Diễn viên Thạch Thảo

Không ngừng cố gắng học hỏi

Là một cô gái cá tính và khiêm nhường, nhưng với công việc, Thạch Thảo luôn sôi nổi và đầy nhiệt huyết, cô không ngừng cố gắng học hỏi, trau dồi thêm kiến thức và kinh nghiệm cho bản thân.

Thạch Thảo sinh ra và lớn lên tại TP. Hồ Chí Minh. Trước khi đến với nghệ thuật, cô diễn viên trẻ đã tốt nghiệp chuyên ngành Quản trị du lịch và khách sạn ở Singapore. Chia sẻ về quyết định chọn nghệ thuật để gắn bó, cô cho biết từ nhỏ đã đam mê kịch nghệ và phim ảnh. Cô mê xem phim và yêu thích những bộ phim dành cho thiếu niên như: Ngũ quái Sài Gòn (ĐD Xuân Cường), Đất phương Nam (ĐD - NSƯT Nguyễn Vinh Sơn), Kính vạn hoa (ĐD Nguyễn Minh Chung phần 1, 2 & Đỗ Phú Hải phần 3). Hay những bộ phim của nước ngoài là: Sabrina - Cô phù thủy nhỏ, Sinbad… Đặc biệt, cô rất thích đi xem kịch. Sở thích này được vun bồi bởi dì của cô (người mà cô thường gọi thân mật là mẹ Hà). Cũng chính mẹ Hà là người hướng cho cô đến với nghệ thuật bằng việc giới thiệu cô đi học lồng tiếng do thầy Nam Anh và Xuân Tâm hướng dẫn vào năm Thạch Thảo đang học lớp 6. Nhưng đó chỉ là khúc dạo dầu, bởi việc học văn hóa với cô vẫn là tất cả. Chỉ đến khi tốt nghiệp chuyên ngành Quản trị du lịch và khách sạn từ Singapore trở về, đang chuẩn bị giấy tờ qua lại Singapore làm việc thì mới xảy ra quyết định bất ngờ. 

Chuyện là cô đi xem kịch tại sân khấu Phú Nhuận của NSND Hồng Vân. Giờ giải lao, anh đài trưởng đọc thông tin tuyển sinh lớp đào tạo diễn viên của sân khấu vào đúng ngày cuối cùng. Bất giác, cô nói với bạn trai của mình là muốn thi thử. Mẹ Hà của cô cũng ủng hộ, còn mẹ đẻ thì ngăn cản vì bà muốn cô quay lại Singapore làm việc. Nhưng cô vẫn quyết định đi thi cho vui, ai ngờ trúng tuyển, rồi cô theo học, theo nghề đến thời điểm này đã được 5 năm. Chia sẻ về kế hoạch nghệ thuật cho năm 2018, Thạch Thảo cho biết cô sẽ sắp xếp thời gian để học thêm chuyên nghành đạo diễn sân khấu. Còn hiện tại cô vẫn không ngừng trau dồi kiến thức, kinh nghiệm diễn xuất cho bản thân. 

Chào Thạch Thảo! Bạn có thể chia sẻ thêm về hành trang đến với nghệ thuật của mình? (Trương Ngọc Thảo - Đường Đà Nẵng, Quận Ngô Quyền, TP. Hải Phòng) 

Hành trang đến với nghệ thuật của tôi chẳng có gì ngoài sự háo hức. Nhưng rồi nhờ những người thầy đáng kính như: NSƯT Hữu Châu, NSƯT Đức Hải, Minh Nhí, Minh Hoàng… dần dần tôi đã tích lũy được cho mình nhiều bài học bổ ích và quý báu, mà đáng nhớ, đáng trân trọng nhất đó là bài học đạo đức của người diễn viên. Vốn là người nóng tính, nên những ngày đầu bước vào sân khấu, chỉ cần va chạm nhỏ tôi cũng cự cãi đến cùng. Nhưng nhờ bài học đầu tiên, bài học đạo đức của người diễn viên trước khi làm quen với những bộ môn: tiếng nói sân khấu, kỹ thuật biểu diễn,... tôi đã biết tiết chế và thay đổi được bản thân.  

