Kén mẹ chồng: Mảng màu lạ trong bức tranh phim truyền hình

Kén chồng là đề tài không mới nhưng kén mẹ chồng, đặc biệt là người đi kén lại chính là mẹ ruột của cô gái - chưa từng xuất hiện trên truyền hình. Để đưa bộ phim này lên màn ảnh, người trong cuộc đã nói gì về "Kén mẹ chồng"?

Trong hành trình tìm kiếm tình yêu đích thực của Mai Hoa, bà Mai luôn tìm mọi cách phản đối

Những tưởng xưa nay phụ nữ chỉ băn khoăn việc chọn cho mình tấm chồng sao cho xứng đáng để có được hạnh phúc trọn vẹn. Nhưng sự hiện diện và những tác động “ngầm” của các bà mẹ chồng phần nào cũng sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống hôn nhân. 

Vì vậy, với đề tài kén mẹ chồng, thoạt nghe thì có vẻ “lạ” nhưng đằng sau đó ẩn chứa nhiều điều trắc ẩn, mà bà Mai trong bộ phim Kén mẹ chồng đang phát sóng lúc 22g trên HTV9 là một nạn nhân. 

Theo dõi những thước phim đầu, người xem có phần phản đối với thái độ và hành động ngăn cấm hơi thái quá của bà Mai trong hành trình tìm kiếm tình yêu đích thực của cô con gái Mai Hoa. 

Nhưng điều tưởng chừng như vô lý này lại là lực hút hấp dẫn khiến người xem ngồi trước màn hình để tìm được lời giải đáp. Và từ đó, khán giả dần cảm thông với bà Mai vì tất cả cũng xuất phát từ tình mẫu tử bao la vô bờ bến.

Cảnh trong phim Kén mẹ chồng

Đạo diễn Võ Việt Hùng: Kén mẹ chồng là mảng màu lạ

Đạo diễn Võ Việt Hùng chia sẻ, trước đây, có rất nhiều bộ phim truyền hình lấy đề tài mẹ chồng - nàng dâu, mẹ ghẻ - con chồng, gia đình đại gia kén rể… nhưng chuyện kén mẹ chồng thì khá mới mẻ. 

Cho dù đề tài có mới đến đâu thì câu chuyện vẫn xoay quanh mối quan hệ và những bất đồng giữa hai thế hệ mẹ - con gái, mẹ chồng - nàng dâu. Tuy đề cập đến những mâu thuẫn, bất đồng nhưng bộ phim không mang nặng màu sắc bi kịch, mà xen lẫn vào đó là những tình tiết hài hước, nhẹ nhàng giống cách các bà mẹ miền Nam đối đãi với con dâu. 

Có thể coi bộ phim Kén mẹ chồng như một mảng màu lạ trong bức tranh tổng thể giữa các mối ràng buộc của hôn nhân trên truyền hình hiện nay.

Tuy phim đề cập đến những mâu thuẫn nhưng không mang màu sắc bi kịch, mà xen lẫn những tình tiết hài hước 

Thân Thúy Hà: Nhân vật bà Mai hơi cường điệu quá

Ngoài đời, sắc vóc diễn viên Thân Thúy Hà còn trẻ đẹp nhưng trong phim ảnh cô lại bị cho lên hàng phụ huynh khá sớm. Trong thời gian gần đây, cứ mở ti vi lên là thấy hình ảnh người mẹ của Thân Thúy Hà, đó có thể là bà mẹ hiền lành, nghèo khổ; bà mẹ hiện đại, yêu thương con; hoặc là mẹ kế khó tính, cay độc… Mỗi lần người đẹp hóa thân đều mang đến một màu sắc riêng cho nhân vật.

Tham gia vào bộ phim Kén mẹ chồng, Thân Thúy Hà có dịp hóa thân thành một bà mẹ với tình thương dành cho con gái đến mức ích kỷ. Và cũng chính tình thương mù quáng đó, bà đã đẩy con gái vào những tình huống dở khóc dở cười và đứng trước nguy cơ “ế” vì sự kén chọn quá khắt khe của mình. 

Thân Thúy Hà đảm nhận vai bà Mai

Chia sẻ về nhân vật bà Mai, Thân Thúy Hà cho biết: “Trong phim, bà Mai là một bà mẹ hơi cường điệu quá mức những điều đơn giản. Ở quá khứ, bà đã trải qua nhiều đau khổ trong cảnh làm dâu. Vì vậy, bà muốn chọn lựa cho con gái một bà mẹ chồng hoàn hảo mà quên đi điều quan trọng nhất chính là hạnh phúc của con. 

Điều thứ hai, vì quá ám ảnh quá khứ tuyệt vọng mà bà Mai không nghĩ ra được, sống trong xã hội này không phải ai cũng giống ai. Cuộc đời bà trải qua đau khổ nhưng chưa chắc Mai Hoa sẽ gặp điều bi thương tương tự. Bởi trên thực tế, có rất nhiều mẹ chồng rất yêu thương con dâu.”.

Ngô Phương Anh: Các cô gái hãy thương mẹ chồng như mẹ ruột

Đảm nhận nhân vật Mai Hoa, diễn viên Ngô Phương Anh cho biết cô đã dốc hết kinh nghiệm tích lũy được để hóa thân trọn vẹn vào vai cô phóng viên năng động, đa tình và chịu sự kiểm soát chặt chẽ của mẹ. 

Phương Anh bộc bạch: “Trong Kén mẹ chồng, Mai Hoa có đến ba mối tình. Người yêu mà cô ngỡ là định mệnh đời mình thì hóa ra không phải. Đến lúc gặp đúng người thì vướng vào nghịch cảnh ngăn cản.

Ngô Phương Anh đảm nhận vai Mai Hoa

Theo quan niệm xưa nay, khi bước vào ngưỡng cửa hôn nhân, ai cũng dè chừng mối quan hệ mâu thuẫn giữa mẹ chồng và nàng dâu. Nhưng khi tham gia bộ phim này, Phương Anh nghĩ không hẳn bà mẹ chồng nào cũng khó tính, thích soi mói con dâu. 

Vì vậy, các cô gái khi bước chân về làm dâu, hãy mở lòng ra đón nhận mẹ chồng như người mẹ thứ hai của mình, yêu thương bà như mẹ ruột. Phương Anh tin chắc khi yêu thương không vụ lợi được cho đi, mình sẽ nhận lại được tình thương gấp nhiều hơn nữa”.

Bộ phim với sự tham gia của các diễn viên: Thân Thúy Hà, Kim Phượng, Ngô Phương Anh, Tuấn Trần, Xuân Phúc, Hà Kim, Song Ngư, Ngọc Trinh, Xuân Hiệp, Trần Anh Huy… 

Đón xem bộ phim Kén mẹ chồng dài 30 tập của đạo diễn Võ Việt Hùng phát sóng lúc 22g thứ Hai đến thứ Bảy trên kênh HTV9.

Quốc Bảo