để lựa chọn

Sự xuất hiện lần đầu tiên của hàng loạt talk show, game show trên màn ảnh nhỏ đang mang đến cho khán giả nhiều “món ăn” mới lạ và ý nghĩa để lựa chọn.

 Chương trình “Ký ức Sài Gòn - TP.Hồ Chí Minh”

Đầu tiên có thể kể đến talk show mới Ký ức Sài Gòn - TP.Hồ Chí Minh (HTV7) đã mang đến cho khán giả nhiều cảm xúc. Mỗi tập của chương trình là một lát cắt, mảng màu riêng ý nghĩa về đất và người Sài Gòn, được thể hiện qua từng câu chuyện, những hoài niệm từ nghệ sĩ, người nổi tiếng như: Mạc Can, NSND Kim Xuân, Nsưt Thành Lộc, NSƯT Thanh Kim Huệ, NSƯT Thanh Điền, diễn viên Lý Hùng, ca sĩ Kyo York…

Siêu mom siêu tám (HTV7) cũng là một talkshow mới mang tính giải trí và gia đình gồm host là những người mẹ trẻ, hiện đại, năng động và có tầm ảnh hưởng đến cộng đồng như: Pông Chuẩn, Thanh Trần, Ngọc Mai, Triệu Ái Vy… mang đến kiến thức và kinh nghiệm chăm sóc chồng con và lối sống yêu bản thân hơn cho phụ nữ. 

Bí mật Eva - Chuyện phái đẹp bây giờ mới kể (HTV7) cũng mang đến nhiều tình huống trong cuộc sống của phụ nữ, cung cấp thêm kiến thức, nâng cao nhận thức và rút ra nhiều bài học ý nghĩa cho phụ nữ khi giải quyết vấn đề hôn nhân, gia đình, việc làm… Đối mặt cảm xúc tạo “sân” cho các nhân vật chính đối mặt với người cần đối mặt để nói lên những tâm tư, tình cảm hay những lỗi lầm, khúc mắc của mình, với sự đồng hành của MC Quyền Linh, đạo diễn Lê Hoàng và Tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A.

Ở mảng gameshow mới, đang tạo “sốt” trên màn ảnh nhỏ là Chọn ai đây (HTV7), được mua bản quyền từ Celebrity Squares nổi tiếng của Mỹ. Đây là game show kết hợp giữa trò chơi ca rô khá phổ biến của nhiều lứa tuổi và phần hoạt náo giữa 4 người chơi mỗi tập (cùng 9 nghệ sĩ ngồi ghế “nóng” là Hariwon, Lâm Vỹ Dạ, Lê Dương Bảo Lâm, Jun Phạm, BB Trần, Hồ Quang Hiếu, Huỳnh Lập, Quang Trung, Puka và được dẫn dắt bởi MC Trường Giang), cùng phần hỏi đáp, giao lưu và cung cấp các kiến thức bổ ích, thú vị.

 Chương trình “Chọn ai đây”

Đón đầu mùa nghỉ hè của các bé, bên cạnh chương trình Thử thách lớn khôn đã phát sóng vài mùa thì Siêu tài năng nhí (HTV7) là gameshow mới dựa trên format Super10 rất nổi tiếng ở Thái Lan. Hòa trộn yếu tố giải trí lẫn giá trị nhân văn với thí sinh các bé 4 – 14 tuổi sở hữu những khả năng bẩm sinh hoặc rèn luyện, vượt trội so với bè bạn cùng trang lứa; cùng với những câu chuyện của nghị lực để vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Siêu tài năng nhí mùa đầu tiên do bộ ba Trấn Thành – Hari Won – Gil Lê cầm trịch. 

