Khi diễn viên “lấn sân” ca hát

Xây dựng hình ảnh nghệ sĩ đa năng đang là một trào lưu, nên không khó để tìm thấy những diễn viên “lấn sân” ca hát. Tuy nhiên, với nhiều diễn viên thì ca hát chỉ để thỏa mãn đam mê hay tìm cơ hội để “làm mới” trong mắt khán giả.

Từ trái qua: Quý Bình - Chi Pu - Minh Luân - Ninh Dương Lan Ngọc

Vừa qua, Ninh Dương Lan Ngọc ra mắt  MV Gái già tuyển phi công – một ca khúc trong phim Gái già lắm chiêu 2 mà cô thủ vai nữ chính, tiếp tục nối dài  danh sách diễn viên từng “lấn sân” ca hát, như Lý Hùng, Mai Phương, Khương Ngọc, Hòa Hiệp, Lương Thế Thành, Võ Thành Tâm, Minh Luân, Quý Bình, Lê Phương, Quách Ngọc Ngoan, Angela Phương Trinh, Chi Pu, Phi Thanh Vân, Trúc Diễm, Việt Trinh, Vân Trang, Anh Đức, Thanh Thức, Huỳnh Đông, Quỳnh Thy, Diệu Nhi, Tuấn Tú, Khả Như, Khôi Trần, Ngân Khánh, Mã Hiểu Đông, Nhật Hạ, Băng Di…

Có lần được hỏi về “hiện tượng” diễn viên “lấn sân” ca hát, diễn viên Diễm My 9X cho rằng: “Ca sĩ đi show tỉnh, show thành phố, show nước ngoài kiếm tiền như nước, còn diễn viên chỉ đóng 1 - 2 phim mỗi năm”. Trên thực tế, diễn viên có sức hút của danh xưng và sự quen mặt trên màn ảnh nên các bầu show chuộng mời họ ca hát và giao lưu trong những chương trình văn nghệ tổng hợp để tạo yếu tố mới mẻ và gây tò mò cho khán giả. 

Hiện nay, để trở thành ca sĩ không quá khó, chỉ cần có một MV, một bài hát, thậm chí là cover (hát lại) bài “hit” nào đó tung lên mạng, nếu nhận được lượt view (xem) cao là có thể gia nhập vào đội ngũ ca hát. Bởi vậy, diễn viên Chi Pu từng tuyên bố rằng: “Ở Việt Nam cứ cầm mic lên là trở thành ca sĩ”. Ngoài ra, việc “nở rộ” của gameshow thi hát dành cho cả nghệ sĩ không phải là ca sĩ, đã trở thành “sân chơi” giúp một số diễn viên chứng tỏ sự đa tài hay như một cách “làm mới” hình ảnh trong mắt khán giả. Và sau khi được giải thưởng, hay gây ấn tượng tốt ở một vài gameshow ca hát, đã có kha khá diễn viên mạnh dạn cầm mic ca hát thường xuyên hơn.

Ninh Dương Lan Ngọc trong MV Gái già tuyển phi công

Thực tế cũng đã chứng minh, ca sĩ chuyên nghiệp đầu tư tất cả quỹ thời gian và công sức, tiền bạc để chinh phục thị trường âm nhạc nhưng số người thành công, trở thành ngôi sao chỉ đếm trên các đầu ngón tay. Dù nổi tiếng ở lĩnh vực diễn xuất, nhưng khi “lấn sân” làm ca sĩ chuyên nghiệp, các diễn viên sẽ phải “mặc một cái áo quá rộng” và khó có thể thành công đúng nghĩa. Sau yếu tố mới và lạ gây tò mò, nếu diễn viên đi hát không chuyên tâm đầu tư và có khả năng thật sự thì khán giả không còn châm chước được mãi. Bởi xem họ ca hát, khán giả sẽ chỉ được thỏa mãn phần nhìn.

Như Chi Pu cách đây chưa lâu từng làm dậy sóng dư luận, khi chủ yếu lấy ngoại hình và vũ đạo che lấp sự non yếu của giọng hát chênh và phô. Trước Chi Pu có Phi Thanh Vân từng được xếp vào hàng “thảm họa âm nhạc” với album Da nâu, Angela Phương Trinh thì khoe ngoại hình là chính, Trúc Diễm phải từ bỏ giấc mơ làm ca sĩ sau khi bị chỉ trích về chuyên môn. Mới đây nhất, trên facebook khi Midu đăng dòng trạng thái: “Nếu bây giờ Du debut (bắt đầu) làm ca sĩ có ai ủng hộ không nè”, bên cạnh những ý kiến ủng hộ, nhiều người cho rằng Midu hãy chỉ nên làm diễn viên, không nên “lấn sân” ca hát bởi trước đó có rất nhiều diễn viên đá chéo sân nhưng thu về nhiều “gạch đá”.

Diễn viên Chi Pu trong phòng thu ca khúc mới 

Tự lượng được sức mình, nhiều diễn viên xem ca hát chỉ là thỏa đam mê và tăng thêm thu nhập. Mấy năm nay, diễn viên Quý Bình thường đi hát ở phòng trà, các chương trình âm nhạc có quy mô tương đối lớn và từng đăng quang ngôi vị quán quân ở một cuộc thi hát trên truyền hình. Trước khi đến với âm nhạc, Quý Bình đã âm thầm học thanh nhạc 4 - 5 năm. Anh không muốn bị nói là một “diễn viên đi hát”, mà phải thật sự hát tốt và có bản lĩnh âm nhạc thực thụ mới đứng trên sân khấu.  

Quý Bình cũng chưa bao giờ tự xưng là ca sĩ, chưa bao giờ xao nhãng việc đóng phim: “Trong giai đoạn chờ những vai diễn hay, chính lĩnh vực ca hát, MC đã nuôi sống tôi”. Còn các diễn viên Thanh Thức và Minh Luân, Hòa Hiệp, Lương Thế Thành… tham gia ca hát chủ yếu ở các chương trình văn nghệ tổng hợp, có tính chất giao lưu hay làm từ thiện vào những khoảng thời gian họ không quá bận rộn với công việc diễn xuất. 

Diễn viên Quý Bình đang trình bày ca khúc Người mẹ Gạc Ma 

Ninh Dương Lan Ngọc cũng cho biết: “Muốn theo đuổi con đường này, mỗi người phải tự trau dồi và liên tục ra nhiều sản phẩm, từ đó công chúng mới chú ý. Trước kia, tôi có học luyện thanh để phục vụ cho diễn xuất, để thoại được mạnh hơn, rõ hơn. Do đó, tôi cũng biết cách mở giọng, cũng biết cách lấy hơi khi hát. Tuy nhiên, tôi hiện vẫn yêu điện ảnh nên chưa suy nghĩ đến việc rẽ hẳn sang một hướng khác”. Lan Ngọc cũng nhiều lần khẳng định, có tham gia ca hát cũng chỉ làm cho vui, chứ không theo đuổi lâu dài. 

Đan Khanh