Kiểm tra đột xuất các cơ sở cung cấp suất ăn, bếp trường học

ĐỨC PHONG - NGỌC PHẠM - TRÚC QUỲNH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 17/4/2024, 21:19

(HTV) - Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 với chủ đề "Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới" là dịp để tất cả người dân nâng cao ý thức trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP).

TP.HCM là địa phương đầu tiên có Sở An toàn thực phẩm, cần có có những chỉ đạo sát sao, nâng cao vai trò các cấp chính quyền trong quản lý an toàn thực phẩm. Đồng thời tuyên truyền về vai trò, trách nhiệm của những người sản xuất kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng.

Bà Phạm Khánh Phong Lan - Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TP.HCM cho biết, tháng 4-5 là giai đoạn cao điểm cả về thời tiết nắng nóng lẫn nguy cơ về an toàn thực phẩm, trong khi hoạt động kiểm soát an toàn thực phẩm ngày càng gặp nhiều khó khăn, thử thách. Nguy cơ những đợt ngộ độc thực phẩm tập thể vẫn hiện hữu. Sở ATTP cũng sẽ tập trung vào phòng ngừa, xử lý ngộ độc, rà soát nguồn gốc thực phẩm đầu vào các bếp ăn tập thể.

Bà Phạm Khánh Phong Lan

“Chúng tôi sẽ kiểm tra đột xuất, không theo kế hoạch. Trong đó, tập trung nhiều vào các trường học, vì tôi đánh giá tháng này rất nóng, sẽ có nhiều nguy cơ tiềm ẩn trong bếp ăn tập thể, căn-tin trong và ngoài trường học. Học sinh là nhóm có nguy cơ cao nên chúng tôi đặt ra chỉ tiêu cho đội quản lý ATTP. Hiện mỗi đội chịu trách nhiệm 3 quận, huyện.”, bà Lan nói thêm.

Ông Phan Anh Tuấn - Trưởng Phòng Quản lý ATTP và môi trường của chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn chia sẻ: “Thường ngày thì phòng vẫn thường xuyên đi kiểm tra và hướng dẫn thương nhân tại chợ phải thực hiện đúng các điều kiện đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm như: hàng hóa phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, phải có sổ ghi chép nguồn gốc xuất xứ, và hoá đơn chứng từ khi mua hàng phải lưu lại. Đồng thời phải đưa hoá đơn cho khách hàng để họ có thể truy xuất nguồn gốc hàng hoá”.

Ông Phan Anh Tuấn

Ông Nguyễn Bình Phương - Giám đốc Bộ phận kinh doanh Công ty chợ đầu mối nông sản Thủ Đức chia sẻ: “Riêng chợ Thủ Đức thì có kế hoạch phối hợp chặt chẽ với Sở ATTP, tăng cường thêm nhân viên, để giám sát ATTP và buôn bán tại chợ, tập trung vào các mặt hàng có nguy cơ mất an toàn thực phẩm cao, các mặt hàng sơ chế, ngâm tẩm có hoá chất như: măng, rau muống bào, tỏi xay.  Đồng thời sẽ giám sát và tăng cường tần suất kiểm soát các mặt hàng này”.

Ông Nguyễn Bình Phương

Đoàn xe diễu hành trên khắp các đường phố tại TP.HCM để tuyên truyền về vấn đề an toàn thực phẩm nhằm nâng cao ý thức sử dụng thực phẩm sạch cho người dân.

Đoàn xe tuyên truyền về vấn đề ATTP

Sở ATTP cũng khuyến cáo, người dân chọn mua thực phẩm có xuất xứ rõ ràng, tại những cơ sở uy tín. Tránh mua hàng trôi nổi. Tiếp đó là biết cách bảo quản, chế biến thực phẩm đúng cách để mọi người bảo vệ sức khỏe.

Khi có được những thông tin hay chứng kiến những hành vi mất an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất kinh doanh, Sở kêu gọi người dân báo về cho các cơ quan quản lý chức năng qua đường dây nóng 028.3930.1714 để xử lý kịp thời.

  

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Quản lý đất đai và phương hướng sử dụng đất đai hiệu quả là vấn đề luôn được TP.HCM quan tâm. Bởi đây là nguồn lực quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội nói chung, phát triển Thành phố nói riêng, đóng góp ngày càng lớn cho đất nước.
(HTV) - Qua gần 02 tháng tranh đua đầy kịch tính, với hơn 400 em học sinh từ hơn 70 đội đăng ký, cuộc thi “Sáng tạo vì Tương lai - The Next Innovator 2024” đã chính thức tìm ra những nhà khoa học nhí xuất sắc nhất tại vòng chung kết.
(HTV) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh không chỉ xuất phát từ niềm tự hào mà còn là nghĩa vụ thiêng liêng của Đảng bộ, chính quyền và mỗi người dân TP.HCM.
(HTV) - Giá vàng các thương hiệu trong nước ổn định. Giá vàng thế giới có xu hướng tăng với vàng giao ngay tăng 2,3 USD so với mức chốt phiên tuần trước lên 2.416,7 USD/ounce. Giá xăng dầu thế giới tiếp tục duy trì đà tăng kéo dài từ cuối tuần trước.
(HTV) - Ban Liên lạc học sinh miền Nam Trung ương phối hợp với Bảo tàng tỉnh Vĩnh Phúc, Bảo tàng TP.HCM tổ chức trưng bày chuyên đề "Học sinh miền Nam trên đất Bắc" (1954 - 1975).
(HTV) - Sáng 19/5, Thành ủy TP.HCM tổ chức Lễ công bố và trao các quyết định cán bộ. Đồng chí Nguyễn Văn Nên - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM chủ trì buổi lễ.
(HTV) - Sáng 19/5, Kỳ họp thứ 15 (kỳ họp chuyên đề) của Hội đồng Nhân dân TP.HCM khóa X đã diễn ra tại Hội trường Thành phố.