Từng bộc bạch, nếu không có các nghệ sĩ như Hữu Châu, Minh Nhí, đã không có một diễn viên Thạch Thảo như ngày hôm nay? Thảo có thể nói rõ hơn? (Trần Anh Tuấn - Đường Cù Chính Lan, Quận Lê Chân, TP. Hải Phòng) 

Đúng là như vậy, tôi rất yêu thầy Châu, thầy Minh (cách gọi thân mật của Thạch Thảo với NSƯT Hữu Châu và Minh Nhí) và các bạn lớp K2M của mình. Tuy trong quá trình học tập, thi thoảng cũng xảy ra những chuyện thương ghét, xích mích, nhưng ngoài cuộc sống, mọi người luôn nghĩ cho nhau, dành cho nhau những tình cảm đáng quý, đáng trân trọng. Chẳng hạn như việc ban đầu đến với nghệ thuật, tôi chẳng biết mục tiêu của mình là gì. Tôi chỉ biết tận tâm học tập và tích lũy kiến thức, để có cơ hội thì cố gắng hoàn thành vai diễn được thầy cô giao. Nhưng khi được nghe những lời tâm huyết từ thầy Châu: “Em không được bỏ học, bỏ nghề. Nếu bỏ học, bỏ nghề thì đừng bao giờ gọi thầy là thầy nữa”, tôi đã không quản thử thách, khó khăn để cố gắng học hỏi, trau dồi, để gắn bó với nghề như ở hiện tại. 

Thạch Thảo và nghệ sĩ Hữu Châu

Không sở hữu vóc dáng “mình hạc xương mai”, vậy khi đến với nghệ thuật, có bao giờ Thạch Thảo buồn vì “thân hình quá khổ” của mình? (Trần Thị Kim Thúy - Huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng) 

Tôi chẳng bao giờ buồn, và cũng nhờ thực tế có phần “phá cách” trên mà tôi đã lọt vào “mắt xanh” của nhiều nhà sản xuất, đạo diễn, để nhận được nhiều lời mời tham gia biểu diễn hơn các bạn cùng trang lứa. Tôi cũng tâm niệm câu nói: “Nếu biết tận dụng và phát huy, đôi khi yếu điểm lại biến thành tâm điểm” và cá nhân tôi là một minh chứng sống động. Với việc sở hữu thân hình đồ sộ, tôi đã tận dụng triệt để để khai thác diễn hài hình thể (cười).

Thạch Thảo có thể ôn lại những bộ phim đã tham gia, cũng như chia sẻ thêm về vai diễn mới nhất của mình trong sitcom dài 500 tập - Hoàng tử, anh ở đâu? của đạo diễn Huỳnh Vinh, hiện đang phát trên sóng HTV7 vào 19g30 từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần? (Nguyễn Anh Tuấn - Đường Phó Đức Chính, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội)

Tôi từng có cơ hội góp mặt trong những bộ phim: Vợ của chồng tôi (ĐD Việt Trinh), Đường chân trời (ĐD Minh Trương), Ngôi nhà tình yêu, Gia đình cõi trên (ĐD - NSƯT Hữu Châu), Khu phố ùm bà lằng (ĐD Huỳnh Vinh)… Trở lại với sitcom Hoàng tử, anh ở đâu?, vai Thúy Liễu trong phim không khác gì những nhân vật tôi đã từng đảm nhận, vẫn thói hung dữ, chanh chua và đặc biệt là thích trai đẹp. Nhưng bù lại, vai diễn này lại có cái dễ thương của tuổi trẻ, tươi mới hơn, nhanh nhạy hơn và dễ gần hơn. Vì vậy, khi đọc kịch bản, thoạt đầu tôi tưởng Thúy Liễu là nhân vật dễ thể hiện. Nhưng ra đến phim trường, cái khó tôi phải vượt qua đó là phải thể hiện dữ sao cho dễ chịu, phải vô duyên sao cho dễ thương, phải buồn sao cho người xem… dễ cười. 

Nếu tự nhận xét về vai Thúy Liễu bằng thang điểm 10, điểm mà Thạch Thảo dành cho mình là bao nhiêu? (Hoàng Công Nhiên - TP. Tam Kỳ, Tỉnh Quảng Nam)

Tôi muốn sự đánh giá khách quan từ phía khán giả, còn tự chấm điểm thì 1 hay 10 không quan trọng. Bởi cứ đạt được mục tiêu này, thì lại có một mục tiêu khác cần phải chinh phục, cần phải vượt qua, nếu muốn có được sự thành công. Bên cạnh đó, tôi cũng luôn căn dặn mình, là không được tranh giành bất cứ cái gì không thuộc quyền sở hữu. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc, tôi không cố gắng phấn đấu để có được sự nổi tiếng. Tôi muốn có được sự nổi tiếng để thay đổi về cảm nhận nghệ thuật. Khán giả bây giờ đều là những người khó tính, nên tôi luôn nhắc nhở mình phải chuyên tâm vào kỹ năng diễn xuất. Ngày qua ngày phải học hỏi, phải trau dồi để không bị chững lại.   

Đinh Nguyễn