 Chương trình “Siêu tài năng nhí”

Bên cạnh những chương trình đang phát sóng trên, trong tháng 7 này có một gameshow mới được đánh giá là độc và lạ trình làng: Biệt đội lồng tiếng (HTV7) xây dựng dựa trên hai yếu tố lồng tiếng và giải trí. Sự kết hợp độc đáo như một “làn gió mới” khi lồng tiếng chưa từng xuất hiện chính thức trên các gameshow. Tham gia “thử sức” là những ai có năng khiếu về lồng tiếng, những diễn viên lồng tiếng trẻ và cả những nghệ sĩ như: Hoàng Yến Chibi, Nguyên Khang, Liêu Hà Trinh, Hoàng Rapper... Sự kết hợp đan xen giữa những màn lồng tiếng của diễn viên lồng tiếng chuyên nghiệp và các thí sinh tay ngang chắc chắn mang lại màu sắc đa dạng cho chương trình. 

Góc bếp thông minh (HTV7) cũng là gameshow mới vừa giải trí vừa tôn vinh nền văn hóa ẩm thực vừa là cầu nối giúp khán giả khám phá, tìm hiểu về giá trị văn hóa dân tộc, tinh túy quốc gia ẩn sâu trong ẩm thực của Việt Nam và nước ngoài. Cặp đôi Jun Phạm và Sam đảm nhận host xuyên suốt chương trình, cùng các khách mời như ca sĩ Trịnh Thăng Bình, nhạc sĩ Đạt G, diễn viên Gin Tuấn Kiệt, Puka, fashionista Quỳnh Anh Shyn, diễn viên Lê Giang – Lê Lộc…

Chương trình “Góc bếp thông minh”

Cũng liên quan đến ẩm thực nhưng gameshow mới Bếp chiến còn kết hợp với chủ đề về gia đình, quy tụ những cặp vợ chồng nghệ sĩ và người nổi tiếng trên mạng xã hội như: Phúc Bồ - Hồng Anh, Hồng Phúc - Quỳnh Phượng, Hoàng Mèo - Đại Ngọc Trâm... Tham gia Bếp chiến các cặp vợ chồng có dịp hiểu nhau hơn, hâm nóng tình cảm bằng những câu hỏi gần gũi với cuộc sống gia đình, ẩm thực từ MC Quyền Linh.

Có thể thấy, điểm chung của các talkshow hay gameshow mới trình làng trên màn ảnh nhỏ gần đây đều kết hợp khá hài hòa giữa yếu tố giải trí và giáo dục, hay cung cấp kiến thức, chuyển tải ý nghĩa xã hội, nhân văn. Qua đó, khán giả không đơn thuần chỉ xem cho vui, mà còn có cơ hội học hỏi, chia sẻ những góc nhìn tích cực về cuộc sống. Bởi vậy, chúng được xem như “làn gió mới”, góp phần tạo sức hút riêng giữa thời điểm được cho là “bão hòa” của gameshow, talkshow trên truyền hình. 

 Chương trình “Bếp chiến”

Ở góc độ đầu tư và sản xuất từ nhà Đài cùng các đối tác hợp tác cũng cho thấy sự chịu khó “làm mới”, chọn lọc các chương trình quy mô không quá hoàng tráng nhưng lại có chất lượng, nội dung  thiết thực và gần gũi, không quá thiên về thi thố, thách đố để tăng thêm sự lựa chọn cho khán giả trong bối cảnh thiết lập trạng thái “bình thường mới” sau dịch Covid-19.

Trong thời gian khá dài thực hiện giãn cách xã hội đã hình thành thói quen ở nhà  quây quần cùng gia đình ở nhiều người, cộng thêm thời tiết nơi thì mùa mưa, nơi thì mùa nắng cháy nên tâm lý khán giả cũng ngại ra đường hay đi đó đây. Khi ở nhà nhiều hơn vào buổi tối thì tivi và các chương trình trên màn ảnh nhỏ như talkshow, gameshow, phim truyện luôn là được xem là phương tiện giải trí chủ yếu mà nhiều lứa tuổi khán giả xem được. 

 Chương trình “Đối mặt cảm xúc”

Đặc biệt những talkshow, gameshow có liên quan đến chủ đề gia đình với câu chuyện đời thường giúp tăng thêm chất xúc tác gắn kết thành viên trong nhà luôn ghi điểm trong lòng khán giả. Được biết, thời gian tới sẽ có thêm nhiều talkshow, gameshow mới được mua bản quyền từ nước ngoài hoặc thuần Việt nối nhau lên sóng.

Đan Khanh